กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีภาษาไทยEnglish
หน้าหลัก ข่าวสารหน่วยงาน ไม่ผิดหวัง!! จันทรุปราคาเต็มดวงสีแดงอิฐ เห็นชัดเต็มตาทั่วไทย

ไม่ผิดหวัง!! จันทรุปราคาเต็มดวงสีแดงอิฐ เห็นชัดเต็มตาทั่วไทย

พิมพ์ PDF

        บรรยากาศที่บ้านวิทยาศาสตร์สิรินธร ภายในสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ช่วงเย็นวันที่ 4 เมษายน 2558 เป็นไปอย่างคึกคัก โดยเมื่อเวลา 18.57  น. ศ.ดร.ยงยุทธ ยุทธวงศ์ รองนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสาตร์และเทคโนโลยี รศ.บุญรักษา สุนทรธรรม ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (สดร.) ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา รองผู้อำนวยการ สดร. สื่อมวลชน และประชาชนเป็นจำนวนมาก ได้ร่วมกันชมปรากกฎการณ์จันทรุปราคาเต็มดวงด้วยตาเปล่า  วันนี้นับเป็นความโชคดีที่ท้องฟ้าเปิดสามารถมองเห็นดวงจันทร์สีแดงอิฐได้ชัดเจน  วันนี้ สดร.ได้จัดเตรียมกล้องโทรทรรศน์ ขนาดต่าง ๆ จำนวนกว่า 40 กล้อง ซึ่งเป็นการตั้งกล้องโทรทรรศน์เพื่อสังเกตการณ์จำนวนมากที่สุดในประเทศไทย นอกจากนี้ สดร. ยังร่วมกับหน่วยงานเครือข่ายตั้งจุดสังเกตปรากฎการณ์ อีก 3 แห่งคือที่ เชียงใหม่ นครราชสีมา และฉะเชิงเทรา ตลอดช่วงที่เกิดจันทรุปราคาเต็มดวง เวลา 18.57 – 19.02 น.ประมาณ 5 นาทีนั้น ช่างภาพและประชาชนที่สนใจต่างก็บันทึกภาพดวงจันทร์กันอย่างคึกคัก

 


        ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา กล่าวว่า ปรากฎการณ์จันทรุปราคาแบบเต็มดวงในครั้งนี้ สามารถสังเกตได้เกือบทุกพื้นที่ของเอเชีย ตะวันออก รวมถึงทางด้านตะวันออกของมหาสมุทรอินเดีย มหาสมุทรแปซิฟิก อเมริกาเหนือ ออสเตรเลีย ด้านตะวันตกของอเมริกาใต้ และด้านตะวันตกของมหาสมุทรแอตแลนติก พร้อมทั้งยืนยันว่า ปรากฎการณ์ในครั้งนี้ไม่ได้ก่อให้เกิดอันตรายต่อโลก หรือส่งผลต่อภัยพิบัติใด ๆ เป็นปรากฎการณ์ธรรมชาติที่สามารถใช้วิทยาศาสตร์อธิบายได้ และทำนายได้ล่วงหน้านับพันปี
         สำหรับบรรยากาศการชมจันทรุปราคาเต็มดวงใน จังหวัดเชียงใหม่ นครราชสีมา และฉะเชิงเทรา เป็นไปอย่างคึกคักเช่นเดียวกัน ประชาชนให้ความสนใจอย่างเนืองแน่น

   
        ภาพบรรรยากาศการจัดกิจกรรม ณ บ้านวิทยาศาสตร์สิรินธร ปทุมธานี

 

         ภาพบรรรยากาศการจัดกิจกรรม ณ หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ  7 รอบพระชนมพรรษา นครราชสีมา

 

กลุ่มงานประชาสัมพันธ์ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน)
โทร. 053-225569 ต่อ 210 หรือ 081-8854353
E-Mail: อีเมลนี้จะถูกป้องกันจากสแปมบอท แต่คุณต้องเปิดการใช้งานจาวาสคริปก่อน
www.narit.or.th  
Facebook: สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ
Twiiter: @N_Earthผู้ประสานงาน  : กลุ่มงานประชาสัมพันธ์ สำนักปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
โทร: 02 333 3727-32  โทรสาร: 02 333 3834
อีเมลล์:   อีเมลนี้จะถูกป้องกันจากสแปมบอท แต่คุณต้องเปิดการใช้งานจาวาสคริปก่อน
เฟสบุ๊ค: sciencethailand

 
หน่วยงานในสังกัดกระทรวง
สำนักงานรัฐมนตรี สำนักงานปลัดกระทรวง กรมวิทยาศาสตร์บริการ สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ สถาบันมาตรวิทยาแห่งชาติ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ(องค์การมหาชน) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) สำนักงานคณะกรรมการนโยบายวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและนวัตกรรมแห่งชาติ สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน(องค์การมหาชน) สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร(องค์การมหาชน) สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์(องค์การมหาชน)

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อการพัฒนาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม สร้างความสามารถในการแข่งขันของประเทศอย่างยั่งยืน ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป