กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีภาษาไทยEnglish
หน้าหลัก ข่าวสารหน่วยงาน กระทรวงวิทย์ฯ คัดสุดยอดผลงานวิจัยใช้ประโยชน์เกือบ 50 ชิ้น โชว์นายกฯ

กระทรวงวิทย์ฯ คัดสุดยอดผลงานวิจัยใช้ประโยชน์เกือบ 50 ชิ้น โชว์นายกฯ

พิมพ์ PDF

 เผยสามารถสร้างมูลค่าเศรษฐกิจหลายหมื่นล้านบาท

 

        (13 กุมภาพันธ์ 2558) เวลา 13.30 น. ในโอกาสที่พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เดินทางมาเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการพัฒนาระบบนวัตกรรมของประเทศ ณ บ้านวิทยาศาสตร์สิรินธร สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดยมี  ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ และคณะผู้บริหารกระทรวงฯ ให้การต้อนรับ จากนั้นนายกรัฐมนตรีได้เยี่ยมชมผลงานวิจัยเชิงพาณิชย์ ที่เกิดจากนโยบายของรัฐบาลในการใช้ประโยชน์จากงานวิจัยและพัฒนา วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม (วทน.) และสอดคล้องกับหนึ่งในแผนปฏิรูปของกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ นั้น มี 8 หน่วยงานภายใต้กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ นำผลงานวิจัยเด่น 48 ครอบคลุมการใช้ประโยชน์จากผลงานวิจัย เพิ่มมูลค่าผลิตผลทางการเกษตร ส่งเสริมอุตสาหกรรม สร้างความเข้มแข็งให้ชุมชน นอกจากนี้ยังมองถึงสุขภาพของประชาชน ความมั่นคงของประเทศ และความมั่นคงทางพลังงานและอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ในรูปแบบนิทรรศการพิเศษ รวมผลงานวิจัยแล้วสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจได้หลายหมื่นล้านบาท

 

                 

          สำหรับตัวอย่างงานวิจัยฯ อาทิ เทคโนโลยีการฉายรังสีอัญมณี ของสถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ (สทน.) ให้บริการไปแล้ว 5 ล้านกะรัต คิดเป็นมูลค่า 2,300 ล้านบาท ด้าน สวทช.​ นำเทคโนโลยีฟิล์มยืดอายุผักและผลไม้สด เช่น ลำไยซึ่งสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจในช่วง 4 ปีหลังได้ถึง 1,102 ล้านบาท การแปรรูปยางธรรมชาติเพื่อนำไปสร้างลู่-ลานกรีฑาสนามกีฬาและลานเอนกประสงค์ ของกรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน (สซ.) ร่วมมือกับ “เอสซีจี เคมิคอลส์” พัฒนาเม็ดพลาสติกด้วยแสงซินโครตรอน สวทช.พัฒนาข้าวพันธุ์คุณภาพ “หอมชลสิทธิ์ทนน้ำท่วมฉับพลัน” และพันธุ์ “ธัญสิริน” ที่สร้างรายได้ให้ชุมชนมากกว่า 1,600 ล้านบาท นอกจากนี้ยังขยายผลการนำนาโนเทคโนโลยีมาเพิ่มมูลค่าเครื่องสำอางไทย โดยเฉพาะกลุ่มเอสเอ็มอีและโอท็อป ด้วยการเร่งการก่อสร้างโรงงานผลิตเครื่องสำอางต้นแบบมาตรฐานจีเอ็มพี เตรียมพร้อมรองรับการผลิตที่เพิ่มขึ้น มูลค่าส่งออกเครื่องสำอางไทยกว่า 21,200 ล้านบาท คาดว่าจะลดการนำเข้าวัตถุดิบสารสกัดได้ถึง 2,000 ล้านบาท

 

                 

         ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ (TCELS) ชูเทคโนโลยีชีวภาพเซรั่มน้ำยางพารา ร่วมวิจัยพัฒนากับมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และมหาวิทยาลัยนเรศวร เปลี่ยนเซรั่มไร้ราคาเป็นสารสกัดบำรุงผม หนังศีรษะ ผิวพรรณ และอาหารเสริมทางการแพทย์ และเป็นสารตั้งต้นสำหรับเป็นยารักษาโรคมะเร็ง ด้านสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) นำบล็อกประสานซึ่งเป็นวัสดุก่อสร้างชนิดผนังรับน้ำหนักและผลิตได้ง่าย สร้างมูลค่า 1,580 ล้านบาทต่อปี ด้าน สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร (สสนก) ยกระบบโครงสร้างน้ำชุมชนและระบบบริหารจัดการน้ำ พร้อมเครื่องมือช่วยในการตัดสินใจ เตรียมน้ำให้เกษตรกรมีใช้ในการเพาะปลูกตลอด 12 เดือน สู้ภัยน้ำท่วม ภัยแล้ง ไม่จำเป็นต้องอพยพเพื่อเป็นกรรมกรขายแรงงานอีกต่อไป ส่วนสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ (ปส.) เปิดผลงานรถฉุกเฉินทางรังสี พร้อมรับเหตุฉุกเฉินทางนิวเคลียร์และรังสีภายในประเทศ และเตือนภัยการรั่วไหลของรังสีจากต่างประเทศ พร้อมสร้างความมั่นใจให้คนไทยปลอดภัยทางรังสีและนิวเคลียร์ตลอดเวลา

 

               

          ดร.พิเชฐฯ กล่าวว่า ผลงานการวิจัยและพัฒนาของกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ มีทั้งที่กระทรวงฯ วิจัยและพัฒนาขึ้นมาเองและที่เกิดจากความร่วมมือกับหน่วยงานอื่นๆ ทั้งที่เอกชนนำไปใช้ประโยชน์แล้วและกำลังจะนำไปพัฒนาต่อยอด ชาวบ้านได้ประโยชน์จากหลายโครงการ วันนี้เรามีผู้ใช้ประโยชน์หลายรายมาร่วมงาน ทั้งชาวบ้าน ผู้ประกอบการรายใหญ่และระดับเอสเอ็มอี นอกจากงานที่เลือกมาแสดงในวันนี้แล้วยังมีอีกหลายงานที่มีผู้สนใจนำไปใช้ประโยชน์ กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ จำเป็นต้องทำหน้าที่เป็นข้อต่อให้เกิดความเชื่อมโยงระหว่างงานวิจัยดีๆ ในห้องแล็ปสู่ตลาดให้มากขึ้น ซึ่งจะทำให้เกิดการใช้ประโยชน์จาก วทน. อย่างเต็มที่ ในที่สุดจะมีภาคเอกชนมาร่วมลงทุน วิจัยและพัฒนา เกิดนวัตกรรมที่ทำให้ประเทศไทยสามารถเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันได้

 

 

 

 

ข่าวโดย : ทีมงานโฆษกกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

ภาพและวีดีโอ : นายไววิทย์ ยอดประสิทธิ์, นางสุนิสา ภาคเพียร นาวงษ์

กลุ่มงานประชาสัมพันธ์  สำนักงานปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

โทร. 02 333 3727-3732  โทรสาร 02 333 3834  

E-Mail : อีเมลนี้จะถูกป้องกันจากสแปมบอท แต่คุณต้องเปิดการใช้งานจาวาสคริปก่อน    Facebook : sciencethailand

เผยแพร่ข่าว : นางสาวพจนพร แสงสว่าง

 

 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง :
» มาตรวิทยา SCG แท็คทีมวิจัยและพัฒนาวัสดุศาสตร์ ประหยัดพลังงานสู่เชิงพาณิชย์
» มว. จับมือ 2 หน่วยงาน ผุด ECTI-CARD เพาะเมล็ดพันธุ์ดันงานวิจัยรุ่นใหม่สนองภาคอุตสาหกรรมอย่างยั่งยืน
» ปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ พร้อมผู้บริหารฯ และข้าราชการ ร่วมพิธีลงนามถวายพระพร
» งานเทคโนโลยีโชว์ที่จังหวัดขอนแก่น 14 พฤษภาคม 2559
» ก.วิทย์ฯ จับมือ เทศบาลตำบลเกาะสีชัง และ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ลงนามโครงการบริหารจัดการขยะชุมชนบนเกาะสีชัง
» ก.วิทย์ฯ จับมือ โตโยต้าจัดกิจกรรม “โครงการจักรยานเพื่ออากาศสะอาด สู่เมืองสีเขียว” รอบนิคมเกตเวย์
» ดร.พิเชฐพร้อมคณะเข้าเยี่ยมชมโรงเรียนดรุณสิกขาลัย โรงเรียนนวัตกรรมแห่งการเรียนรู้
หน่วยงานในสังกัดกระทรวง
สำนักงานรัฐมนตรี สำนักงานปลัดกระทรวง กรมวิทยาศาสตร์บริการ สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ สถาบันมาตรวิทยาแห่งชาติ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ(องค์การมหาชน) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) สำนักงานคณะกรรมการนโยบายวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและนวัตกรรมแห่งชาติ สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน(องค์การมหาชน) สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร(องค์การมหาชน) สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์(องค์การมหาชน)

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อการพัฒนาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม สร้างความสามารถในการแข่งขันของประเทศอย่างยั่งยืน ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป