กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีภาษาไทยEnglish
หน้าหลัก ข่าวสารหน่วยงาน รมว.วท. ปาฐกถาพิเศษครบรอบ 19 ปีสภาการหนังสือพิมพ์ฯ ย้ำ “สื่อมืออาชีพยุคออนไลน์ ต้องเน้นค้นหาความจริง”

รมว.วท. ปาฐกถาพิเศษครบรอบ 19 ปีสภาการหนังสือพิมพ์ฯ ย้ำ “สื่อมืออาชีพยุคออนไลน์ ต้องเน้นค้นหาความจริง”

พิมพ์ PDF

 

                เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม 2559 – ณ อาคารสมาคมนักข่าวหนังสือพิมพ์แห่งชาติ จัดงานครบรอบ 19 ปี พร้อมเปิดเวทีเสวนาและปาฐกถาพิเศษ เรื่อง “สื่อมืออาชีพยุคสงครามออนไลน์” เนื่องในโอกาสครบรอบ 19 ปี สภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ โดยได้รับเกียรติจาก ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.) กล่าวปาฐกถาพิเศษในครั้งนี้ 

 

   

 

                ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รมว.วท. กล่าวว่า ปัจจุบันได้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางด้านเทคโนโลยีครั้งยิ่งใหญ่ส่งผลกระทบไปยังทั่วโลกซึ่งประเทศไทยนั้นก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน ทำให้เกิดความท้าทายในด้านต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสื่อสิ่งพิมพ์ที่ต้องปรับตัวและเปลี่ยนแปลงตัวเองจากการพัฒนาของเทคโนโลยีที่รวดเร็ว ขณะเดียวกันสื่อสิ่งพิมพ์เองก็มีโอกาสสร้างสรรค์ผลงานได้อย่างมากมายจากการเปลี่ยนแปลงเหล่านั้น เช่น มิติใหม่ ๆ ที่สามารถตีพิมพ์ได้หลากหลายประเด็น ทั้งนี้ สื่อมืออาชีพจะต้องเร่งเครื่องทำความเข้าใจสภาพแวดล้อมของโลกออนไลน์ด้วย

                “อย่างไรก็ตาม เครื่องมือหรือเทคโนโลยีต่างๆ สามารถปรับเปลี่ยนได้ แต่สิ่งที่สำคัญนั้นคือ เนื้อหา ที่ต้องก่อให้เกิดให้การพัฒนาและมีจรรยาบรรณจริยธรรมควบคู่กันไป โดยเชื่อว่าหากมีการควบคุมกันเองอย่างมีเสรีภาพและอิสรภาพจะสามารถแก้ไขปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นได้ ซึ่งสุดท้ายเชื่อว่า การค้นหาความจริงเป็นสิ่งสำคัญที่สุดของสื่อมืออาชีพในยุคสงครามออนไลน์” ดร.พิเชฐ กล่าว

 

 

                นายชวรงค์ ลิมป์ปัทมปาณี ประธานสภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ กล่าวถึงการจัดงานครบรอบ 19 ปีสภาการฯ ว่า ทุกวันนี้โซเชียวมีเดียมีบทบาทสำคัญต่องานข่าว ผู้ปฏิบัติงานข่าวสามารถเผยแพร่ข่าวสารได้อย่างรวดเร็ว รวมถึงบุคคลทั่วไปที่สามารถโพสต์บทความ ข้อคิดเห็นในโลกออนไลน์ได้อย่างเสรี บางครั้งทำให้เกิดความเสียหายต่อบุคคลอื่นจนเป็นเหตุให้เกิดเรื่องราวใหญ่โตในโลกออนไลน์ จนถูกกล่าวหาเหมารวมว่าสื่อเป็นฝ่ายผิดพลาด
                “ดังนั้นสภาการฯ จึงจัดงานนี้ภายใต้หัวข้อ สื่อมืออาชีพยุคสงครามออนไลน์ เพื่อแยกแยะให้เห็นว่า ผู้ที่ทำงานข่าวกับบุคคลทั่วไปเหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร โดยมี ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รมว.วท. ให้เกียรติปาฐกถาพิเศษในเรื่องดังกล่าว”  นายชวรงค์ กล่าว

 

 

 

 

 

 

 

ข่าวโดย : นางสาวนฤมล รัตนสุวรรณ์ 

ภาพและวิดีโอโดย : นางสาวพจนพร แสงสว่าง และนายรัฐพล หงสไกร 

กลุ่มงานประชาสัมพันธ์ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
โทรศัพท์ 0 2333 3700 ต่อ 3728 - 3732  โทรสาร 0 2333 3834
e-mail :     อีเมลนี้จะถูกป้องกันจากสแปมบอท แต่คุณต้องเปิดการใช้งานจาวาสคริปก่อน  Facebook : sciencethailand
Call Center กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โทร.1313

 

 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง :
» กระทรวงวิทย์ฯ มอบกระเช้าปีใหม่แด่สื่อมวลชน พร้อมหารือการนำเสนอผลงานของรัฐบาล
» วท. แถลงข่าวเดินหน้า โครงการระบบสื่อสาระออนไลน์เพื่อการเรียนรู้ทางไกล
» กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ มอบกระเช้าของขวัญปีใหม่ ขอบคุณสื่อมวลชนอย่างต่อเนื่อง
» กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ มอบกระเช้าของขวัญปีใหม่ ขอบคุณสื่อมวลชนอย่างต่อเนื่อง
» วท. เปิดเวทีเสวนาคุยกันฉันท์วิทย์ ยกประเด็น “Digital Economy” เอาใจผู้ประกอบการ SMEs บนโลกออนไลน์
» รมว.วท. เป็นประธานการประชุมคณะผู้บริหาร วท. ในหัวข้อเรื่อง “การสื่อสารองค์กรและการประชาสัมพันธ์”
» รมว.วท. มอบนโยบายการประชาสัมพันธ์และสื่อสารองค์กร
หน่วยงานในสังกัดกระทรวง
สำนักงานรัฐมนตรี สำนักงานปลัดกระทรวง กรมวิทยาศาสตร์บริการ สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ สถาบันมาตรวิทยาแห่งชาติ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ(องค์การมหาชน) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) สำนักงานคณะกรรมการนโยบายวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและนวัตกรรมแห่งชาติ สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน(องค์การมหาชน) สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร(องค์การมหาชน) สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์(องค์การมหาชน)

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อการพัฒนาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม สร้างความสามารถในการแข่งขันของประเทศอย่างยั่งยืน ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป