กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีภาษาไทยEnglish
หน้าหลัก ข่าวสารหน่วยงาน สรุปสาระสำคัญ “รายการคืนความสุขให้คนในชาติ” ประจำวันศุกร์ที่ 21 สิงหาคม 2558 โดย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

สรุปสาระสำคัญ “รายการคืนความสุขให้คนในชาติ” ประจำวันศุกร์ที่ 21 สิงหาคม 2558 โดย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

พิมพ์ PDF

 

          ช่วงนี้หลาย ๆ ท่านคงได้เห็นข้อความต่าง ๆ ที่แสดงความเป็นห่วง เป็นกำลังใจ หรือแสดงพลังของคนไทย รวมถึงข้อความแคมเปญของรัฐบาล “OUR HOME OUR COUNTRY STRONGER TOGETHER” หรือ “เราจะเติบโตและแข็งแกร่งไปด้วยกัน เพราะที่นี่ คือ ประเทศของเรา บ้านของเรา” ในสื่อต่าง ๆ ทุกข้อความมีวัตถุประสงค์ที่ดี ใครอยากใช้อันไหนก็ใช้ ไม่อยากให้ยกมาเป็นประเด็นให้ทะเลาะขัดแย้งกันอีก เพราะจากนี้ต่อไปเราต้องสามัคคีกัน จับมือกัน เพื่อก้าวเดินไปข้างหน้า ความสามัคคีของคนไทยจะทำให้ประเทศของเราแข็งแกร่ง บ้านของเราแข็งแรง สามารถเติบโตและผ่านพ้นวิกฤตการณ์ต่าง ๆ ไปได้ ใช้ได้ตลอดไป ไม่ใช่แค่ในช่วงนี้ ต่อไปนั้น เราคงต้องร่วมมือ ร่วมใจกันมากกว่าเดิม ช่วยเหลือกันในทุก ๆ เรื่องสามัคคีกันไว้ เราต้องสร้างประเทศด้วยมือของเราเอง ผมเชื่อว่าประเทศไทยมีคนดี คนมีน้ำใจ มีคุณธรรม มากกว่าคนไม่ดี เราต้องช่วยกัน เอาความดีชนะความไม่ดีให้ได้

      จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ผมอยากขอความร่วมมือจากพี่น้องประชาชนทุกท่าน ให้ใช้วิจารณญาณ ในการส่งต่อ ข่าวสาร ข้อมูล รูปภาพผ่านโซเชียลมีเดีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งภาพความเสียหายในสถานที่เกิดเหตุ รวมทั้งภาพผู้ได้รับบาดเจ็บ สูญเสีย เพราะนอกจากจะเป็นการละเมิดสิทธิขั้นพื้นฐานแล้ว ยังเป็นการไม่ให้เกียรติ หรือซ้ำเติมกับบุคคลเหล่านั้น รวมทั้งเป็นการขยายความรุนแรงขึ้นไปอีก

             ทั้งนี้ สิ่งที่พวกเราชาวไทยทุกคนสามารถและควรทำในตอนนี้ คือ ช่วยกันประชาสัมพันธ์ เผยแพร่สิ่งที่ดีงามของประเทศเรา เพื่อเป็นกำลังใจให้คนไทยกันเอง และสร้างความเชื่อมั่น ความเข้าใจกับต่างประเทศ หยุดหรือเลิกเผยแพร่ข่าวที่ทำให้เกิดความสับสน ตื่นตระหนก และการสร้างความแตกแยกในจิตใจของคนไทยด้วยกัน หลายท่านคงทราบแล้ว เรื่องที่สำนักข่าวเยอรมันแห่งหนึ่ง ได้เสนอข่าวเหตุระเบิดครั้งนี้ ในเชิงสร้างสรรค์ ได้พูดถึงการแสดงถึง “ความมีน้ำใจของคนไทย” ว่าทันทีหลังเกิดการระเบิด ก็มีคนไทยแถวนั้น วิ่งไปช่วยคนเจ็บทันที

ผมและรัฐบาล ขอขอบคุณและเป็นกำลังใจ ให้กับเจ้าหน้าที่ทุกคนในการปฏิบัติหน้าที่ ไม่ว่าจะเป็นตำรวจ ทหาร อาสาสมัคร แพทย์ พยาบาล โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กลุ่มแพทย์อาสาตามโรงพยาบาลต่าง ๆ ที่เสียสละมาช่วยดูแล รักษาผู้บาดเจ็บ ตลอดทั้งคืนที่เกิดเหตุ และที่สำคัญขอขอบคุณประชาชนทุกคน ที่ได้แสดงออกถึงความรักสามัคคี ความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ ในยามที่พี่น้องร่วมชาติ และมิตรจากต่างประเทศ ต้องการความช่วยเหลือ และต้องขอขอบคุณในการแสดงความเสียใจ จากผู้นำประเทศหลายประเทศที่มีต่อรัฐบาล ประชาชนคนไทย และประเทศไทยด้วย ด้วยความรู้รักสามัคคีนี้ รัฐบาลและ คสช. มั่นใจว่า เราจะสามารถผ่านช่วงเวลาแห่งฝันร้ายนี้ไปด้วยกัน เราจะเดินหน้าต่อไป ไม่ยอมสะดุด หรือหยุดรออีกต่อไป เพราะประเทศไทยเรานั้น เสียเวลา เสียโอกาส มามากแล้ว

               ต้องขอขอบคุณสื่อมวลชนทุกแขนงในการทำหน้าที่  “คนไทยรักชาติ” ไม่ยอมให้ใครมาทำลาย ทำร้ายแผ่นดินเกิดของเรา ร่วมกันต่อสู้กับสิ่งที่ไม่ถูกต้อง ด้วยการแสดงความเข้มแข็ง ด้วยพลังสามัคคี ช่วยประชาสัมพันธ์แคมเปญ “Our Home Our Country Stronger Together” การส่งต่อสัญลักษณ์ดังกล่าวนั้น ถือเป็นการแสดงออกถึงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน และเป็นการหยิบยื่นน้ำใจ เป็นการเติมกำลังใจให้ซึ่งกันและกัน

สำหรับนโยบายที่จะสร้างความเข้มแข็งให้กับธุรกิจ SME รัฐบาลนี้ทำทุกอย่าง ทั้งกฎหมาย ทั้งการจัดกลุ่ม SME การจัดหากองทุน การให้ความรู้ Matching ต่าง ๆ ทั้งหมด และเริ่มมีตลาดกลางของชุมชนในท้องถิ่น ตามโมเดลของ “ตลาดคลองผดุงกรุงเกษม” ข้างทำเนียบรัฐบาล ปัจจุบันก็ได้รับการเรียกร้อง ผมได้ขยายผล ไปสู่การจัด “ตลาด 4 มุมเมือง” ที่ ปากเกร็ด กรมชลประทาน จังหวัดนนทบุรี จุดที่ 2 อ.ต.ก. สุวรรณภูมิ เขตประเวศ กรุงเทพมหานคร 3. คลองหลวง สำนักงานสหกรณ์จังหวัดปทุมธานี และ จุดที่ 4 ถนนอุทยาน เขตทวีวัฒนา กรุงเทพมหานคร “ตลาด 4 มุมเมือง” เป็นการเปิดโอกาสให้เกษตรกรและกลุ่มเกษตรกร ได้มีพื้นที่จัดแสดงและจำหน่ายสินค้า นำเสนอสินค้าที่ดีมีคุณภาพให้เป็นที่รู้จัก และสามารถจำหน่ายถึงมือผู้บริโภคโดยตรง ในราคายุติธรรม รวมทั้ง เพื่อส่งเสริมการขายของกลุ่มผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม เป็นเวทีแลกเปลี่ยนพบปะระหว่างผู้ผลิต ผู้จำหน่าย ผู้บริโภค และแหล่งเงินทุน (SMEs) โดยมุ่งหวังให้กิจกรรมดังกล่าว เป็น “ความสุขในการจับจ่าย สินค้าปศุสัตว์ปลอดภัย ใส่ใจผู้บริโภค”  โดยนำร่องด้วยตลาดคลองผดุงกรุงเกษม “ปากเกร็ด” ระหว่างวันที่ 18 สิงหาคม – 16 กันยายน 2558 ในห้วงเวลา 10 โมงเช้า – 1 ทุ่ม ภายในงานนอกจากจะมีการจำหน่ายสินค้าปศุสัตว์ สินค้าทั่วไปแล้ว ยังมีการจัดแสดงและจำหน่ายสินค้าโครงการหลวง โครงการพระราชดำริ โครงการศิลปาชีพอีกด้วย และสำหรับตลาดคลองผดุงกรุงเกษม  “อ.ต.ก. สุวรรณภูมิ” เขตประเวศ กรุงเทพมหานคร มีกำหนดจัดขึ้นเดือนหน้า ระหว่างวันที่ 4 – 20 กันยายน 2558

          การที่ประเทศไทยของเราจะพัฒนาต่อไปได้นั้น ส่วนหนึ่งขึ้นอยู่กับขีดความสามารถในระบบวิจัยและพัฒนาของประเทศ ผมอยากเห็นความร่วมมือระหว่างภาครัฐกับภาคเอกชนในเรื่องนี้เพิ่มมากขึ้น โดยพิจารณาจุดแข็งและจุดอ่อนของแต่ละภาคส่วน นำมาบูรณาการรวมกันเพื่อการวิจัยและพัฒนาหานวัตกรรมใหม่ๆ ต่อยอดสิ่งที่มีอยู่แล้วให้ทันสมัย เพิ่มประสิทธิภาพ ให้นำไปสู่การผลิตและใช้ได้ทั้งในและต่างประเทศ ผมเชื่อว่าประเทศไทยมีขีดความสามารถ มีบุคลากร มีทรัพยากรที่เพียงพอ ที่จะกระตุ้นให้การวิจัยและพัฒนาของประเทศได้เกิดขึ้นในทุก ๆ ด้าน โดยรัฐบาลนี้ยินดีที่จะสนับสนุนอย่างเต็มที่หลายรูปแบบด้วยกัน มีการปรับกฎระเบียบให้หน่วยงานสามารถจัดหาของที่ผลิตในประเทศนี้ได้เอง กำหนดมาตรฐานให้ชัดเจน มีประมาณเกือบ 100 อย่าง ในขณะนี้ที่สามารถผลิตและจำหน่ายได้ ก็ขอให้นำมาใช้ ช่วยกัน สัปดาห์นี้ผมมีเรื่องชี้แจงกับพี่น้องประชาชนเพียงเท่านี้ ขอให้ทุกคนมีสติ ทำหน้าที่ของตน ร่วมแรงร่วมใจ สามัคคีกัน เพื่อสร้างความเข้มแข็งให้กับประเทศไทยของเรา ขอบคุณครับ สวัสดีครับ

 

 

 

สรุปสาระโดย: กลุ่มงานประชาสัมพันธ์ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  ข้อมูลจาก: เว็บไซต์รัฐบาลไทย 

 

 

 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง :
» Infographic รายการคืนความสุขให้คนในชาติ วันศุกร์ที่ 6 พฤศจิกายน 2558
» สรุปสาระสำคัญ “รายการคืนความสุขให้คนในชาติ” วันศุกร์ที่ 13 พฤศจิกายน 2558 โดยพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี
» สรุปสาระสำคัญ “รายการคืนความสุขให้คนในชาติ” วันศุกร์ที่ 6 พฤศจิกายน 2558 โดย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี
» สรุปสาระสำคัญ “รายการคืนความสุขให้คนในชาติ” วันศุกร์ที่ 30 ตุลาคม 2558 โดย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี
» สรุปสาระสำคัญ “รายการคืนความสุขให้คนในชาติ” วันศุกร์ที่ 16 ตุลาคม 2558 โดย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี
» สรุปสาระสำคัญ “รายการคืนความสุขให้คนในชาติ” วันศุกร์ที่ 9 ตุลาคม 2558 โดย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี
» สรุปสาระสำคัญ “รายการคืนความสุขให้คนในชาติ” วันศุกร์ที่ 2 ตุลาคม 2558 โดย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี
หน่วยงานในสังกัดกระทรวง
สำนักงานรัฐมนตรี สำนักงานปลัดกระทรวง กรมวิทยาศาสตร์บริการ สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ สถาบันมาตรวิทยาแห่งชาติ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ(องค์การมหาชน) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) สำนักงานคณะกรรมการนโยบายวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและนวัตกรรมแห่งชาติ สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน(องค์การมหาชน) สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร(องค์การมหาชน) สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์(องค์การมหาชน)

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อการพัฒนาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม สร้างความสามารถในการแข่งขันของประเทศอย่างยั่งยืน ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป