กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีภาษาไทยEnglish
หน้าหลัก ข่าวสารหน่วยงาน “NESP Innovation Fair 2016” ภาคอีสาน....ให้อะไร?

“NESP Innovation Fair 2016” ภาคอีสาน....ให้อะไร?

พิมพ์ PDF

 

                ผ่านไปแล้วกับงาน “NESP Innovation Fair 2016” จัดขึ้นในจังหวัดขอนแก่น ระหว่างวันที่ 22-23 มิถุนายนที่ผ่านมา ภายในงานมีผู้ประกอบการจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือมาร่วมออกบูธผลิตภัณฑ์กว่า 20 บูธ บางท่านมาเดินทางมาไกลจากชัยภูมิ บางท่านมาไกลจากอุบลราชธานี เพื่อนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่เกิดจากการพัฒนาร่วมกันกับอุทยานวิทยาศาสตร์ภาคตะวันออกเฉียงเหนือและสำนักงานเลขานุการณะกรรมการส่งเสริมกิจการอุทยานวิทยาศาสตร์ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี พร้อมยังร่วมแชร์ประสบการณ์ความสำเร็จของผู้ประกอบการสู่การเป็นสตาร์ทอัพ (Startup) คนรุ่นใหม่ 

 

   
   

                

               หลายผลิตภัณฑ์ในงานเป็นที่น่าสนใจและได้รับความนิยมจากผู้ชมงานอย่างมาก เช่น “เทียมไท” กระเทียมดำภายใต้การสนับสนุนจากสำนักงานอุทยานวิทยาศาสตร์ ผ่านกระบวนการวิจัยและพัฒนากระเทียมไทยรสจัดจ้านเอกลักษณ์เฉพาะของไทย ให้เป็นที่รู้จักและได้รับการยอมรับจากตลาดต่างชาติเป็นอย่างดี เพราะจัดเป็นยาอายุวัฒนะ มีประโยชน์ทั้งในด้านการต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด ต้านมะเร็งได้ รวมถึงนิยมนำไปทานเป็นเครื่องเคียงสเต็ก อีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ “ก๋วยจั๊บกึ่งสำเร็จรูป ตราฮาลอง” โดยมีแนวคิดมาจาก ก๋วยจั๊บญวณ หนึ่งในอาหารยอดนิยมของภาคอีสานสู่การพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์กึ่งสำเร็จรูป ใช้ไก่เป็นวัตถุดิบหลัก ทานง่ายเพียงเติมน้ำร้อนหรือนำเข้าไมโครเวฟเพียง 5-10 เท่านั้น แถมมีมาตรฐานฮาลาลและมีรสชาติไม่แพ้กับทางร้านอาหารทั่วไป เหมือนยกก๋วยจั๊บญวณมาทานที่บ้านเลยทีเดียว และสุดท้าย “คาอิ หนังไก่ทอดกรอบ” การนำหนังไก่ทอดกรอบมายกระดับผลิตภัณฑ์สู่การบรรจุห่ออย่างสวยงาม ผ่านการพัฒนาให้หนังไก่ทอดพิเศษกว่า รสชาติไม่หืนแถมอร่อยกว่า กรอบกว่าและที่สำคัญเก็บได้นานกว่า 6 เดือน ปัจจุบันคาอิได้วางขายบ้างแล้วในภาคอีสานและกำลังขยายตลาดสู่ภูมิภาคอื่น ๆ ทั้งนี้ยังมีผลิตภัณฑ์คุณภาพดีจากภาคอีสานอีกมายมายมาจัดโชว์ภายในงาน

                


                จากผลิตภัณฑ์หลากหลายพบข้อน่าสังเกตุอยู่ไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องการออกแบบผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์ได้พัฒนาไปมากในช่วงหลัง มีรสนิยมที่ดีและการปรับให้ทันสมัยเข้ากับยุคปัจจุบันมากขึ้น มีการออกแบบโลโก้ที่ดี จนสามารถนำไปสู่ตลาดส่งออกต่างประเทศได้ ซึ่งทั้งหมดดังกล่าวมา เป็นส่วนหนึ่งกิจกรรมของสำนักงานอุทยานวิทยาศาสตร์ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่มีภารกิจช่วยเหลือผู้ประกอบการในหลายมิติและพัฒนาขีดความสามารถผู้ประกอบการจนเติบโตอย่างเข้มแข็งไปแล้วหลายบริษัท ทั้งนี้ยังได้รับจากความร่วมมือที่ดีจากมหาวิทยาลัยขอนแก่น มหาวิทยาลัยมหาสารคาม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารีและมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ทำหน้าที่ให้ความช่วยเหลือภาคเอกชน ด้านการวิจัยและพัฒนาโดยใช้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี จนนำเอาผลงานวิจัยออกสู่เชิงพาณิชย์ได้

 

   

                

               เป็นที่น่าชื่นใจที่ทางอุทยานวิทยาศาสตร์ได้ให้บริการอย่างครบวงจร ซึ่งคาดว่าในอีกไม่นานคงจะเกิดกลุ่มสตาร์ทอัพใหม่ขึ้นในภูมิภาคอีกแน่นอน นั้นหมายความว่าจะสามารถสร้างความเข้มแข็งให้กับผู้ประกอบการและส่งผลต่อระบบเศรษฐกิจของประเทศอย่างยั่งยืนได้ งาน NESP Innovation Fair 2016 ในครั้งนี้ได้สร้างความตระหนักและการรับรู้ให้แก่ประชาชนในภาคอีสานให้เล็งเห็นถึงความสามารถของคนไทยในการผลิตนวัตกรรมที่ไม่แพ้กับชาติอื่นใด 

                หากผู้ประกอบการท่านใดต้องการพัฒนาผลิตภัณฑ์ อุทยานวิทยาศาสตร์ช่วยคุณได้ อุทยานวิทยาศาสตร์ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ชั้น 4 อาคารพิมลกลกิจ มหาวิทยาลัยขอนแก่น โทร.043-202697,089-7127126 E-mail: อีเมลนี้จะถูกป้องกันจากสแปมบอท แต่คุณต้องเปิดการใช้งานจาวาสคริปก่อน

 

   
   

 
ข่าวโดย : นางสาวนฤมล รัตนสุวรรณ์ 

ภาพและวิดีโอโดย : นางสาวพจนพร แสงสว่างและนายรัฐพล หงสไกร

กลุ่มงานประชาสัมพันธ์ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

โทร. 02 333 3728-3732   โทรสาร 02 333 3834

E-Mail:    อีเมลนี้จะถูกป้องกันจากสแปมบอท แต่คุณต้องเปิดการใช้งานจาวาสคริปก่อน    Facebook : sciencethailand

Call Center กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โทร. 1313  
หน่วยงานในสังกัดกระทรวง
สำนักงานรัฐมนตรี สำนักงานปลัดกระทรวง กรมวิทยาศาสตร์บริการ สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ สถาบันมาตรวิทยาแห่งชาติ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ(องค์การมหาชน) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) สำนักงานคณะกรรมการนโยบายวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและนวัตกรรมแห่งชาติ สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน(องค์การมหาชน) สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร(องค์การมหาชน) สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์(องค์การมหาชน)

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อการพัฒนาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม สร้างความสามารถในการแข่งขันของประเทศอย่างยั่งยืน ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป