กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีภาษาไทยEnglish
หน้าหลัก ข่าวสารหน่วยงาน รมว.วท. รายงานความสำเร็จผ่านเฟซบุกส่วนตัว เผยรัสเซียลงทุนในไทยเป็นอันดับ 2 ของอาเซียน

รมว.วท. รายงานความสำเร็จผ่านเฟซบุกส่วนตัว เผยรัสเซียลงทุนในไทยเป็นอันดับ 2 ของอาเซียน

พิมพ์ PDF

                   

                                                  นายกรัฐมนตรีและคณะและท่านดมิทรี เมดเวเดฟ นายกรัฐมนตรีของรัสเซีย

       
 เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม 59 - ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.) รายงานความสำเร็จ หลังเดินทางติดตามการไปเยือนรัสเซียของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีพร้อมคณะ ผ่านเฟซบุกส่วนตัว เผยว่าได้มีการลงนามเอกสารของบริษัทต่างๆ ซึ่งมีมูลค่าการลงทุนถึง 1 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ทำให้ไทยเป็นอันดับ 2 ของอาเซียน ในการเข้ามาลงทุนในรัสเซีย โดยการประชุมดังกล่าวจัดขึ้นระหว่างวันที่ 17 – 19 พฤษภาคมที่ผ่านมา ระบุข้อความว่า


         “ไฮไลท์สำคัญของการเดินทางเยือนสหพันธรัฐรัสเซียของนายกรัฐมนตรีและคณะ ระหว่างวันที่ 17-19 พฤษภาคมคือ การได้หารือกับนายกรัฐมนตรีของรัสเซีย ท่านดมิทรี เมดเวเดฟ ทั้งกลุ่มเล็กและเต็มคณะ อีกทั้งร่วมเป็นสักขีพยานในพิธีลงนามความตกลงภาครัฐ 6 ฉบับ และภาคเอกชน 8 ฉบับ ครอบคลุมด้านการเกษตร การประมง การทหาร การแลกเปลี่ยนข้อมูลธุรกรรมทางการเงิน ด้านพลังงาน และการส่งเสริมความร่วมมือด้านวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ซึ่งจะช่วยสร้างเครือข่ายธุรกิจการค้าระหว่าง SME ของทั้งสองประเทศ

           โดยทั้ง 2 ฝ่าย เห็นพ้องที่จะเดินหน้าการเฉลิมฉลองความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างกันในหลากหลายกิจกรรม รวมทั้งมีความมุ่งมั่นที่จะขยายการค้าการลงทุนระหว่างกันให้เพิ่มมากขึ้น โดยตั้งเป้าจะผลักดันให้เพิ่มขึ้น 5 เท่า ภายใน 5 ปี นอกจากนี้ยังได้มีการลงนามเอกสารของบริษัทต่างๆ ถึง 11 บริษัท มีมูลค่าการลงทุนถึง 1 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ทำให้ไทยเป็นอันดับ 2 ของอาเซียน ในการเข้ามาลงทุนในรัสเซีย

           นอกจากนี้ ทั้ง 2 ฝ่าย ยังเห็นพ้องที่จะเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวระหว่างกันให้มากขึ้น โดยบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) จะเปิดเที่ยวบินตรงมายังกรุงมอสโกอีกครั้ง ในเดือนพฤศจิกายน นี้ พร้อมสนับสนุนรัสเซียที่เสนอขายสินค้าอุตสาหกรรมที่ใช้เทคโนโลยีขั้นสูง เพื่อเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของภาคอุตสาหกรรมไทย ที่จะมีแหล่งเครื่องจักร อุปกรณ์ที่มีเทคโนโลยีที่ทันสมัย โดยไทยเสนอให้รัสเซียซื้อสินค้าการเกษตรและข้าวจากไทยให้มากขึ้น เพื่อความมั่นคงทางอาหารของรัสเซียครับ”

                                              นายกรัฐมนตรีและคณะและท่านดมิทรี เมดเวเดฟ นายกรัฐมนตรีของรัสเซีย
 
                                                      
 ที่มาเฟซบุก : 
ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ Dr.Pichet Durongkaverojข่าวโดย : กลุ่มงานประชาสัมพันธ์ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
โทร. 02 333 3728-3732  โทรสาร. 02 333 3834
E-Mail : 
  อีเมลนี้จะถูกป้องกันจากสแปมบอท แต่คุณต้องเปิดการใช้งานจาวาสคริปก่อน   Facebook : sciencethailand    

 

 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง :
หน่วยงานในสังกัดกระทรวง
สำนักงานรัฐมนตรี สำนักงานปลัดกระทรวง กรมวิทยาศาสตร์บริการ สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ สถาบันมาตรวิทยาแห่งชาติ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ(องค์การมหาชน) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) สำนักงานคณะกรรมการนโยบายวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและนวัตกรรมแห่งชาติ สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน(องค์การมหาชน) สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร(องค์การมหาชน) สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์(องค์การมหาชน)

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อการพัฒนาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม สร้างความสามารถในการแข่งขันของประเทศอย่างยั่งยืน ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป