กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีภาษาไทยEnglish
หน้าหลัก รวมเทคโนโลยีของ วท. เครื่องจักรและระบบการผลิตอัตโนมัติ ก.วิทย์ฯ เตรียมดึงลาวใช้ประโยชน์แสงซินโครตรอน

ก.วิทย์ฯ เตรียมดึงลาวใช้ประโยชน์แสงซินโครตรอน

พิมพ์ PDF

 

     ดร.พิเชฐ เตรียมดึงลาวพัฒนาอุตสาหกรรมอัญมณีด้วยเทคโนโลยีแสงซินโครตรอน หลังนักวิจัยไทยวิจัยพบสามารถ เปลี่ยนสีไข่มุกธรรมดาเป็นสีทอง เพิ่มมูลค่าถึง 100 เท่า

     ดร. พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กล่าวถึง เทคโนโลยีแสงซินโครตรอนว่า เทคโนโลยีแสงซินโครตรอนเป็นโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ทางด้านเทคโนโลยีระดับสูงของประเทศที่มีประโยชน์โดยสามารถประยุกต์ใช้ในกิจการสำคัญๆ หลายอย่าง ทั้งเพื่อการผลิต การวิจัยระดับสูง ไปจนถึงการสนับสนุนด้านการศึกษา เรามีนักวิจัยที่มีความรู้ความสามารถทางด้านนี้โดยตรง

     อย่างไรก็ตามยอมรับว่าเทคโนโลยีแสงซินโครตรอนเป็นเรื่องเข้าใจยาก อีกทั้งการนำไปใช้ประโยชน์ก็ต้องทำในลักษณะเชิงรุก ต้องให้ข้อมูล ต้องนำเสนอในลักษณะนำเสนอให้ตรงกลุ่มเป้าหมาย สามารถอธิบายให้เข้าใจการใช้ประโยชน์ที่สามารถนำมาเพิ่มมูลค่าของผลิตภัณฑ์ได้ และสุดท้ายคือการอำนวยความสะดวกให้กลุ่มเป้าหมาย โดยในเบื้องต้นอาจจะให้บริการในราคาต้นทุน แต่ในระยะยาวจะสามารถเพิ่มรายได้ขึ้นมาได้อย่างแน่นอน สำหรับการวิจัยโดยใช้เทคโนโลยีแสงซินโครตรอนเปลี่ยนสีไข่มุกน้ำจืดจากสีขาวธรรมดาให้เป็นสีเหลืองทองนั้น เป็นหนึ่งในตัวอย่างของงานวิจัยที่นำมาใช้ประโยชน์ได้อย่างแท้จริง

 

 

     ดร. พิเชฐฯ กล่าวว่า ในโอกาสลงนามความร่วมมือระดับรัฐมนตรีว่าด้วยความร่วมด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีระหว่างกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ ของไทยและสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ก็มีความร่วมมือในการใช้ประโยชน์ของแสงซินโครตรอน ซึ่งมีความเป็นไปได้ที่จะนำเสนอโครงการนี้ในที่ประชุมครั้งหน้า เนื่องจากลาวและไทยมีทรัพยากรธรรมชาติที่ใกล้เคียงกัน การเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีคือหนึ่งในข้อตกลงที่จะทำร่วมกันอยู่แล้ว และถือเป็นพื้นที่นำร่องในการร่วมมือกันพัฒนาอุตสาหกรรมอัญมณีของทั้งสองประเทศ 

 

ผู้ประสานงาน น.ส.ศศิพันธุ ไตรทาน/น.ส.กุลธิดา พิทยาภรณ์
เบอร์โทรศัพท์ 0-4421-7040 ต่อ 1252,1601 มือถือ 0-8187-8263  โทรสาร 0-4421-7047
อีเมลล์: อีเมลนี้จะถูกป้องกันจากสแปมบอท แต่คุณต้องเปิดการใช้งานจาวาสคริปก่อน , อีเมลนี้จะถูกป้องกันจากสแปมบอท แต่คุณต้องเปิดการใช้งานจาวาสคริปก่อน
 

เผยแพร่ข่าว : นางสาวศิริลักษณ์ สิกขะบูรณะ

กลุ่มงานประชาสัมพันธ์ สำนักงานปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โทร. 02 333 3700 ต่อ 3728 - 3732

 

 
หน่วยงานในสังกัดกระทรวง
สำนักงานรัฐมนตรี สำนักงานปลัดกระทรวง กรมวิทยาศาสตร์บริการ สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ สถาบันมาตรวิทยาแห่งชาติ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ(องค์การมหาชน) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) สำนักงานคณะกรรมการนโยบายวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและนวัตกรรมแห่งชาติ สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน(องค์การมหาชน) สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร(องค์การมหาชน) สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์(องค์การมหาชน)

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อการพัฒนาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม สร้างความสามารถในการแข่งขันของประเทศอย่างยั่งยืน ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป