ดร.คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เป็นประธานเปิดการสัมมนาทางวิชาการสมาคมภูมิศาสตร์แห่งประเทศไทย ประจำปี 2552 เรื่อง ภูมิศาสตร์กับการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม (Geography and Economic and Social Development) จัดโดย สมาคมภูมิศาสตร์แห่งประเทศไทย โดยความร่วมมือจาก ภาควิชาภูมิศาสตร์ คณะอักษรศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร และสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) (สทอภ.) โดยมี หม่อมหลวงปนัดดา ดิศกุล. ผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม และ รศ.ดร. วิชัย ศรีคำ นายกสมาคมภูมิศาสตร์แห่งประเทศไทย ให้การต้อนรับ ณ ห้องประชุมเทพยสุวรรณ อาคาร 36 ปี คณะอักษรศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตพระราชวังสนามจันทร์ จังหวัดนครปฐม เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม 2552
ดร.คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ กล่าวว่า เรื่องภูมิศาสตร์เป็นเรื่องที่คนไทยทุกคนหรือชาวโลกน่าจะต้องให้ความสนใจพิเศษ แต่อย่างไรก็ตามหัวข้อที่นำมาสัมมนาเป็นหัวข้อที่ทันสมัยมาก เพราะเกี่ยวข้องกับทั้งเศรษฐกิจและสังคมโดยอาศัยความรู้ทางภูมิศาสตร์ นักศึกษานักเรียนที่เรียนเรื่องภูมิศาสตร์ก็คงจะทราบว่าภูมิศาสตร์เกี่ยวข้องกับอะไรหลายอย่าง และไม่มีขอบเขต พูดถึงภูมิอากาศอย่างเดียวทั่วโลกเกี่ยวข้องกันหมด ประเทศไทยก็มีส่วนช่วยให้เกิดปัญหากับภูมิอากาศของโลกได้เช่นเดียวกัน นอกจากนี้ ยังมีภูมิศาสตร์ทางด้านเศรษฐกิจ ด้านกายภาพ ด้านแผนที่ ด้านดาวเทียม ฯลฯ ซึ่งกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ ก็มีส่วนเกี่ยวข้องอยู่มาทีเดียว เนื่องจากกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ ดูแลสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) (สทอภ.) และสมาคมภูมิศาสตร์ก็เป็นสมาคมหนึ่งในสมาคมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย ซึ่งเป็นสมาชิกลำดับที่ 15 จากสมาชิกทั้งหมด 28 สมาคม
การขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมในปัจจุบันนี้ เป็นเรื่องสำคัญเกี่ยวกับเรื่องปากท้องและความเป็นอยู่คุณภาพชีวิตของประชาชน ต้องขอชื่นชมทางสมาคมภูมิศาสตร์ฯ ที่เรียนเชิญวิทยากรที่ดีๆ ไม่ว่าจะเป็นทางด้านเศรษฐศาสตร์ ดาวเทียม การจัดการปัญหาเฉพาะที่ อาทิ ตลาดน้ำ ซึ่งน่าสนใจและเกี่ยวข้องกับชีวิตความเป็นอยู่ของเรา รวมถึงนักเรียนนักศึกษาจะได้รับทราบว่าใครทำวิจัยด้านไหนเกี่ยวกับภูมิศาสตร์ของประเทศไทยบ้าง มีการเสนอผลงานวิจัยมากมาย
![]() |
![]() |
ประเทศไทยมีดาวเทียมเพื่อสำรวจทรัพยากรธรรมชาติดวงแรก คือ ดาวเทียม THEOS (Thailand Earth Observation Satellite) ยิงขึ้นสู่วงโคจรเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2551 ขณะนี้ได้บริการข้อมูลให้กับหน่วยราชการและเอกชนภายในประเทศแล้วตั้งแต่เดือน มิถุนายน และสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินทรงเปิดสถานีควบคุมและรับสัญญาณดาวเทียม THEOS เมื่อวันจันทร์ที่ 19 ตุลาคม นี้ ที่ศรีราชา จ.ชลบุรี และท่านก็รับสั่งว่าดาวเทียมจะมีประโยชน์มากในการติดตามโครงการอย่างน้อยที่สุดโครงการของราชการ ของรัฐบาลและโครงการตามแนวพระราชดำริ เพื่อจะติดตามโดยที่ดูจากที่สูงจะเห็นเป็น 3 มิติ สามารถที่จะใช้ซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์ เพิ่มเติมจากภาพถ่ายดาวเทียมที่เห็นเป็นภาพขาวดำหรือภาพสี ดาวเทียม THEOS มี 2 กล้อง เป็นกล้องขาวดำ 1 กล้อง และกล้องถ่ายภาพสีอีก 1 กล้อง จะหมุนรอบโลกภายใน 101 นาที ทุกๆ 26 วัน ดาวเทียมดวงนี้ก็จะกลับมาที่เดิมอีกครั้งหนึ่ง เนื่องจากเป็นดาวเทียมของประเทศไทยเอง เราจึงสามารถที่จะกำหนดสั่งให้ดาวเทียมถ่ายภาพที่มีความฉุกเฉิน โดยเอียงกล้องมาถ่ายพื้นที่ที่ต้องการ ทำให้สามารถติดตามการทำงานได้
เป็นตัวอย่างที่อยากเล่าให้ฟังว่า ภูมิศาสตร์ แผนที่ ดาวเทียม มีประโยชน์มหาศาล เกี่ยวกับการวางแผนจัดการเมือง จัดการแหล่งท่องเที่ยว จัดการเกี่ยวกับพืชที่ควรจะปลูก เพราะดาวเทียมจะบอกเราว่าพื้นที่ไหนเป็นอย่างไร ควรจะปลูกพืชอะไรบ้างจึงจะเหมาะสม ทางด้านความมั่นคงก็สามารถที่จะใช้ดาวเทียมติดตามได้เช่นเดียวกัน ถ้าเรารู้จักพื้นที่ภูมิศาสตร์ของเราดี เราก็จะสามารถวางแผนการทำงานบริหารจังหวัดหรือประเทศไทยได้ดียิ่งขึ้น ถ้าเราใช้ความรู้ทางด้านภูมิศาสตร์มาช่วยในการทำงาน
![]() |
![]() |
ด้าน รศ.ดร. วิชัย ศรีคำ นายกสมาคมภูมิศาสตร์แห่งประเทศไทย กล่าวว่า การจัดสัมมนาประจำปี ซึ่งกำหนดเป็นประจำในเดือนตุลาคม เนื่องจากเป็นช่วงที่สมาชิกส่วนใหญ่ ซึ่งเป็นครู-อาจารย์ และนักวิชาการ อยู่ในระหว่างปิดภาคการศึกษา การสัมมนาประจำปี 2552 ได้กำหนดหัวข้อการประชุมเรื่อง ภูมิศาสตร์กับการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม ด้วยเหตุผลสำคัญ 3 ประการ คือ 1. เพื่อระดมความคิดในการนำความรู้ทางด้านภูมิศาสตร์สาขาต่างๆ มาแก้ไขวิกฤตทางเศรษฐกิจและวิกฤตทางสังคมของประเทศที่กำลังประสบอยู่ในปัจจุบัน 2. เพื่อนำความรู้ทางภูมิศาสตร์และเทคโนโลยีทางภูมิศาสตร์มาประยุกต์ใช้ในการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของประเทศอย่างมีประสิทธิภาพและอย่างยั่งยืน 3. เพื่อร่วมกันหาแนวทางปรับปรุงหลักสูตรและการเรียนการสอนทางด้านภูมิศาสตร์และสาระการเรียนรู้สังคมศึกษาทุกระดับให้สอดคล้องกับแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ การสัมมนาฯ ครั้งนี้ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 22-24 ตุลาคม 2552 โดยมีผู้เข้าร่วมสัมมนาฯ ประมาณ 150 คน จากมหาวิทยาลัย โรงเรียน สถาบันการศึกษา ส่วนราชการต่าง ๆ และองค์การเอกชน ตลอดจนประชาชนผู้มีความสนใจทางด้านนี้ รูปแบบการสัมมนาทางวิชาการมีทั้งการปาฐกถาพิเศษ การอภิปราย การเสนอผลงานวิจัยและบทความทางวิชาการ รวมทั้งมีการศึกษานอกสถานที่
|
ต้องการข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อที่
สมาคมภูมิศาสตร์แห่งประเทศไทย
ภาควิชาภูมิศาสตร์ คณะอักษรศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร
วิทยาเขตพระราชวังสนามจันทร์ จังหวัดนครปฐม 73000
โทร. 034 255097 โทรสาร 034-255-794
ผู้เขียนข่าว : นายปราโมทย์ ป้องสุธาธาร กลุ่มงานประชาสัมพันธ์ โทร. 02 354 4466 ต่อ 118
ถ่ายภาพโดย : น.ส.สุนิสา ภาคเพียร กลุ่มงานประชาสัมพันธ์ โทร. 02 354 4466 ต่อ 199