กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีภาษาไทยEnglish
หน้าหลัก ข่าวสารหน่วยงาน รมว.วท. ปาฐกถาพิเศษบนเวที “Partnering to Drive Innovation” พร้อมแลกเปลี่ยนร่วมกับพันธมิตรสู่การผลักดันนวัตกรรม

รมว.วท. ปาฐกถาพิเศษบนเวที “Partnering to Drive Innovation” พร้อมแลกเปลี่ยนร่วมกับพันธมิตรสู่การผลักดันนวัตกรรม

พิมพ์ PDF

 

 

นายกานต์ ตระกูลฮุน (ซ้ายสุด ) , Prof. Arnoud De Meyer,  ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์, Prof.Annie Koh, Prof.Low Teck Seng

และนายชาติศิริ โสภณพนิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ธนาคารกรุงเทพ (ขวาสุด)

 

              เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม 2559 – ณ โรงแรมเดอะ เซนต์ รีจิส กรุงเทพฯ ธนาคารกรุงเทพ ร่วมกับ Singapore Management University (SMU) จัดงานเสวนา “Partnering to Drive Innovation” เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นของผู้นำอุตสาหกรรมสู่การผลักดันนวัตกรรม โดยมี ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.) ร่วมเสวนาและปาฐกถาพิเศษในหัวข้อ “อนาคตไทยกับการขับเคลื่อนนวัตกรรม”

ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

 

              ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ กล่าวว่า ก่อนจะขับเคลื่อนประเทศไปยังอนาคต ต้องย้อนกลับมามองอดีตก่อน เพื่อที่จะได้เรียนรู้ปัญหาและสถานการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในอดีตและเพื่อเป็นบทเรียนสำหรับอนาคต ซึ่งผ่านมาประเทศไทยได้เผชิญกับปัญหาหลายอย่าง เช่น การเมือง การศึกษา ที่จะต้องได้รับพัฒนาและไม่เดินซ้ำรอยเดิม อย่างไรก็ตามจะเห็นได้ว่า รัฐบาลกำลังเดินหน้าขับเคลื่อนประเทศอย่างต่อเนื่อง โดยสิ่งที่เห็นได้ชัดคือ เรื่องของการปราบปรามการทุจริตคอรัปชั่นที่กำลังเดินหน้าไปด้วยดี

 

              ขณะเดียวกันกระทรวงวิทยาศาสตร์ได้วางเป้าหมายคือ ทำให้เกิดความยั่งยืนและปลอดภัยในสังคมเพื่อคนรุ่นหลังต่อไป ซึ่งขณะนี้กระทรวงวิทย์ฯเองกำลังพัฒนานวัตกรรมให้เป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น เพื่อให้เข้าใจแนวทางในการดำเนินงานได้อย่างถูกต้อง ซึ่งสิ่งสำคัญที่สามารถพิสูจน์ได้ว่าเรากำลังพัฒนานวัตกรรมคือ การวิจัยและการพัฒนาสู่หลายโครงการ เช่น โครงการ Talent Mobility เป็นโครงการที่ยกระดับความสามารถในการแข่งขันทางเทคโนโลยีและนวัตกรรมของไทยให้เป็นรูปธรรมมากขึ้น พร้อมกับช่วยเหลือและส่งเสริมโครงสร้างพื้นฐานต่าง ๆ

 

              “อย่างไรก็ตาม ความยั่งยืนไม่ได้ขึ้นอยู่กับรัฐบาลเท่านั้น แต่ขึ้นอยู่กับประชาชนด้วย เพราะหากประชาชนยินดีและเต็มใจที่จะรับสิ่งที่ดีจากรัฐบาล สังคมของเราก็จะยั่งยืนไปพร้อม ๆ กันได้” ดร.พิเชฐ กล่าว


              นอกจากนี้ บนเวทีเสวนาประกอบไปด้วย Prof. Arnoud De Meyer, President of SMU Prof.Low Teck Seng, CEO of National Research Foundation Prime Minister’s Office of Singapore และนายกานต์ ตระกูลฮุน คณะกรรมการบริษัทเอสซีจี โดยมี Prof.Annie Koh, Vice President, Office of Business Development Practice Professor of Finance, SMU เป็นผู้ดำเนินรายการ 

 

 

 

ข่าวโดย : นางสาวนฤมล รัตนสุวรรณ์ 

ภาพและวิดีโอโดย : นายรัฐพล หงสไกร และนายไววิทย์ ยอดประสิทธิ์

กลุ่มงานประชาสัมพันธ์ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

โทรศัพท์ 0 2333 3700 ต่อ 3728 - 3732  โทรสาร 0 2333 3834
e-mail :     
อีเมลนี้จะถูกป้องกันจากสแปมบอท แต่คุณต้องเปิดการใช้งานจาวาสคริปก่อน     Facebook : sciencethailand
Call Center กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โทร.1313

Tags SMU - Innovation
 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง :
» เจาะลึก ‘ยางธรรมชาติเทอร์โมพลาสติก’ ของนักวิจัยม.อ. ช่วยสืบสวนคดี พิสูจน์หลักฐานในพื้นที่ภาคใต้
» 3 ผลิตภัณฑ์นวัตกรรมสุดเจ๋ง คว้ารางวัล ‘นวัตกรรมธุรกิจระดับประเทศ’
» NESP Innovation Fair 2016 ภาคอีสาน
» ก.วิทย์ฯ จัดเวิร์คช็อป ‘นวัตกรรม’ พร้อมแลกเปลี่ยนความรู้ร่วมกับบริจสโตนและนิสสัน
» ผลการเยือนสาธารณรัฐเกาหลีใต้, CEO Innovation Forum 2016 และเปิดตัวมาตรการยกเว้นภาษี 300% สำหรับการวิจัย พัฒนา และนวัตกรรม 26 มีนาคม 2559
» กระทรวงวิทย์ จับมือประชารัฐ หนุนเศรษฐกิจประเทศด้วยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม ผลักดันหลายมาตรการเพื่อ SMEs และ Startups พร้อมเปิดตัวมาตรการยกเว้นภาษี 300%
» โครงการ คูปองนวัตกรรม ( Innovation Coupon )
หน่วยงานในสังกัดกระทรวง
สำนักงานรัฐมนตรี สำนักงานปลัดกระทรวง กรมวิทยาศาสตร์บริการ สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ สถาบันมาตรวิทยาแห่งชาติ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ(องค์การมหาชน) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) สำนักงานคณะกรรมการนโยบายวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและนวัตกรรมแห่งชาติ สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน(องค์การมหาชน) สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร(องค์การมหาชน) สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์(องค์การมหาชน)

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อการพัฒนาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม สร้างความสามารถในการแข่งขันของประเทศอย่างยั่งยืน ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป