กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีภาษาไทยEnglish
หน้าหลัก ข่าวสารหน่วยงาน กระทรวงวิทย์ฯร่วมแก้วิกฤติชาวสวนยางคิกออฟขายสารสกัดยางพาราสู่ตลาดเครื่องสำอาง

กระทรวงวิทย์ฯร่วมแก้วิกฤติชาวสวนยางคิกออฟขายสารสกัดยางพาราสู่ตลาดเครื่องสำอาง

พิมพ์ PDF

 

   กระทรวงวิทย์ฯร่วมแก้วิกฤติชาวสวนยางคิกออฟขายสารสกัดยางพาราสู่ตลาดเครื่องสำอาง กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี หนุนใช้นวัตกรรมเพื่อความงามชุบชีวิตเกษตรกรสวนยาง TCELS เปิดราคาขายสารสกัดยางพาราครั้งแรกกับภาคเอกชนไทย โดยเฉพาะกลุ่ม SMEs มั่นใจแชร์ส่วนแบ่งตลาดเครื่องสำอางในอาเซียนได้หลังจดสิทธิบัตรแล้ว 4 ประเทศ “ดร.พิเชฐ” ชี้ ทางรอดวิกฤติยางพาราคือการแปรรูป 


    ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  กล่าวว่า ยางพาราเป็นพืชเศรษฐกิจของประเทศไทยและภูมิภาคอาเซียนจากการสำรวจล่าสุดมีพื้นที่ปลูกยางพาราทั่วประเทศราว 22 ล้านไร่ มากเป็นอันดับสองรองจากประเทศอินโดนีเซีย แต่มูลค่าส่งออกของไทยมากที่สุดเป็นอันดับ 1 ของโลก สร้างรายได้ให้กับประเทศจำนวนมหาศาลในแต่ละปี อย่างไรก็ตามในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ราคายางพาราได้ลดลงอย่างแต่เนื่อง แม้ว่ารัฐบาลจะพยายามเข้ามาแก้ปัญหาด้วยการพยุงราคาเพื่อรักษาเสถียรภาพแล้วก็ตาม ทั้งนี้ส่วนหนึ่งเป็นเพราะน้ำยางพาราที่นำไปแปรรูปมีเพียงร้อยละ 12 หรือประมาณ 5 แสนตัน  ในขณะที่ ผลผลิตน้ำยางมีมากถึง 4.2 ล้านตัน ทำให้เกิดปัญหายางล้นตลาด
      ดร.พิเชฐ กล่าวว่า กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ  มีนโยบายร่วมแก้วิกฤติยางพาราด้วยการนำวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและนวัตกรรม (วทน.) เข้ามาช่วยเพิ่มมูลค่าผลผลิต ตลอดจนสร้างอุตสาหกรรมใหม่ในการแปรรูปยางพารา  และขณะนี้มีงานวิจัยหลายโครงการที่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ทันที หนึ่งในนั้นคือการพัฒนาเทคโนโลยีชีวภาพเซรั่มน้ำยางพาราเพื่อผลิตภัณฑ์สุขภาพและเครื่องสำอางมูลค่าสูงสู่เชิงพาณิชย์ โดยศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ (TCELS) ได้สนับสนุนการวิจัยและพัฒนากับมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และมหาวิทยาลัยนเรศวร หลังจากได้ศึกษาแล้วพบว่า เซรั่มซึ่งเป็นส่วนใสของน้ำยางพารานั้นมีสารสกัด Hbสามารถนำมาต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีเอกลักษณ์ผ่านการพิสูจน์ว่าไม่ก่ออาการระคายเคือง ตลอดจนได้ผ่านการทดสอบประสิทธิภาพในอาสาสมัครภายใต้ระบบมาตรฐานสากลและได้รับการตอบรับจากการทดลองจำหน่ายในท้องตลาดเป็นอย่างดี 
      รมว.วิทยาศาสตร์ฯ กล่าวว่า การเปิดตัวขายสารสกัดในครั้งนี้ ถือว่าเป็นการเชื่อมต่อที่สำคัญระหว่างนวัตกรรมแปรรูปสารสกัดยางพารา มาเป็นนวัตกรรมความงามเข้าสู่ตลาดเชิงพาณิชย์  การเชื่อมรอยต่อนี้เป็นองค์ประกอบสำคัญ ที่จะทำให้เกิดความต้องการใช้ผลผลิตจากสวนยางในเส้นทางที่ไม่เคยมีมาก่อน  และเป็นการเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจอย่างเป็นรูปธรรม โดยผลงานนี้ได้บรรจุอยู่ในบัญชีนวัตกรรมแล้ว

      ด้าน ดร.นเรศ ดำรงชัย ผู้อำนวยการTCELSกล่าวว่า TCELS ได้ทำการศึกษาประเมินมูลค่าสารสกัดยางพาราซึ่งจากการสืบค้นไม่พบการจำหน่ายและราคาจำหน่ายสารสกัด Hb ที่สกัดจากยางพาราในระดับนานาชาติมาก่อนการประมาณราคาขายจึงได้จากต้นทุนการผลิต  และเทียบกับราคาสารสกัดเครื่องสำอางจากผลิตภัณฑ์ธรรมชาติอื่นๆในท้องตลาด โดยสารสกัด Hb นี้ มีจุดเด่นที่แตกต่างคือ มีองค์ประกอบของสารที่มีคุณค่าต่อผิวพรรณมากมายนับสิบชนิด ผลที่ได้จึงไม่เพียงช่วยให้หน้าใส ฟื้นฟูสภาพผิวจากริ้วรอยฝ้า ตลอดจนลดความมันและการอักเสบของสิวเท่านั้น แต่ยังช่วยลดเรือนริ้วรอยอย่างเห็นได้ชัดด้วย สำหรับราคาที่จะจำหน่ายนั้นอยู่ที่กิโลกรัมละ 45,000บาท โดยขณะนี้มีบริษัทที่ใช้สารสกัด Hb จำนวน 1 บริษัท อยู่ระหว่างการเจรจาอีก 1 บริษัท 
       “ประเทศไทยมียอดขายเครื่องสำอางในประเทศสูงถึง 120,000 ล้านบาท และยังครองตลาดเครื่องสำอางของกลุ่มประเทศอาเซียนในลำดับต้น ๆ จึงเป็นโอกาสที่ดี ที่จะเป็นทางเลือกให้บริษัทภายในประเทศนำสารสกัด Hb นี้ไปพัฒนาต่อเป็นผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางและปั้นแบรนด์ของตัวเองได้หลากหลาย นับเป็นการชุบชีวิตยางพาราไทย ด้วยนวัตกรรมใหม่เพื่อความงาม ภายใต้การส่งเสริมและสนับสนุนอย่างครบวงจรอีกด้วย” ผอ.TCELS กล่าว 
 
      ดร.นเรศ กล่าวว่า สำหรับเกษตรกรชาวสวนยางที่ผ่านเกณฑ์การคัดเลือกแล้ว ทางโครงการจะรับซื้อน้ำยางสดในราคาที่สูงกว่าราคาในท้องตลาด 10% เพื่อนำมาใช้ผลิตสารสกัดโดยสัดส่วนการใช้น้ำยางสด 300 ลิตร ผลิตสารสกัดได้ 1.44 กิโลกรัมและเพื่อให้สามารถรองรับการขยายตัวของเอกชน และกลุ่ม SMEs รวมถึงตลาดต่างประเทศในอนาคต จำเป็นต้องขยายฐานการผลิตไปสู่ระดับอุตสาหกรรมเพื่อให้เพียงพอต่อการรองรับความต้องการ TCELS จึงมีโครงการที่จะสนับสนุนให้เกิดโรงงานผลิตสารสกัดใน 2 ระดับ คือโรงงาน SME ที่อยู่ใกล้สวนยางพารา สำหรับผลิตเครื่องสำอาง และโรงงานที่ได้มาตรฐาน GMP/PICs ทั้งนี้ ในระยะต่อไป TCELS ได้จัดเตรียมแผนศึกษาความเป็นไปได้ที่จะกระจายการผลิตลงสู่ท้องถิ่นซึ่งมีการปลูกยางพาราในภูมิภาคต่างๆทั้ง 4 ภาค เพื่อทันต่อความต้องการของตลาดผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง
       ดร.นเรศ กล่าวว่า ขณะนี้ TCELS ได้จดสิทธิบัตรแล้วใน 4 ประเทศคือ ไทยสิงคโปร์ จีน และอินโดนีเซีย และกำลังรอรับสิทธิบัตรจาก อินเดีย มาเลเซีย เวียดนาม และกัมพูชา ซึ่งเป็นกลุ่มประเทศที่มีโอกาสในท้องตลาดสูงทั้งนี้ นอกเหนือจากการผลิตสารสกัด Hb เพื่อผิวพรรณแล้ว ยังมีผลิตภัณฑ์ซึ่งเป็นผลพลอยได้ที่มีมูลค่าและความต้องการในตลาดสูงอีกมากมายหลายชนิดสำหรับผลิตภัณฑ์ถัดไปซึ่งอยู่ระหว่างการทดสอบประสิทธิภาพ  คาดว่าจะสามารถเปิดตัวออกสู่ตลาดได้ในเร็วๆนี้ ได้แก่ ผลิตภัณฑ์บำรุงผมและหนังศรีษะ 
 

 

ข้อมูลข่าว :ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ (องค์การมหาชน)

 เผยแพร่ข่าวโดย : นางสาวชลธิชา แสงเทียนสุวรรณ

 

 

ถ่ายภาพและวีดิโอ นายรัฐพล , นายไววิทย์ ยอดประสิทธ์

สำนักงานปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

โทรศัพท์ 0 2333 3700 ต่อ 3727 - 3732  โทรสาร 0 2333 3834
e-mail :    pr@most.go.th
Facebook : sciencethailand

  

 
หน่วยงานในสังกัดกระทรวง
สำนักงานรัฐมนตรี สำนักงานปลัดกระทรวง กรมวิทยาศาสตร์บริการ สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ สถาบันมาตรวิทยาแห่งชาติ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ(องค์การมหาชน) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) สำนักงานคณะกรรมการนโยบายวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและนวัตกรรมแห่งชาติ สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน(องค์การมหาชน) สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร(องค์การมหาชน) สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์(องค์การมหาชน)

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อการพัฒนาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม สร้างความสามารถในการแข่งขันของประเทศอย่างยั่งยืน ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป