กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีภาษาไทยEnglish
หน้าหลัก ข่าวสารหน่วยงาน กระทรวงวิทย์ฯ ร่วมกับ ม.ทักษิณ ส่งนักวิชาการหาสาเหตุปรากฎการณ์ไฟไหม้ปริศนาพัทลุง

กระทรวงวิทย์ฯ ร่วมกับ ม.ทักษิณ ส่งนักวิชาการหาสาเหตุปรากฎการณ์ไฟไหม้ปริศนาพัทลุง

พิมพ์ PDF

กระทรวงวิทย์ฯร่วมกับ ม.ทักษิณ ส่งนักวิชาการหาสาเหตุปรากฎการณ์ไฟไหม้ปริศนาพัทลุง เตรียมตั้งเครื่องจับก๊าซต้องสงสัย 3 ชนิด 29 เมษายนนี้

 

 
     จากกรณีเกิดไฟไหม้บ้านนายล้อม ศักดิ์หวาน ชาวบ้าน ต.ตะโหมด อ.ตะโหมด จ.พัทลุง โดยเริ่มไหม้มาตั้งแต่ 17 มีนาคม 2558 จนถึงขณะนี้ก็ยังมีไฟไหม้อย่างต่อเนื่องนับร้อยครั้ง โดยที่ยังไม่สามารถสรุปสาเหตุได้ว่าเกิดจากอะไร 
 
 
 
     นายสมชาย เทียมบุญประเสริฐ รองปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ในฐานะโฆษกกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ กล่าวว่า ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ เป็นห่วงในเรื่องดังกล่าว จังได้มอบหมายให้ทางศูนย์ประสานงานกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯประจำภูมิภาคภาคใต้ (ศวภ.3) ลงพื้นที่และรวบข้อมูลเพื่อวางแผนในการหาสาเหตุต่อไป โดยเมื่อวันที่ 25 เมษายน ที่ผ่านมา  ผู้แทนจาก ศวภ.3 และ ผศ.ดร.นุกูล อินทรสังขา รองอธิการบดีฝ่ายพัฒนาวิชาการ ในฐานะผู้อำนวยการคลินิกเทคโนโลยีมหาวิทยาลัยทักษิณ ซึ่งเป็นเครือข่ายของกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ พร้อมด้วยทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยทักษิณ นำโดย ดร.เปลื้อง สุวรรณมณี และ ดร.วรรณ ขุนจันทร์ ปราชญ์ชาวบ้านจากชุมชนตะโหมด จ.พัทลุง ได้เข้าสำรวจพื้นที่เกิดเหตุ และเก็บข้อมูลเบื้องต้นจากเจ้าของบ้าน และยังคงพบปรากฏการณ์ไฟลุกไหม้เองอีก 5-6 ครั้ง จึงได้ทำการเก็บตัวอย่างวัตถุ พร้อมกับวิเคราะห์อากาศในบ้านหลังดังกล่าว 
“ทางทีมงานจะใช้เครื่องตรวจจับก๊าซ 3 ชนิดที่ต้องสงสัยว่าเป็นสื่อติดไฟคือ มีเทน ไฮโดรเจน และก๊าซไข่เน่า โดยใช้เครื่องวัดแบบ Real time เป็นเวลา 24 ชั่วโมง เพื่อนำไปวิเคราะห์อย่างละเอียด โดยจะทำการติดตั้งในวันที่ 29 เมษายนนี้และจะเฝ้าสังเกตการณ์จนถึงวันที่ 30 เมษายน” นายสมชายกล่าว 
 
 
 
     นายสมชาย กล่าวว่า ขณะนี้เจ้าของบ้านมีความวิตกกังวลและมีสภาพค่อนข้างเครียดจากการคาดการณ์และวิพากษ์วิจารณ์ต่าง ๆ นา ๆ ดังนั้นจึงจำเป็นต้องทำงานในเชิงบูรณาการและประสานความร่วมมือจากนักวิชาการหลายสาขาไปช่วยกันทั้งนักฟิสิกส์ นักชีววิทยา นักจิตวิทยาที่จะดูสภาพจิตใจของเจ้าของบ้าน ทั้งนี้ มหาวิทยาลัยทักษิน ได้มีส่วนร่วมพัฒนาเครือข่ายชุมชนที่เข้มแข็งร่วมกับ ศวภ. 3 ในอำเภอตะโหมด ทั้งด้านวิถีชีวิต ภูมิปัญญา วัฒนธรรมสองศาสนาคือพุทธและอิสลาม โดยมีนิสิตและบุคลากรเข้าไปร่วมศึกษาเรียนรู้มานานเกือบสิบปี จึงมีความคุ้นเคยกับพื้นที่เป็นอย่างดี นอกจากนี้กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯได้ประสานงานไปทางมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ฯ และมหาวิทยาลัยมหิดล เพื่อร่วมดำเนินการตรวจหาสาเหตุที่แท้จริงของเหตุไฟไหม้ปริศนาในครั้งนี้แล้ว
 
ข่าวโดย : ทีมโฆษกกระทรวง
 
เผยแพร่ข่าวโดย : นางสาวศิริลักษณ์ สิกขะบูรณะ
กลุ่มงานประชาสัมพันธ์
สำนักงานปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
โทรศัพท์ 0 2333 3700 ต่อ 3727 - 3732  โทรสาร 0 2333 3834
e-mail :   อีเมลนี้จะถูกป้องกันจากสแปมบอท แต่คุณต้องเปิดการใช้งานจาวาสคริปก่อน
Facebook : sciencethailand
 

 

 
หน่วยงานในสังกัดกระทรวง
สำนักงานรัฐมนตรี สำนักงานปลัดกระทรวง กรมวิทยาศาสตร์บริการ สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ สถาบันมาตรวิทยาแห่งชาติ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ(องค์การมหาชน) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) สำนักงานคณะกรรมการนโยบายวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและนวัตกรรมแห่งชาติ สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน(องค์การมหาชน) สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร(องค์การมหาชน) สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์(องค์การมหาชน)

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อการพัฒนาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม สร้างความสามารถในการแข่งขันของประเทศอย่างยั่งยืน ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป