กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีภาษาไทยEnglish
หน้าหลัก ข่าวสารหน่วยงาน งานวิจัย เครื่องวัดความเรียบผิว : Flatness Tester คว้ารางวัลเกียรติคุณ ผลงานประดิษฐ์คิดค้นปี 2558

งานวิจัย เครื่องวัดความเรียบผิว : Flatness Tester คว้ารางวัลเกียรติคุณ ผลงานประดิษฐ์คิดค้นปี 2558

พิมพ์ PDF

  


     สถาบันมาตรวิทยาแห่งชาติ  (มว.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี วิจัยและผลิตเครื่องวัดความเรียบผิว : Flatness Tester สำหรับใช้วัดความเรียบของผิวชิ้นงาน มีคุณสมบัติเด่น ใช้งานง่าย มีความแม่นยำสูง และที่สำคัญมีราคาถูกกว่าชุดเครื่องมือสอบเทียบจากต่างประเทศถึง 10 เท่า จึงทำให้ผลงานชิ้นนี้สามารถคว้ารางวัลประกาศเกียรติคุณ ประเภทผลงานประดิษฐ์คิดค้นปี 2558 จากงาน “วันนักประดิษฐ์ ประจำปี 2558” จากสภาวิจัยแห่งชาติ เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2558 ที่ผ่านมา
 
 
     เครื่องวัดความเรียบผิว : Flatness Tester ที่ทีมวิจัย ฝ่ายมาตรวิทยามิติ มว. ผลิตขึ้นมานี้ สามารถวัดชิ้นงานที่มีความเรียบตั้งแต่ 20 นาโนเมตร ถึง 2 ไมโครเมตร และมีความถูกต้อง  40 นาโนเมตร และสามารถใช้วัดชิ้นงานที่ทำจากวัสดุต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นแก้ว เซรามิค หรือโลหะ ใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ในการวิเคราะห์ จึงใช้งานง่าย ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องมีประสบการณ์ หรือทักษะพิเศษ ดังนั้น ผลการวัดจึงไม่มีความผิดพลาดที่เกิดขึ้นจากผู้ใช้งาน โดยสามารถนำมาใช้ในการสอบเทียบออพติคอลแฟลต และออพติคอลพาราแลล แทนเครื่องแฟลตเนสอินเตอร์ฟีรอมิเตอร์ที่ต้องนำเข้าจากต่างประเทศ ที่มีราคาสูงกว่า 2 ล้านบาท โดยออพติคอลแฟลต จะใช้ในการตรวจสอบความเรียบผิวของชิ้นงานอย่างเกจบล็อก ส่วนออพติคอลพาราแลล จะใช้ในการตรวจสอบความเรียบและความขนานของไมโครมิเตอร์ ซึ่งไมโครมิเตอร์ เป็นเครื่องมือวัดละเอียดชนิดหนึ่ง และเกจบล็อก เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการสอบเทียบเครื่องมือวัดส่วนใหญ่ในสาขามิติ ที่มีใช้กันอย่างแพร่หลายในโรงงานอุตสาหกรรมที่ต้องมีการวัดขนาดชิ้นงานทุกประเภท อาทิ อุตสาหกรรมยานยนต์ อุตสาหกรรมการผลิตชิ้นส่วน อะไหล่ต่างๆ เป็นต้น
 
 
     ในปัจจุบัน มว. ได้ผลิตและเริ่มจำหน่ายเครื่องวัดความเรียบผิว : Flatness Tester ให้กับภาคอุตสาหกรรมในราคา 200,000 บาท โดยผู้สนใจสามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ฝ่ายมาตรวิทยามิติ โทรศัพท์ 
02 577 5100 ต่อ 1216

ผู้เขียนข่าว/ผู้ประสานงาน นายประสิทธิ์  บุบผาวรรณา / นางสาววัชรีพร  กลิ่นขจร
เบอร์โทรศัพท์ 02 577 5100 ต่อ 4226 -7 เบอร์แฟกซ์ 02 577 2823 อีเมลล์ อีเมลนี้จะถูกป้องกันจากสแปมบอท แต่คุณต้องเปิดการใช้งานจาวาสคริปก่อน    
 
เผยแพร่ข่าวโดย : นางสาวศิริลักษณ์ สิกขะบูรณะ
กลุ่มงานประชาสัมพันธ์
สำนักงานปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
โทรศัพท์ 0 2333 3700 ต่อ 3727 - 3732  โทรสาร 0 2333 3834
e-mail :   อีเมลนี้จะถูกป้องกันจากสแปมบอท แต่คุณต้องเปิดการใช้งานจาวาสคริปก่อน
Facebook : sciencethailand
 
 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง :
» พิธีมอบรางวัลสิ่งประดิษฐ์คิดค้นทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ประจำปี 2558 เครื่องหย่อนกล้าข้าวนาโยนแบบประณีต คว้ารางวัลที่ 1
» เด็กไทยเจ๋ง คว้างรางวัลรองชนะเลิศระดับโลกจาก Biomimicry Global Design Challenge 2015
» รายการ "เดินหน้าประเทศไทย" 12 สิงหาคม 2558
» ปส. มอบเครื่องมือตรวจวัดรังสีหน่วยงานส่วนหน้า ๙ แห่ง คุมเข้มความมั่นคงปลอดภัยทางนิวเคลียร์
» พิเชฐฯ เยือนพื้นที่ภาคเหนือตอนบน มอบประกาศนียบัตรแก่ผู้สำเร็จการฝึกอบรมด้าน วทน. ประจำปี พ.ศ.2558
» มาตรวิทยาฯ ร่วมมือ สถาบันวิจัยยาง วิจัยหาทางเลือกใหม่ สร้างเครื่องมือมาตรฐานวัดปริมาณเนื้อยางแห้ง
» งานเลี้ยงแสดงความยินดีกับนักวิทยาศาสตร์ญี่ปุ่นที่ได้รับรางวัลโนเบลในสาขาเคมี
หน่วยงานในสังกัดกระทรวง
สำนักงานรัฐมนตรี สำนักงานปลัดกระทรวง กรมวิทยาศาสตร์บริการ สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ สถาบันมาตรวิทยาแห่งชาติ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ(องค์การมหาชน) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) สำนักงานคณะกรรมการนโยบายวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและนวัตกรรมแห่งชาติ สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน(องค์การมหาชน) สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร(องค์การมหาชน) สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์(องค์การมหาชน)

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อการพัฒนาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม สร้างความสามารถในการแข่งขันของประเทศอย่างยั่งยืน ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป