กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีภาษาไทยEnglish

เกาะตะรุเตา83_1.jpg

ประวัติ

"ตะรุเตา" เพี้ยนมาจากภาษามลายูคำว่า "ตะโละเตรา" แปลว่า มีอ่าวมาก ตะรุเตาเป็นอุทยานแห่งชาติอยู่ในทะเลอันดามัน จัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติ โดยได้มีพระราชกฤษฎีกากำหนดที่ดินเกาะตะรุเตา เกาะอาดัง และเกาะอื่นๆ ในท้องที่ตำบลเกาะสาหร่าย อำเภอเมือง จังหวัดสตูล

 

รายละเอียดการให้บริการ

เป็นจุดรวมของแหล่งการเรียนรู้ธรรมชาติที่เป็นป่าที่อุดมสมบูรณ์ เช่น ป่าดงดิบ ป่าผสม ผลัดใบ-ป่าเขาหินปูน ป่าชายหาด ป่าพรู ป่าชายเลน ไม้แคระ-ไม้พุ่ม ป่ารุ่นสอง สัตว์ป่านานาชนิด เช่น สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม นก สัตว์เลื้อยคลาน สัตว์สะเทินน้ำสะเทินบก แมลงและสัตว์อื่นๆ และกลุ่มพืชและสัตว์ที่พบในแหล่งน้ำ ปะการังและสัตว์ทะเลอื่นๆ สัตวืน้ำจืด

 

เวลาทำการ

  • ฤดูการท่องเที่ยวประจำปี (เฉพาะบริเวณหมู่เกาะอาดัง-ราวี)
  • ปิดฤดูการท่องเที่ยว ตั้งแต่วันที่ 16 พฤษภาคม- 15 พฤศจิกายน ของทุกปี
  • เปิดฤดูการท่องเที่ยว ตั้งแต่วันที่ 16 พฤศจิกายน- 15 พฤษภาคม ของทุกปี

 

สถานที่ติดต่อ

อุทยานแห่งชาติตะรุเตา ต.ปากน้ำ อ.ละงู จ.สตูล 91110
ห่างจากจังหวัดสตูลประมาณ 60 กม. ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 406 ถึงบ้านฉลุง
แยกซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 416 (สตูล-ละงู) ต่อด้วยทางหลวงหมายเลข 4052
แยกจาก อ.ละงู ตรงไปสู่ท่าเรือปากบารา โทรศัพท์ : 0 7478 3485, 0 7472 8027-8, 0 7472 9002-3 โทรสาร : 0 7478 3597

 

 

 

 
หน่วยงานในสังกัดกระทรวง
สำนักงานรัฐมนตรี สำนักงานปลัดกระทรวง กรมวิทยาศาสตร์บริการ สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ สถาบันมาตรวิทยาแห่งชาติ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ(องค์การมหาชน) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) สำนักงานคณะกรรมการนโยบายวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและนวัตกรรมแห่งชาติ สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน(องค์การมหาชน) สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร(องค์การมหาชน) สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์(องค์การมหาชน)

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อการพัฒนาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม สร้างความสามารถในการแข่งขันของประเทศอย่างยั่งยืน ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป