กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีภาษาไทยEnglish
หน้าหลัก ข่าวสารหน่วยงาน วศ./ก.วิทย์ฯ พร้อมโชว์ผลงานเทคโนโลยีและนวัตกรรม ในงานมหกรรมวิทย์ฯ ปี 2558

วศ./ก.วิทย์ฯ พร้อมโชว์ผลงานเทคโนโลยีและนวัตกรรม ในงานมหกรรมวิทย์ฯ ปี 2558

พิมพ์ PDF

 


        เริ่มแล้วอย่างยิ่งใหญ่กับงาน “มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ประจำปี 2558” (National Science and Technology Fair 2015) ภายใต้แนวคิด “จุดประกายความคิด พัฒนาชีวิตด้วยวิทยาศาสตร์ เสริมสร้างชาติด้วยเทคโนโลยี สู่วิถีแห่งนวัตกรรม” ที่จะจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ รวมสุดยอดนิทรรศการและกิจกรรมทางวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม ณ อาคารชาเลนเจอร์อิมแพ็ค เมืองทองธานี ระหว่างวันที่ 14-25 พฤศจิกายน 2558 

 

การเกิดการเรืองแสงของแท่งไฟเรืองแสง

 

         ในการนี้ กรมวิทยาศาสตร์บริการได้ร่วมจัดนิทรรศการ ภายในงานงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติในครั้งนี้ด้วย โดยได้เลือกจัดหัวข้อ เรื่อง “ปลูกความคิด สร้างนักวิทย์รุ่นเยาว์”เพื่อมุ่งให้เด็กและเยาวชนตลอดจนผู้เข้าร่วมชมงานได้รับความรู้และเห็นถึงความสำคัญ สาระเรื่องราวของวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เกี่ยวกับแสงและสี น้ำ ดิน ซึ่งเป็นปัจจัยพื้นฐานสำหรับการคงอยู่ของสิ่งมีชีวิตเพื่อการพัฒนาคุณภาพอาหาร น้ำอุปโภค-บริโภค ที่เกี่ยวข้องเพื่อแสดงถึงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่อยู่รายรอบตัวเรา รวมทั้งจุดประกายความคิดสร้างสรรค์และเสริมสร้างแรงบันดาลใจให้กับเยาวชนในการที่จะเป็นนักวิทยาศาสตร์ผู้มีความสามารถของประเทศต่อไป 

 

     แก้วก่อนผ่านกระบวนการเทมเปอร์ (Temper glass)                              แก้วหลังผ่านกระบวนการเทมเปอร์ (Temperd)

 

         ปีนี้เป็นอีกปีหนึ่งที่กรมวิทยาศาสตร์บริการมุ่งหวังให้เด็กและเยาวชน ตลอดจนผู้ปกครอง ครู อาจารย์ ได้เรียนรู้สาระวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี จากกิจกรรมต่าง ๆ ที่ส่งเสริมการคิด กระตุ้นให้เด็กได้รับรู้ผ่านการทดลอง ได้ลงมือทำด้วยตนเอง อีกทั้งยังมีนักวิทยาศาสตร์ให้คำอธิบายเพิ่มเติมในสาระสำคัญ ที่จะช่วยทำให้เกิดความตระหนักและความรักในวิทยาศาสตร์ 

การจัดนิทรรศการภายในบูธของกรมวิทยาศาสตร์บริการ แบ่งเป็น 3 โซน ด้วยกัน ประกอบด้วยกิจกรรมมากมาย ดังนี้

         1.โซนการทดลอง มุ่งให้เด็กและเยาวชนได้เรียนรู้ผ่านการได้ทดลองทำด้วยตนเอง เป็นส่วนของการเสริมสร้างการเรียนรู้จากการทดลอง เช่น การหาสเปกตรัมของแสง  ซึ่งเป็นคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าประเภทหนึ่งโดยให้ทำการทดสอบหาสเปกตรัมด้วยเครื่องมืออย่างง่ายที่ประดิษฐ์ขึ้นมาเองฯลฯ

         2.โซนการสาธิต เป็นเสมือนห้องแลปจำลอง ที่มีนักวิทยาศาสตร์ให้คำตอบ เช่น สาธิตเรื่องแก้ว  โดยเปรียบเทียบการแสดงผลการทดสอบในเนื้อแก้วชนิดต่างๆ ด้วยแสงโพลาไรซ์ เป็นการตรวจสอบผลิตภัณฑ์แก้ว หลังจากกระบวนการอบ โดยเนื้อแก้วเมื่อผ่านการขึ้นรูปแล้ว แล้วจะเปลี่ยนสถานะจากของเหลวเป็นของแข็ง จากอุณหภูมิที่ลดลงรวดเร็ว  เป็นสาเหตุให้เกิดความเค้นและความเครียดในเนื้อแก้ว  จึงจำเป็นต้องเข้าลดอุณหภูมิลงอย่างช้าๆ  เพื่อให้เวลาในการจัดเรียงโครงสร้างของแก้วจากของเหลวเป็นของแข็ง การอบแก้วจึงเป็นขั้นตอนที่สำคัญ ทำให้แก้วมีความแข็งแรงมีความเสถียรไปตลอด  อย่างไรก็ตามแก้วยังคงมีความเครียดตกค้างหลงเหลืออยู่ไม่มากก็น้อย ความเครียดตกค้างในเนื้อแก้ว เป็นสิ่งที่ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า และส่งผลกระทบในกรณีที่นำแก้วที่มีความเครียดสูงไปใช้งานมีโอกาสแตกได้เมื่อได้รับการกระแทกหรือความร้อน ซึ่งเป็นอันตรายต่อผู้บริโภคฯลฯ

        3.โซนนิทรรศการภาพประกอบคำบรรยายและตัวอย่างแสดงเช่น แสงกับการมองเห็นสีแสง (Light) เป็นจุดเริ่มต้นของการมองเห็น ถ้าปราศจากแสง ก็จะไม่เห็นภาพ ผลของแสง จะทำให้มนุษย์ รับรู้สี หรืออาจกล่าวได้ว่า แสงเป็นแหล่งกำเนิดของสี ที่นำไปสู่ ทฤษฎีที่เกี่ยวข้องมากมายฯลฯ

     วศ.พร้อมแล้วที่จะนำเยาวชน ประชาชนผู้เข้าร่วมงานทุกท่านเปิดโลกทัศน์หัวข้อ “ปลูกความคิด สร้างนักวิทย์รุ่นเยาว์” พบกับกิจกรรมทางวิทยาศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งปี ซึ่งจัดเต็มพื้นที่อาคารชาเลนเจอร์ 2-3 อิมแพ็ค เมืองทองธานี ระหว่างวันที่ 14-25พฤศจิกายน 2558  เวลา 09.00 – 20.00 น. งานนี้ฟรีตลอดงาน


ฝ่ายประชาสัมพันธ์  กรมวิทยาศาสตร์บริการ  กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

โทร 0 2201 7097 – 8  Call  Center 0 2201 7555


เผยแพร่ข่าว : นางสาวศิริลักษณ์ สิกขะบูรณะ
กลุ่มงานประชาสัมพันธ์
กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
โทรศัพท์ 0 2333 3700 ต่อ 3728 - 3732  โทรสาร 0 2333 3834
e-mail :     อีเมลนี้จะถูกป้องกันจากสแปมบอท แต่คุณต้องเปิดการใช้งานจาวาสคริปก่อน
Facebook : sciencethailand
Call Center กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โทร.1313
 
 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง :
» ก.วิทย์ฯ เตรียมจัดงาน "มหกรรมวิทย์ฯ ประจำปี 2559" อย่างยิ่งใหญ่ ภายใต้ปีแห่งถั่วพัลส์ ปีสากลของยูเนสโก
» กรมวิทยาศาสตร์บริการ เปิดศูนย์ทดสอบผลิตภัณฑ์ประจำภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ขอนแก่น สนับสนุนผู้ประกอบการภูมิภาค
» รมต.กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ กล่าวถึงงานมหกรรมวิทยาศาสตร์ฯ
» เครื่องบินกระดาษพับชิงแชมป์ประเทศไทย ครั้งที่ 12
» ประมวลภาพมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ประจำปี 2558
» บูธ กฟผ.นักเรียน นักศึกษา ประชาชนหลั่งไหล ชมภาพยนตร์ 3D และ 4D เหมือนเข้าไปอยู่ในบรรยากาศจริง
» ก.วิทย์ฯ มอบรางวัลการประกวดการใช้ประโยชน์กล้องดูดาวพีวีซีเฉลิมพระเกียรติฯ 84 พรรษา
หน่วยงานในสังกัดกระทรวง
สำนักงานรัฐมนตรี สำนักงานปลัดกระทรวง กรมวิทยาศาสตร์บริการ สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ สถาบันมาตรวิทยาแห่งชาติ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ(องค์การมหาชน) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) สำนักงานคณะกรรมการนโยบายวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและนวัตกรรมแห่งชาติ สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน(องค์การมหาชน) สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร(องค์การมหาชน) สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์(องค์การมหาชน)

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อการพัฒนาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม สร้างความสามารถในการแข่งขันของประเทศอย่างยั่งยืน ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป