กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีภาษาไทยEnglish
หน้าหลัก ข่าวสารหน่วยงาน TCELS ร่วมมือ คอสเมติค วัลเลย์ จากฝรั่งเศสพัฒนาเครื่องสำอางเพื่อคนเอเชีย พร้อมดึงเอกชนเมืองน้ำหอมร่วมลงทุนในเขตเศรษฐกิจพิเศษของไทย

TCELS ร่วมมือ คอสเมติค วัลเลย์ จากฝรั่งเศสพัฒนาเครื่องสำอางเพื่อคนเอเชีย พร้อมดึงเอกชนเมืองน้ำหอมร่วมลงทุนในเขตเศรษฐกิจพิเศษของไทย

พิมพ์ PDF

 


     ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ (TCELS) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดย ดร.นเรศ ดำรงชัย ผู้อำนวยการ ลงนามความร่วมมือกับ คอสเมติค วัลเลย์ จากสาธารณรัฐฝรั่งเศส โดย นาย ฌอง ลุค แอนเซย์  (Jean-Luc ANSEL) ประธานและผู้ก่อตั้งคอสเมติค วัลเลย์ เพื่อร่วมพัฒนามาตรฐานเครื่องสำอางรองรับนโยบายเศรษฐกิจพิเศษ รวมถึงประเทศในกลุ่มอาเซียน โดยมี นายฌีล การชง (Gilles Garachon) เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐฝรั่งเศสประจำประเทศไทย หอการค้าไทยฝรั่งเศส ผู้แทนจากหน่วยงานภาครัฐ เอกชน ตลอดจนมหาวิทยาลัยต่าง ๆ เข้าร่วมเป็นสักขีพยานในครั้งนี้ด้วย


    ดร.นเรศ กล่าวถึงที่มาของความร่วมมือว่า เมื่อปีที่ผ่านมาคณะของ TCELS ได้เข้าเยี่ยมชมคอสเมติค วัลเลย์ (Cosmetic Valley) ที่เมืองชาร์ท สาธารณรัฐฝรั่งเศส และได้หารือถึงแนวทางความร่วมมือในด้านอุตสาหกรรมความงามในอนาคต โดย TCELS ได้นำเสนอโครงการ Cosmetic Innovation and Trade Zone ในเขตเศรษฐกิจพิเศษของไทย โดยมุ่งเน้นให้คอสเมติค วัลเลย์ ร่วมมือพัฒนา สารสกัดจากผลิตภัณฑ์ธรรมชาติและการทดสอบประสิทธิภาพเครื่องสำอางสำหรับผู้ใช้ชาวเอเชีย รวมทั้งพัฒนาโครงการวิจัยด้านเครื่องสำอางร่วมกันระหว่างฝรั่งเศสและไทย ซึ่งในครั้งนั้น คอสเมติด วัลเลย์ ให้ความสนใจมาก และเห็นร่วมกันว่า ทั้งสองหน่วยงานควรจะมีความร่วมมือกัน เพราะนอกจากจะเป็นการพัฒนามาตรฐานเครื่องสำอางร่วมกันแล้ว ยังเป็นการเปิดโอกาสให้มีการดึงภาคเอกชนด้านเครื่องสำอางจากประเทศฝรั่งเศสร่วมลงทุนในเขตเศรษฐกิจพิเศษของไทย  รวมถึงการพัฒนาเทคโนโลยีและการถ่ายทอดเทคโนโลยีร่วมกัน การแลกเปลี่ยนบุคลากร  และ การจับคู่ธุรกิจ  


   “ซึ่งเราหวังว่า ความร่วมมือในครั้ง จะส่งผลต่อการพัฒนาเครื่องสำอางให้สามารถเข้าสู่ตลาดในฝรั่งเศสและยุโรปในอนาคตด้วย”ผอ.TCELS กล่าว


        สำหรับคอสเมติค วัลเลย์ นั้นเป็นหนึ่งในคลัสเตอร์ที่สำคัญของฝรั่งเศส ที่สนับสนุนอุตสาหกรรมน้ำหอมและเครื่องสำอางของประเทศ ก่อตั้งในปี 1994 ที่เมืองชาร์ท และขายออกไปตามภูมิภาคต่าง ๆ ของประเทศทั้งภาคกลาง แคว้นอีลเดอร์ฟรองซ์ (Ile-de-France) ที่ประกอบไปด้วย 8 เมืองสำคัญ เช่น ปารีส  และ แคว้นนอร์มังดีตอนเหนือ ปัจจุบันมีบริษัทในคลัสเตอร์ทั้งหมดมากกว่า 800 บริษัท สามารถสร้างงานได้ราว 70,000 ตำแหน่ง สร้างรายได้มากกว่า 1.1 พันล้านยูโรต่อปี โดยได้ทำงานร่วมกับ 7 มหาวิทยาลัย 136 วิทยาลัย และ 200 ห้องแล็ปวิจัย

   

ประสานงานได้ที่ : กลุ่มงานประชาสัมพันธ์ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
โทร. 02 333 3728-3732   โทรสาร 02 333 3834
Call Center กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โทร. 1313
 
หน่วยงานในสังกัดกระทรวง
สำนักงานรัฐมนตรี สำนักงานปลัดกระทรวง กรมวิทยาศาสตร์บริการ สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ สถาบันมาตรวิทยาแห่งชาติ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ(องค์การมหาชน) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) สำนักงานคณะกรรมการนโยบายวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและนวัตกรรมแห่งชาติ สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน(องค์การมหาชน) สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร(องค์การมหาชน) สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์(องค์การมหาชน)

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อการพัฒนาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม สร้างความสามารถในการแข่งขันของประเทศอย่างยั่งยืน ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป