กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีภาษาไทยEnglish
หน้าหลัก ข่าวสารหน่วยงาน 3 ประเทศยักษ์ใหญ่ด้านอาหาร อังกฤษ ฝรั่งเศส เนเธอร์แลนด์ สนใจร่วมงานเมืองนวัตกรรมอาหารของไทย

3 ประเทศยักษ์ใหญ่ด้านอาหาร อังกฤษ ฝรั่งเศส เนเธอร์แลนด์ สนใจร่วมงานเมืองนวัตกรรมอาหารของไทย

พิมพ์ PDF

 

 

 

 

   ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เปิดเผยว่า ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาคณะทำงานโครงการเมืองนวัตกรรมอาหาร หรือ ฟู๊ดอินโนโพลิส จากประเทศไทย เดินทางไปประเทศในโซนยุโรป เพื่อหาแนวทางความร่วมมือกับองค์กรด้านอาหารชั้นนำของประเทศต่าง ๆ ซึ่งเป็นที่น่ายินดีว่าขณะนี้ มีองค์กรชั้นนำจาก 3 ประเทศยักษ์ใหญ่ได้แก่ ฝรั่งเศส อังกฤษ และเนเธอร์แลนด์ สนใจเข้าร่วมโครงการเมืองนวัตกรรมอาหารของไทย

       ดร.พิเชฐ กล่าวว่า หน่วยงานที่สนใจเข้าร่วมโครงการเมืองนวัตกรรมอาหาร ประกอบไปด้วย 1. คลัสเตอร์อุตสาหกรรมอาหารวิตากอรา (Vitagora) ของฝรั่งเศส ซึ่งมีความเชี่ยวชาญด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเพื่อการพัฒนารสชาติ สารอาหาร และคุณค่าข

       2. บริษัทแคมเดน บีอาร์ไอ (Camden BRI) ซึ่งเป็นบริษัทที่ทำวิจัยพัฒนา และทดสอบด้านอาหารรายใหญ่ของอังกฤษ ที่มีสมาชิกกว่า  2,000 รายจากทั่วโลก เฉพาะในปีที่ผ่านมามีสมาชิกใหม่เพิ่มขึ้น 147 ราย และมีบริษัทชั้นนำด้านอาหารของโลก 15 อันดับแรกร่วมเป็นสมาชิกอยู่ด้วย โดยได้เชิญชวนให้ทางบริษัทฯ มาจัดตั้งเป็นองค์กรรับทำวิจัยหรือ ซีอาร์โอ ในเมืองนวัตกรรมอาหารตลอดจนการพัฒนาบุคลากรด้านอาหารและมหาวิทยาลัยเพื่อเป็นนวัตกรรมการจัดการสำหรับแต่ละคลัสเตอร์ของอุตสาหกรรมอาหาร

       4.ฟู๊ด วัลเลย์ จากประเทศเนเธอร์แลนด์ ซึ่งเป็นหน่วยงานเอกชนที่ไม่แสวงหาผลกำไร ทำหน้าที่ในการให้บริการเรื่องข้อมูลข่าวสารและการเชื่อมโยงทรัพยากรต่าง ๆ ที่จำเป็นต่อการวิจัยและพัฒนานวัตกรรมอาหารเข้าด้วยกัน เพื่อก่อให้เกิดความสะดวกและโอกาสที่จะประสบความสำเร็จในการพัฒนานวัตกรรมอาหาร ซึ่งมีบริษัทจากทั่วโลกรวมถึงบริษัทเอกชนรายใหญ่ๆ ของไทยจำนวนหนึ่งที่เป็นสมาชิก ฟู๊ด วัลเลย์ อยู่แล้ว

       นอกจากที่ได้มีการเจรจาความร่วมมือกับองค์กรต่างๆที่กล่าวมาแล้ว ทางคณะทำงานยังได้รับคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญในระดับโลกจากหน่วยงานเหล่านี้ซึ่งเป็นประโยชน์ในการวางแผนและดำเนินการของเมืองนวัตกรรมอาหารเป็นอย่างมาก


 

เผยแพร่ข่าวโดย : นางสาวชลธิชา แสงเทียนสุวรรณ

กลุ่มงานประชาสัมพันธ์ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

โทร. 02 333 3728-3732   โทรสาร 02 333 3834

E-Mail:    อีเมลนี้จะถูกป้องกันจากสแปมบอท แต่คุณต้องเปิดการใช้งานจาวาสคริปก่อน      Facebook : sciencethailand

Call Center กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โทร. 1313

 

 

 
หน่วยงานในสังกัดกระทรวง
สำนักงานรัฐมนตรี สำนักงานปลัดกระทรวง กรมวิทยาศาสตร์บริการ สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ สถาบันมาตรวิทยาแห่งชาติ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ(องค์การมหาชน) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) สำนักงานคณะกรรมการนโยบายวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและนวัตกรรมแห่งชาติ สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน(องค์การมหาชน) สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร(องค์การมหาชน) สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์(องค์การมหาชน)

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อการพัฒนาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม สร้างความสามารถในการแข่งขันของประเทศอย่างยั่งยืน ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป