กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีภาษาไทยEnglish
หน้าหลัก ข่าวสารหน่วยงาน สวทช. เปิดรับสุดยอดไอเดียเยาวชนไทย ส่งให้มนุษย์อวกาศญี่ปุ่นทำการทดลองบนสถานีอวกาศ

สวทช. เปิดรับสุดยอดไอเดียเยาวชนไทย ส่งให้มนุษย์อวกาศญี่ปุ่นทำการทดลองบนสถานีอวกาศ

พิมพ์ PDF

 
     สวทช. ร่วมกับ แจกซา เปิดรับสุดยอดไอเดียของเยาวชนไทย เพื่อส่งให้กับมนุษย์อวกาศญี่ปุ่นทำการทดลองให้ดูบนสถานีอวกาศนานาชาติ ซึ่งจะต้องเป็นการทดลองที่ไม่เคยทำมาก่อน และใช้เวลาไม่เกิน 10 นาที
 
     สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช) ร่วมกับ องค์การสำรวจอวกาศญี่ปุ่น หรือ Japan Aerospace Exploration Agency (JAXA)  เปิดรับความคิดสร้างสรรค์จากเยาวชนไทยไม่จำกัดระดับการศึกษา รวมถึงประชาชนทั่วไป เสนอโครงการทดลองในสภาวะไร้แรงโน้มถ่วง เพื่อส่งต่อให้ คิมิยะ ยุอิ (Mr. Kimiya Yui) มนุษย์อวกาศญี่ปุ่น นำไปทดลองบนสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) ในช่วงกลางปี พ.ศ. 2558 นี้ โดยแจกซาจะมอบเกียรติบัตรให้แก่ผู้เสนอโครงการที่ได้รับคัดเลือกให้นำไปทดลองจริงบนสถานีอวกาศ
 
     ทั้งนี้ โครงการที่เสนอนั้นจะต้องเป็นการทดลองที่ไม่เคยได้รับเลือกให้ทดลองมาก่อน ใช้เวลาในการทดลองไม่เกิน 10 นาที โดยอุปกรณ์การทดลองที่มนุษย์อวกาศจะนำขึ้นไปบนสถานีอวกาศ ได้แก่ ลูกดิ่ง สายวัดความยาว 2 เมตร กระดาษเปล่าขนาด 50 ซม. X 50 ซม. กระดาษโอริงามิ (origami) เครื่องชั่งน้ำหนัก ขดลวดสปริง (Slinky) วัสดุอะลูมิเนียม เหล็ก ไม้ และพลาสติก แผนที่ดาว แปรงระบายสี หลอดดูดน้ำ อุปกรณ์เครื่องเขียน และเครื่องมือช่าง เป็นต้น 
 
     เยาวชนผู้สนใจสามารถส่งข้อเสนอโครงการทดลองได้มากกว่า 1 โครงการ โดยส่งข้อเสนอโครงการเป็นภาษาอังกฤษได้ตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2558 สามารถดาวน์โหลดใบสมัครและติดตามข้อมูลโครงการได้ที่

 https://www.facebook.com/JaxaThailand และสามารถดูการทดลองย้อนหลังได้ ดังนี้
Try Zero G 2011 : https://www.youtube.com/watch?v=VO0NqfCpC0k 
 
 
Try Zero G 2014 : https://www.youtube.com/watch?v=xMJq4v5VQzY 
 
เผยแพร่ข่าว : นางสาวศิริลักษณ์ สิกขะบูรณะ
กลุ่มงานประชาสัมพันธ์ สำนักงานปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โทร. 02 333 3700 ต่อ 3728 - 3732
 
 
หน่วยงานในสังกัดกระทรวง
สำนักงานรัฐมนตรี สำนักงานปลัดกระทรวง กรมวิทยาศาสตร์บริการ สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ สถาบันมาตรวิทยาแห่งชาติ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ(องค์การมหาชน) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) สำนักงานคณะกรรมการนโยบายวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและนวัตกรรมแห่งชาติ สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน(องค์การมหาชน) สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร(องค์การมหาชน) สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์(องค์การมหาชน)

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อการพัฒนาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม สร้างความสามารถในการแข่งขันของประเทศอย่างยั่งยืน ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป