กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีภาษาไทยEnglish
หน้าหลัก ข่าวสารหน่วยงาน สรุปสาระสำคัญ “รายการคืนความสุขให้คนในชาติ” วันศุกร์ที่ 4 ธันวาคม 2558 โดยพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

สรุปสาระสำคัญ “รายการคืนความสุขให้คนในชาติ” วันศุกร์ที่ 4 ธันวาคม 2558 โดยพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

พิมพ์ PDF

 

- วันที่ 5 ธันวาคมของทุกปีเป็นวันมหามงคลสำหรับพี่น้องประชาชนคนไทยทุกคน เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษาของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช “พ่อของแผ่นดิน” และเป็น "วันพ่อแห่งชาติ" เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษาครบ 88 พรรษาของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในปีนี้ ผมขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนชาวไทยทุกหมู่เหล่า ในทุกประเทศทั่วโลก พร้อมใจกัน ร่วมถวายพระพรชัยมงคล ขอพระองค์ทรงพระเจริญ มีพระชนมพรรษายิ่งยืนนาน เป็นมิ่งขวัญปวงชนชาวไทยตลอดไป ขอให้พี่น้องคนไทยทุกคนได้ตั้ง "ปณิธานความดี" ตั้งใจทำเรื่องดี ๆ ที่จะเป็นประโยชน์ต่อตนเองและสังคม ผมอยากให้ “วันพ่อ” เป็นวันที่คนไทยมีความสุข ร่วมกัน “ทำความดีเพื่อพ่อ” คงไม่ใช่เฉพาะวันนี้ ก็ขอให้เป็นตลอดปีและตลอดไปด้วย ที่คนไทยจะได้แสดงถึงความรักต่อสถาบัน รักประเทศชาติ และรักกันในสังคมไทย ในครอบครัวตัวเองด้วย ไม่ว่าเชื้อชาติ ศาสนาใด ในผืนแผ่นดินของพ่อ เราต้องเผื่อแผ่ความรัก รอยยิ้ม โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับผู้มาเยือนชาวต่างประเทศด้วย

- ระหว่างวันที่ 1 – 7 ธันวาคมนี้ ทุกภาคส่วนก็ได้รวมน้ำใจกันเป็นหนึ่งเดียว ในการจัดงาน “5 ธันวามหาราช” เฉลิมพระชนมพรรษา 88 พรรษา “ในหลวง” ทั่วประเทศไทย ในส่วนของทางรัฐบาลนั้นก็มีพื้นที่จัดกิจกรรมหลักทั้งในกรุงเทพมหานคร และพื้นที่โดยรอบ ที่สำคัญอย่างยิ่งจะเป็นที่มณฑลพิธีท้องสนามหลวง ถนนราชดำเนิน ในภูมิภาคอีก 76 จังหวัด โดยต่างจังหวัดจะจัดงานที่หน้าศาลากลางจังหวัด

กิจกรรมทางศาสนาเพื่อเฉลิมพระเกียรติ ประกอบด้วย 1) การปฏิบัติธรรมและการเจริญพระพุทธมนต์ข้ามคืนเพื่อเฉลิมพระเกียรติ พร้อมทั้งพิธีทำบุญตักบาตร และการแสดงศิลปวัฒนธรรมตามอัตลักษณ์ของแต่ละจังหวัด 2) พิธีถวายพระพรชัยมงคลของ 5 ศาสนา ได้แก่ ศาสนาพุทธ คริสต์ อิสลาม ฮินดู และซิกข์ ทั้งในส่วนกลางที่ท้องสนามหลวง และในภูมิภาค และ 3) พิธีทำบุญตักบาตรแสดงความจงรักภักดีถวายเป็นราชสักการะแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทั่วประเทศ สำหรับในต่างประเทศ สถานเอกอัครราชทูตและสถานกงสุลใหญ่ไทยประจำประเทศต่าง ๆ ก็ได้มีการเชิญชวนคนไทยเข้าร่วมตักบาตรด้วยเช่นกัน

- นอกจากนี้ กระทรวงวัฒนธรรมก็จะมีการจัดกิจกรรมถนนสายวัฒนธรรมไทยใต้ร่มพระบารมี ระหว่างวันที่ 1 - 5 ธันวาคม 2558 ที่ท้องสนามหลวง และพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ มีกิจกรรมมากมาย ประกอบด้วย การแสดงทางวัฒนธรรม 5 เวที มวยไทยมรดกศิลปะการป้องกันตัว และกิจกรรมชมพิพิธภัณฑ์กลางวันและกลางคืน เปิดให้เข้าชมถึง 21.00 น. พร้อมทั้งตั้งจุดลงนามถวายพระพร 5 จุด และชวนประชาชนจุดเทียนถวายพระพรชัยมงคลอีกด้วย

- สัปดาห์หน้า ก็จะถึงวันนัดหมายของคนไทยทุกคน ทั้งในประเทศและทั่วทุกมุมโลก ในการรวมพลังอันบริสุทธิ์ สร้างประวัติศาสตร์ร่วมกัน ในกิจกรรม “Bike For Dad ปั่นเพื่อพ่อ” ตามพระราชปณิธานของสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช สยามมกุฎราชกุมาร ในวันศุกร์ที่ 11 ธันวาคมนี้ สำหรับการซักซ้อมในห้วงที่ผ่านมานั้น ทั้งบนเส้นทางจริง และเส้นทางสิริมงคลของแต่ละจังหวัด  รวมทั้งการรับของพระราชทานเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ขอบคุณข้าราชการทุกคน และทุกฝ่ายที่มีส่วนเกี่ยวข้อง พร้อมสำหรับการปฏิบัติจริงในทุก ๆ ด้าน รวมทั้งได้มีการจัดเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงในการเตรียมความพร้อม ขณะนี้ถือว่า 100% แล้ว ขอให้ทุกคนช่วยเป็นหูเป็นตาด้วย พวกเราทุกคนถือว่าเป็นเจ้าภาพในงานด้วยกัน ขอให้มีการพักผ่อนให้เพียงพอในวันหยุดสุดสัปดาห์ และมีการซักซ้อม เตรียมพร้อมร่างกาย และจักรยานด้วย

- วันที่ 7 ธันวาคมยังเป็นวันคล้ายวันประสูติ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา  ผู้ที่ทรงปฏิบัติพระกรณียกิจในด้านต่าง ๆ ทั้งด้านสาธารณกุศลผ่านมูลนิธิเพื่อนพึ่ง (ภา) ยามยาก สภากาชาดไทย และด้านกฎหมาย ซึ่งทรงมีความเชี่ยวชาญ ตลอดจนปฏิบัติพระกรณียกิจสนองพระเดชพระคุณ ในการเสด็จแทนพระองค์มาโดยตลอด เนื่องในโอกาสอันเป็นมหามงคลนี้ ผมขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนชาวไทยทุกคนได้ร่วมกันถวายพระพรขอให้พระองค์จงทรงพระเจริญ และทรงพระเกษมสำราญตลอดไปด้วยครับ

- เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ผมได้เดินทางไปเยือนสาธารณรัฐฝรั่งเศส เพื่อเข้าร่วมการประชุมรัฐภาคีกรอบอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ สมัยที่ 21โดยผมได้กล่าวถ้อยแถลงในการประชุมระดับประมุขของรัฐและหัวหน้ารัฐบาล เพื่อแสดงเจตนารมณ์อันแน่วแน่ของประเทศไทยที่จะมีส่วนร่วมในการแก้ปัญหาที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ซึ่งส่งผลต่อทุกชีวิตทั่วโลก ขอให้ทุกประเทศร่วมกันผลักดันให้การเจรจาความตกลงด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศฉบับใหม่ได้บรรลุผลที่สมดุล โดยครอบคลุม ยืดหยุ่น และปฏิบัติได้จริง คำนึงถึงความแตกต่างของสภาพเศรษฐกิจ การพัฒนาที่มีความแตกต่างด้วย รวมทั้งความสามารถในการรับมือของแต่ละประเทศ อีกทั้งต้องเป็นความตกลงที่ช่วยส่งเสริมความก้าวหน้าในการพัฒนาให้กับประเทศเศรษฐกิจที่เกิดใหม่ทุกประเทศด้วย

- ทั้งนี้ ผมคิดว่าทรัพยากรธรรมชาติเป็นสมบัติของโลก ไม่ใช่ของประเทศใดประเทศหนึ่ง ดังนั้น ประชาคมโลกจึงมีหน้าที่รับผิดชอบร่วมกันที่จะต้องช่วยกันดูแลรักษา โดยต้องคำนึงถึงความแตกต่างของแต่ละประเทศ ต้องไม่ก่อให้เกิดภาระเพิ่มเติม หรือเป็นอุปสรรคต่อการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของหลาย ๆ ประเทศด้วย

สำหรับประเทศไทย จะพยายามลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกผ่านการดำเนินการและรณรงค์หลาย ๆ ด้าน ที่สำคัญ เช่น การแก้ปัญหาขยะ นำขยะมาเป็นพลังงาน การปรับระบบการขนส่งมวลชนจากระบบล้อเป็นระบบราง ให้มีรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์ประหยัดเชื้อเพลิง รถยนต์ Hybrid รถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยระบบไฟฟ้า แม้กระทั่งการรณรงค์ปลูกป่าในอาเซียน เพื่อจะเพิ่มผืนป่าให้มากขึ้น ได้มีการจัดทำ Roadmap ของการลดหมอกควันให้หมดสิ้นไป และที่สำคัญยิ่งในเรื่องของการพัฒนาที่มีความยั่งยืนอย่างแท้จริง ประเทศไทยได้น้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่มุ่งเน้นการเติบโตอย่างยั่งยืนและทั่วถึง บนหลักของ “ความพอประมาณ มีเหตุ มีผล และมีภูมิคุ้มกันที่ดี” ใช้เป็นแนวทางในการพัฒนาประเทศ เพื่อเอาชนะความเสี่ยงและการเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ ทั้งจากภายในและภายนอกประเทศอย่างยั่งยืน

- นอกจากนี้ ผมได้กล่าวในนามตัวแทนประเทศไทย ประชาชนคนไทย แสดงความเสียใจต่อครอบครัวของผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บจากเหตุการณ์ความรุนแรงในกรุงปารีสเมื่อ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา โดยให้กำลังใจกับทุกประเทศที่กำลังเผชิญเหตุความรุนแรง และแสดงความเป็นหนึ่งเดียวที่จะร่วมต่อต้านการกระทำที่ไร้มนุษยธรรมดังเช่นที่ได้เกิดขึ้นมาแล้ว จากนั้นได้นำคณะไปร่วมวางช่อดอกไม้แสดงความเสียใจ ในเรื่องของการประชุมนั้นก็เป็นกังวลอยู่เรื่องเดียว คือเรื่องการพัฒนาประเทศที่มีความแตกต่าง มีช่องว่างของการพัฒนาอยู่ เพราะฉะนั้นการกำหนดอะไรต่าง ๆ ก็ตามต้องกำหนดมาตามความเป็นจริง แต่ละประเทศนั้นต้องทำอย่างไร เพราะประเทศที่มีรายได้จากการเกษตรส่วนใหญ่นั้นก็จำเป็นต้องมีการพัฒนาด้านอุตสาหกรรมไปด้วย เพราะฉะนั้นขอให้พิจารณาหลักเกณฑ์ต่าง ๆ ให้เหมาะสม และเป็นการช่วยเหลือประเทศที่กำลังพัฒนาอีกด้วย นั่นคือประเด็นสำคัญ

- ช่วงสัปดาห์นี้เป็นสัปดาห์วันหยุดยาว ขอให้พ่อแม่พี่น้องใช้เวลาวันหยุดอย่างมีความสุข มีคุณภาพ  และความปลอดภัย ใช้เวลาอย่างมีค่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งต้องเดินทางไกลก็ขอให้ระมัดระวัง อย่าดื่มสุราขณะขับรถ หรือถ้ารู้ว่าต้องขับรถก็อย่าดื่มเลย ครอบครัวปลอดภัย ประชาชนปลอดภัย และเข้มแข็งไว้ด้วย ประเทศชาติก็จะเข้มแข็ง ต้องช่วยดูแลซึ่งกันและกัน สำหรับท่านใดที่อยู่ในกรุงเทพฯ ที่ตลาดคลองผดุงกรุงเกษมช่วงนี้ก็จะมีงาน “ของที่ระลึกแด่พ่อ ของขวัญปีใหม่” เป็นการนำสินค้าคุณภาพราคายุติธรรมมาจำหน่ายให้กับพี่น้องประชาชนในช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ถ้าใครยังไม่มีของขวัญวันพ่อหรือของที่จะมอบให้คนพิเศษในช่วงเทศกาลปีใหม่ ก็ขอเชิญชวนด้วย สินค้ามีคุณภาพ ราคาพอควร และเป็นฝีมือของคนไทยทั้งหมด นอกจากนั้นยังมีกิจกรรมลงนามถวายพระพรพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ “ พ่อหลวงของแผ่นดิน ” และการให้คำแนะนำด้านการเงิน การประกอบธุรกิจการค้าระหว่างประเทศ ทั้งออนไลน์และออฟไลน์ด้วย จัดระหว่างวันที่ 1 – 24 ธันวาคมนี้ ขอเชิญชวนทุกคนมาเที่ยวมาชมกัน ขอบคุณครับ สวัสดีครับ

 

สรุปสาระโดย: กลุ่มงานประชาสัมพันธ์ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  ข้อมูลจาก: เว็บไซต์รัฐบาลไทย    

 
หน่วยงานในสังกัดกระทรวง
สำนักงานรัฐมนตรี สำนักงานปลัดกระทรวง กรมวิทยาศาสตร์บริการ สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ สถาบันมาตรวิทยาแห่งชาติ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ(องค์การมหาชน) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) สำนักงานคณะกรรมการนโยบายวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและนวัตกรรมแห่งชาติ สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน(องค์การมหาชน) สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร(องค์การมหาชน) สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์(องค์การมหาชน)

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อการพัฒนาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม สร้างความสามารถในการแข่งขันของประเทศอย่างยั่งยืน ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป