กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีภาษาไทยEnglish
หน้าหลัก ข่าวสารหน่วยงาน เชียงใหม่คึกคัก ฝนดาวตกเจมินิดส์เต็มฟ้าอินทนนท์ ประชาชนแห่ชมล้นยอดดอย

เชียงใหม่คึกคัก ฝนดาวตกเจมินิดส์เต็มฟ้าอินทนนท์ ประชาชนแห่ชมล้นยอดดอย

พิมพ์ PDF

 
       สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สดร.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี จับมือโรงเรียนนายเรืออากาศฯ  นำประชาชนขึ้นดอยอินทนนท์ สัมผัสฝนดาวตกเจมินิดส์แบบเต็มตา กระจ่างฟ้ามากกว่าสองร้อยดวงต่อชั่วโมง ท่ามกลางอากาศหนาวจัดต่ำกว่า  4  องศาเซลเซียส พร้อมขนกล้องโทรทรรศน์กว่าสิบตัวให้สัมผัสวัตถุท้องฟ้าแบบจัดเต็ม ขณะที่หลายจังหวัดเห็นชัดไม่แพ้กัน
       ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา รองผู้อำนวยการ สดร. เปิดเผยว่า ปรากฏการณ์ฝนดาวตกเจมินิดส์หรือฝนดาวตกกลุ่มดาวคนคู่ในวันนี้ เริ่มปรากฏให้เห็นตั้งแต่เวลาประมาณสองทุ่ม ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือซึ่งเป็นศูนย์กลางการกระจายของฝนดาวตกเจมินิดส์ บริเวณกลุ่มดาวคนคู่ มีลักษณะเป็นริ้วสีขาวพาดผ่านท้องฟ้า สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่าได้อย่างชัดเจน ตั้งแต่หลังสองทุ่มนับได้มากกว่า 130 ดวงต่อชั่วโมง พอหลังสามทุ่มเริ่มถี่ขึ้น นับดาวตกได้มากกว่า 200 ดวงต่อชั่วโมง ฝนดาวตกเจมินิดส์จะมีจุดเด่นคือมีความเร็วของดาวตกไม่มากนัก จึงสามารถสังเกตเห็นได้ง่าย สามารถชี้ชวนเพื่อนข้างๆ ให้ชมดาวตกได้อย่างทันท่วงที แม้ว่าวันนี้ในช่วงหัวค่ำท้องฟ้า ณ ยอดดอยอินทนนท์จะมีเมฆค่อนข้างมาก แต่หลังสองทุ่มฟ้าเริ่มเปิด ทำให้เห็นดาวตกอย่างชัดเจน ประชาชนเนืองแน่นที่เฝ้ารอชมฝนดาวตกเจมินิดส์ต่างมีความสุขที่ได้ชมดาวตกกันอย่างเต็มตา  ตลอดช่วงที่ดาวตกปรากฏให้เห็นก็จะมีเสียงฮือฮา โห่ร้องพร้อมเสียงเรียกชี้ชวนกันดูเป็นระยะๆ ทำให้บรรยากาศการเฝ้ารอชมฝนดาวตกเจมินิดส์ในครั้งนี้เต็มไปด้วยความคึกคักและสนุกสนานเป็นอย่างยิ่ง
 
 
 
       ดร. ศรัณย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า กิจกรรมในวันนี้เป็นความร่วมมือระหว่างสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) ร่วมกับโรงเรียนนายเรืออากาศนวมินทกษัตริยาธิราช จัด “เปิดฟ้า...ตามหาดาว” สัญจร นำประชาชนและนักท่องเที่ยวหลายร้อยคน ร่วมชมฝนดาวตกเจมินิดส์บริเวณยอดดอยอินทนนท์ ท่ามกลางอากาศหนาวจัดต่ำกว่า 4 องศาเซลเซียส ประชาชนที่ขึ้นไปร่วมชมฝนดาวตกต่างเตรียมอุปกรณ์กันหนาวกันแบบจัดเต็ม ทั้งเสื้อกันหนาว ถุงนอน หมอน ผ้าห่ม ฯลฯ สำหรับนอนรอชมฝนดาวตก ซึ่งนอกจากการนอนรอชมฝนดาวตกเจมินิดส์แล้ว สดร. ยังเตรียมกล้องโทรทรรศน์ขนาดต่างๆ มากกว่าสิบตัว มาติดตั้งในบริเวณดังกล่าว เพื่อให้ประชาชนได้สังเกตวัตถุท้องฟ้า อาทิ ดาวอังคาร เนบิวลานายพราน กาแล็กซีแอนโดรเมดา  และกระจุกดาวต่างๆ พร้อมเจ้าหน้าที่แนะนำวิธีการดูดาวเบื้องต้น ทำให้การนอนนับฝนดาวตกเจมินิดส์ในคืนนี้ ประชาชนต่างตื่นตาตื่นใจไปกับดาวตก และดาวที่ระยิบระยับเต็มฟ้าของยอดดอยอินทนนท์ที่นับได้ว่าเป็นสถานที่ที่มีทัศนวิสัยของท้องฟ้าดีที่สุดในประเทศไทย สำหรับจังหวัดอื่นๆ ได้รับรายงานว่าสามารถสังเกตฝนดาวตกเจมินิดส์ได้ชัดเจนไม่แพ้กัน เช่น ศรีสะเกษ อุบลราชธานี มหาสารคาม แพร่ พิจิตร พิษณุโลก บางแห่งสามารถเห็นเป็นลูกไฟด้วย เช่นที่จังหวัดเชียงราย
 
 
 
 
       ฝนดาวตกเจมินิดส์ เกิดจากสายธารเศษฝุ่น ของแข็ง และน้ำแข็งจำนวนมาก ที่ยังหลงเหลืออยู่ในวงโคจรของดาวเคราะห์น้อย 3200 เฟธอน (3200Phaeton) ตัดผ่านวงโคจรของโลก ทำให้เศษฝุ่นของดาวเคราะห์น้อยเหล่านั้นเสียดสีกับชั้นบรรยากาศของโลก เกิดการเผาไหม้จนเห็นเป็นแสงสว่างวาบคล้ายลูกไฟวิ่งพาดผ่านท้องฟ้า โดยจะปรากฏในช่วงระหว่างวันที่ 4-17 ธันวาคม ของทุกปี สำหรับในปีนี้ปรากฏให้เห็นมากที่สุดในคืนวันที่ 14 ธันวาคม 2557

 

        เจ้าหน้าที่สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ บรรยายให้ความรู้และแนะนำวิธีการดูดาวแก่ประชาชนบริเวณยอดดอยอินทนนท์

กลุ่มงานประชาสัมพันธ์  สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน)
โทร. 053-225569 ต่อ 210, 081-8854353 โทรสาร 053-225524
Call Center กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โทร.1313
E-mail: อีเมลนี้จะถูกป้องกันจากสแปมบอท แต่คุณต้องเปิดการใช้งานจาวาสคริปก่อน
www.narit.or.th; www.facebook.com/NARITpage
twitter: @N_Earth
 
เผยแพร่ข่าว : นางสาวศิริลักษณ์ สิกขะบูรณะ
กลุ่มงานประชาสัมพันธ์ สำนักงานปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โทร. 02 333 3700 ต่อ 3728 - 3732
 
 
หน่วยงานในสังกัดกระทรวง
สำนักงานรัฐมนตรี สำนักงานปลัดกระทรวง กรมวิทยาศาสตร์บริการ สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ สถาบันมาตรวิทยาแห่งชาติ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ(องค์การมหาชน) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) สำนักงานคณะกรรมการนโยบายวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและนวัตกรรมแห่งชาติ สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน(องค์การมหาชน) สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร(องค์การมหาชน) สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์(องค์การมหาชน)

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อการพัฒนาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม สร้างความสามารถในการแข่งขันของประเทศอย่างยั่งยืน ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป