กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีภาษาไทยEnglish
หน้าหลัก ข่าวสารหน่วยงาน ก.วิทย์ฯ จับมือ PIM จัดงาน “นวัตกรรมไทย-จีน” นำเสนอผลวิจัย เตรียมเปิด “สำนักงานที่ปรึกษาด้านวิทย์ฯ ณ กรุงปักกิ่ง"

ก.วิทย์ฯ จับมือ PIM จัดงาน “นวัตกรรมไทย-จีน” นำเสนอผลวิจัย เตรียมเปิด “สำนักงานที่ปรึกษาด้านวิทย์ฯ ณ กรุงปักกิ่ง"

พิมพ์ PDF

 

 

            

บรรยากาศการถ่ายภาพหมู่ร่วมกันระหว่างก.วิทย์ฯและศูนย์อาเซียน – จีนศึกษา

 

               เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 2559 – ณ สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์  กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.) ร่วมกับ ศูนย์อาเซียน– จีนศึกษา สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ (PIM) จัดนิทรรศการและงานสัมมนา “ไทย-จีน 4 ทศวรรษความสัมพันธ์ จากการค้าและวัฒนธรรม สู่เทคโนโลยีและนวัตกรรม” โดยมี นายสมชาย เทียมบุญประเสริฐ รองปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ให้เกียรติเป็นประธาน พร้อมทั้ง Prof.Dr.Tang Zhimin ผู้อำนวยการศูนย์อาเซียน – จีนศึกษา สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ นำเสนอผลวิจัย “โครงการการจัดทำข้อเสนอแนะยุทธศาสตร์การดำเนินงาน” เพื่อเตรียมจัดตั้ง “สำนักงานที่ปรึกษาด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ณ กรุงปักกิ่ง”

 

 นายสมชาย เทียมบุญประเสริฐ รองปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  

 

               นายสมชาย เทียมบุญประเสริฐ รองปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กล่าวว่า “อันดับแรกทรงเป็นพระมหากรุณาธิคุณเป็นอย่างยิ่งที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี  ได้เปรียบเสมือนทูตที่ได้สานสัมพันธ์กับทางการจีนมาอย่างยาวนานและทรงเป็นผู้บุกเบิกทางความสัมพันธ์ต่าง ๆ โดยเฉพาะด้านเทคโนโลยี นับว่าเป็นโอกาสที่ดีที่ได้เปิดความสัมพันธ์เช่นนี้ ในขณะเดียวกัน จึงอยากจะเรียนให้ทราบว่าในช่วงหลังที่ผ่านมานี้ วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรมเป็นที่กล่าวถึงอย่างมาก และเป็นสิ่งสำคัญทำให้ประเทศเจริญก้าวหน้า ประชาชนมีเป็นอยู่ที่ดี ดังคำกล่าวที่ว่า ก้าวพ้นกับดักแห่งความยากจน ทั้งนี้สำนักงานที่ปรึกษาด้านเทคโนโลยีฯ ไม่ใช่เรื่องใหม่ เนื่องจากปัจจุบันมีสำนักงานดังกล่าวอยู่ที่กรุงวอชิงตันดีซี สาธารณรัฐอเมริกา, บรัสเซลส์ ในทวีปยุโรป และยังเคยมีสำนักงานฯตั้งอยู่ที่ญี่ปุ่น แต่จากสถานการณ์ทางการเงินในปี 2540 จึงต้องปิดทำการชั่วคราวจนถึงปัจจุบัน”


               นายสมชาย กล่าวอีกว่า “สำหรับในภูมิภาคเอเชียพบว่า จีนเองพร้อมเปิดกว้างในความสัมพันธ์ทางด้านวิทยาศาสตร์ และวท.เองเล็งเห็นถึงความสัมพันธ์ดังกล่าว จึงเป็นที่มาของโครงการที่จะมาศึกษาในการจัดทำข้อเสนอแนะ ศึกษาในด้านต่าง ๆ และศึกษาหน่วยงานที่เป็นหลักสำคัญทางด้านวิทยาศาสตร์ในประเทศจีน เพื่อนำไปสู่เป้าหมายในการสร้างความร่วมมือระหว่างไทยและจีน ซึ่งปัจจุบันจะต้องขยายเพิ่มขึ้นไป”

 

   
   

ท่านรองปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีได้เยี่ยมชมนิทรรศการภายในงาน


               นอกจากนี้ ภายในงานมีตัวแทนทั้งฝ่ายไทยและจีนเข้าร่วมจัดนิทรรศการอย่างคับคั่ง เช่น สำนักปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีแห่งชาติ (ไบโอเทค) บริษัทผลิตรถไฟความเร็วสูงรายใหญ่ของจีน ผู้ดำเนินโครงการนิคมอุตสาหกรรมไทย-จีน จ.ระยอง และบริษัทชั้นนำด้านสินค้าเทคโนโลยีและนวัตกรรมของจัน เป็นต้น บรรยากาศภายในงานมีทั้งนักวิจัย นักเรียน นักศึกษาและผู้ที่สนใจเข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก

 

 

บรรยากาศภายในห้องประชุม

 

 

 

 

ข่าวโดย : นางสาวนฤมล รัตนสุวรรณ์

ภาพข่าวและวิดีโอ : นายปราโมทย์ ป้องสุธาธาร , นายไววิทย์ ยอดประสิทธิ์

กลุ่มงานประชาสัมพันธ์ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

โทร. 02 333 3728-3732   โทรสาร 02 333 3834

E-Mail:  อีเมลนี้จะถูกป้องกันจากสแปมบอท แต่คุณต้องเปิดการใช้งานจาวาสคริปก่อน    Facebook : sciencethailand

Call Center กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โทร. 1313

 
หน่วยงานในสังกัดกระทรวง
สำนักงานรัฐมนตรี สำนักงานปลัดกระทรวง กรมวิทยาศาสตร์บริการ สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ สถาบันมาตรวิทยาแห่งชาติ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ(องค์การมหาชน) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) สำนักงานคณะกรรมการนโยบายวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและนวัตกรรมแห่งชาติ สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน(องค์การมหาชน) สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร(องค์การมหาชน) สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์(องค์การมหาชน)

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อการพัฒนาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม สร้างความสามารถในการแข่งขันของประเทศอย่างยั่งยืน ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป