กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีภาษาไทยEnglish
หน้าหลัก ข่าวสารหน่วยงาน สวทช. เปิดตัวการ์ตูนไซไฟ ครั้งแรกหวังส่งเสริมเยาวชนคิดเป็น ทำเป็น สร้างสรรค์การ์ตูนไทยก้าวไกลสู่สากล

สวทช. เปิดตัวการ์ตูนไซไฟ ครั้งแรกหวังส่งเสริมเยาวชนคิดเป็น ทำเป็น สร้างสรรค์การ์ตูนไทยก้าวไกลสู่สากล

พิมพ์ PDF

สวทช. ร่วมกับสมาคมการ์ตูนไทย  สถาบันการ์ตูนไทย มูลนิธิเด็ก เครือข่ายการ์ตูนไทยสร้างสรรค์สังคม  จัดโครงการประกวดการ์ตูนไทย ก้าวไกลสู่สากล ครั้งแรก หวังให้เยาวชนมีความสนใจและความสามารถในการสร้างสรรค์ เกิดสื่อการ์ตูนคุณภาพที่มีเนื้อหาดีสู่สังคม  โดยเฉพาะการนำความรู้ด้านวิทยาศาสตร์มาถ่ายทอดเป็นเนื้อหาในการ์ตูน กำหนดเปิดตัวโครงการและกิจกรรมสัมมนาในมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ประจำปี 2552 ณ อิมแพค  เมืองทองธานี ระหว่างวันที่ 8-23 สิงหาคม 2552

 


              “การ์ตูน” เป็นสื่อที่เข้าถึงเยาวชนได้ง่าย แต่ในขณะเดียวกัน การ์ตูนดีที่มีเนื้อหาเฉพาะทาง โดยเฉพาะเนื้อหาในเชิงวิชาการและกึ่งวิชาการ  เช่น การ์ตูนวิทยาศาสตร์ไซไฟ ยังมีจำนวนไม่มากนัก  ประกอบกับแนวคิดในการจัดทำการ์ตูนที่สามารถต่อยอดธุรกิจในเชิงพาณิชย์  เพื่อวางแผนในการจัดทำธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องอย่างเป็นระบบและครบวงจร  ก็ยังไม่เป็นที่แพร่หลายนักในประเทศไทย  ดังนั้นหากมีการจัดทำการ์ตูนที่มีความสมบูรณ์พร้อมทั้งเนื้อหาและภาพประกอบ ที่เป็นแม่แบบ  ตลอดจนมีการชี้แนะแนวทางในการทำงานที่เกี่ยวข้องในขณะเดียวกันจะเป็นการช่วย ส่งเสริมให้มีการสร้างสรรค์ผลงานที่ดี สื่อต่อไปยังสังคม 
              ดังนั้น สวทช. จัดประกวดการเขียนเรื่องและวารดการ์ตูนแนววิทยาศาสตร์ (Sci-Fi Comic) เพื่อคัดเลือกทีมที่ได้รับรางวัล 10 ทีม เข้าพัฒนาฝีมือจากนักคิดนักเขียนมืออาชีพ  พร้อมจัดพิมพ์ผลงานที่ชนะการประกวด พร้อมรับค่าลิขสิทธิ์และโอกาสในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับการ์ตูน เพื่อการค้าสู่สากล  ทีมที่ชนะเลิศจะได้รับโอกาสในการศึกษาดูงาน ณ สถาบันหรือภาคเอกชนที่ได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติ  โดยแบ่งการประกวดออกเป็น 2 ระดับ ได้แก่ ระดับมัธยมศึกษา หรือเทียบเท่า และระดับอุดมศึกษา หรือเทียบเท่า  โดยผู้ส่งผลงานต้องกลุ่มเป็นทีม ๆ ละ 3 คน  และให้ระบุหัวหน้าทีมและผู้ร่วมทีม  โดยแต่ละทีมจะส่งผลงานได้เพียงหนึ่งชิ้น เป็นภาษาไทยและวาดภาพการ์ตูน  พร้อมพิมพ์หรือเขียนบรรยายข้อความเนื้อเรื่องให้ชัดเจนอ่านง่าย  ความยาวไม่เกิน 6 หน้ากระดาษ A4 และต้องเป็นผลงานใหม่ไม่เคยตีพิมพ์มาก่อนในสื่อทุกประเภท (รวมอินเตอร์เน็ต)  และไม่เคยได้รับรางวัลในการประกวดใด ๆ มาก่อน
              ส่งผลงานตัวจริงทางไปรษณีย์ลงทะเบียน ที่  ฝ่ายข้อมูลโครงการประกวดผลงานการ์ตูนไซไฟ บริษัท บางกอกอีเว้นท์แอนด์เอ็กฮิบิชั่น จำกัด เลขที่ 2207  อาคารวีรวรรณ ถนนเจริญกรุง  แขวงวัดพระยาไกร  เขตบางคอแหลม  กรุงเทพฯ  10120  (พร้อมทั้งถ่ายสำเนาเก็บไว้ด้วย)  หรือโพสท์ในบล็อกทางเว็บไซต์ www.okkid.net หรืออีเมล์มาที่ อีเมลนี้จะถูกป้องกันจากสแปมบอท แต่คุณต้องเปิดการใช้งานจาวาสคริปก่อน

 


 

 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง :
» เปิดประสบการณ์การเรียนรู้วิทยาศาสตร์ในโลกมืด กับ “ค่ายวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสำหรับนักเรียนที่มีความบกพร่องทางการเห็น” ครั้งที่ 9
» ก.วิทย์ จับมือ ก.คลัง เปิดช่องทางใหม่ให้เอกชนรับรองโครงการวิจัยด้วยตนเอง เพื่อใช้สิทธิยกเว้นภาษี 300% ได้สะดวก รวดเร็ว และหนุนการทำวิจัยเพิ่มมากขึ้น
» ก.วิทย์ โดย ซอฟต์แวร์พาร์ค สวทช. จับมือ สสว. จัดเวทีนำเสนอนวัตกรรมและแผนธุรกิจสำหรับหาเงินทุนหรือผู้ร่วมทุน พร้อมสร้างเครือข่ายสตาร์ทอัพไอซีทีไทยในระดับนานาชาติ
» ก.วิทย์ สวทช. ร่วมมือกับเอไอที สนับสนุนบุคลากรวิจัยให้บริการและให้คำปรึกษาทางวิชาการ
» สวทช.จับมือสสส.และภาคีเครือข่าย หนุนเวที นวัตกรรมสร้างสรรค์สังคม11 มิถุนายน 2559
» สำนักงาน กสทช. ร่วมกับ สวทช. เผยผลสำรวจมูลค่าตลาดสื่อสารปี 59 ตลาดยังสดใส โต 11.5% ผลพวงจาก 4G และดิจิทัลอีโคโนมี
» กรมการข้าว ร่วมกับ สวทช. เปิดหมู่บ้านส่งเสริมเมล็ดพันธุ์ข้าว ต.ชัยบุรี อ.เมือง จ.พัทลุง
หน่วยงานในสังกัดกระทรวง
สำนักงานรัฐมนตรี สำนักงานปลัดกระทรวง กรมวิทยาศาสตร์บริการ สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ สถาบันมาตรวิทยาแห่งชาติ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ(องค์การมหาชน) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) สำนักงานคณะกรรมการนโยบายวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและนวัตกรรมแห่งชาติ สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน(องค์การมหาชน) สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร(องค์การมหาชน) สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์(องค์การมหาชน)

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อการพัฒนาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม สร้างความสามารถในการแข่งขันของประเทศอย่างยั่งยืน ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป