![]() |
![]() |
นายกรัฐมนตรีและคณะและท่านดมิทรี เมดเวเดฟ นายกรัฐมนตรีของรัสเซีย
เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม 59 - ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.) รายงานความสำเร็จ หลังเดินทางติดตามการไปเยือนรัสเซียของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีพร้อมคณะ ผ่านเฟซบุกส่วนตัว เผยว่าได้มีการลงนามเอกสารของบริษัทต่างๆ ซึ่งมีมูลค่าการลงทุนถึง 1 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ทำให้ไทยเป็นอันดับ 2 ของอาเซียน ในการเข้ามาลงทุนในรัสเซีย โดยการประชุมดังกล่าวจัดขึ้นระหว่างวันที่ 17 – 19 พฤษภาคมที่ผ่านมา ระบุข้อความว่า
“ไฮไลท์สำคัญของการเดินทางเยือนสหพันธรัฐรัสเซียของนายกรัฐมนตรีและคณะ ระหว่างวันที่ 17-19 พฤษภาคมคือ การได้หารือกับนายกรัฐมนตรีของรัสเซีย ท่านดมิทรี เมดเวเดฟ ทั้งกลุ่มเล็กและเต็มคณะ อีกทั้งร่วมเป็นสักขีพยานในพิธีลงนามความตกลงภาครัฐ 6 ฉบับ และภาคเอกชน 8 ฉบับ ครอบคลุมด้านการเกษตร การประมง การทหาร การแลกเปลี่ยนข้อมูลธุรกรรมทางการเงิน ด้านพลังงาน และการส่งเสริมความร่วมมือด้านวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ซึ่งจะช่วยสร้างเครือข่ายธุรกิจการค้าระหว่าง SME ของทั้งสองประเทศ
นอกจากนี้ ทั้ง 2 ฝ่าย ยังเห็นพ้องที่จะเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวระหว่างกันให้มากขึ้น โดยบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) จะเปิดเที่ยวบินตรงมายังกรุงมอสโกอีกครั้ง ในเดือนพฤศจิกายน นี้ พร้อมสนับสนุนรัสเซียที่เสนอขายสินค้าอุตสาหกรรมที่ใช้เทคโนโลยีขั้นสูง เพื่อเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของภาคอุตสาหกรรมไทย ที่จะมีแหล่งเครื่องจักร อุปกรณ์ที่มีเทคโนโลยีที่ทันสมัย โดยไทยเสนอให้รัสเซียซื้อสินค้าการเกษตรและข้าวจากไทยให้มากขึ้น เพื่อความมั่นคงทางอาหารของรัสเซียครับ”
![]() |
![]() |
นายกรัฐมนตรีและคณะและท่านดมิทรี เมดเวเดฟ นายกรัฐมนตรีของรัสเซีย
ที่มาเฟซบุก : ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ Dr.Pichet Durongkaveroj
ข่าวโดย : กลุ่มงานประชาสัมพันธ์ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
โทร. 02 333 3728-3732 โทรสาร. 02 333 3834
E-Mail :
อีเมลนี้จะถูกป้องกันจากสแปมบอท แต่คุณต้องเปิดการใช้งานจาวาสคริปก่อน
Facebook : sciencethailand