กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีภาษาไทยEnglish
หน้าหลัก ข่าวสารหน่วยงาน กองทัพเด็กบุกบูธซินโครตรอน สัมผัสเทคโนโลยีแสงขั้นสูงในงานมหกรรมวิทย์ 57 ที่เชียงใหม่

กองทัพเด็กบุกบูธซินโครตรอน สัมผัสเทคโนโลยีแสงขั้นสูงในงานมหกรรมวิทย์ 57 ที่เชียงใหม่

พิมพ์ PDF

 

            เปิดแล้วอย่างเป็นทางการกับมหกรรมวิทยาศาสตร์และ เทคโนโลยีแห่งชาติ ประจำปี 2557 ระหว่างวันที่ 12 สิงหาคม 2557 ณ ศูนย์ประชุมและนิทรรศการนานาชาติ เฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษา จ.เชียงใหม่ ปีนี้จัดใหญ่ ภายในงานมีผู้เข้าร่วมชมงานมากกว่า 1 ล้านคนต่อปี
            ศ.น.ท.ดร.สราวุฒิ  สุจิตจร ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน กล่าวว่า “ในปีนี้สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน ได้นำอุปกรณ์วิทยาศาสตร์ล้ำสมัย และงานวิจัยเด่นที่สถาบันฯ  ได้ดำเนินการมาตลอดปี นำมาแสดงในงานมหกรรมวิทย์ครั้งนี้ ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่งานวิทยาศาสตร์ระดับระดับชาติยกทัพมาจัดใหญ่กันที่ จ.เชียงใหม่ โดยบูธของสถาบันฯ แบ่งโซนการจัดนิทรรศการที่น่าสนใจออกเป็น 3 โซนหลัก คือ โซนที่ 1. การแสดงนิทรรศการแนะนำให้ความรู้เรื่องแสงซินโครตรอน รวมถึงแสดงผลงานวิจัยเด่นจากการใช้เทคโนโลยีแสงซินโครตรอน (Research Highlights) ในเรื่องดังนี้ 1. การติดตามสภาวะฝุ่นหมอกควันภาคเหนือ โดยเทคนิคการดูดกลืนแสงอินฟราเรด 2. การสร้างห้องปฏิบัติการขนาดจิ๋วด้วยแสง ซินโครตรอน 3. ครั้งแรกกับ Hard X-ray ในเมืองไทย 4.แสงซินโครตรอนกับงานวิจัยด้านอัญมณี 5. แสงซินโครตรอนกับงานวิจัยด้านอุตสาหกรรม 6. การพัฒนาเทคโนโลยี เทอร์โมอิเล็กทริกส์ ด้วยแสงซินโครตรอน  ส่วนโซนที่ 2. จะเป็นฐานการทดลอง โดยเด็ก ๆ จะได้สัมผัสเรียนรู้และทดลองด้วยตัวเอง ซึ่งในส่วนนี้จะมีฐานการทดลองย่อย 5 ฐานการทดลอง ประกอบไปด้วย 1. ขดลวดหมุนได้ 2. ท่อถ่วงเวลา (Neodynium Magnet) 3. เม็ดโฟมเต้นระบำด้วยคลื่นเสียง 4. มหัศจรรย์ลูกโลกลอยได้ 5. กล้องถ่ายภาพความร้อน (IR camera)  และโซนที่ 3. เวทีกิจกรรมบนเวที (Science Show) เด็ก ๆ จะได้พบกับการตอบคำถาม เล่นเกมส์ ลุ้นรับของรางวัลมากมาย จากพิตตี้สาวสวยที่พร้อมจะมาให้ความรู้เรื่องแสงซินโครตรอน และการจัดแสดงโชว์วิทยาศาสตร์ เช่น ปืนลมอัดอากาศ เครื่องทำทรงผมสุดแนว (Van de graff generator) เป็นต้น”


            “ซึ่งตลอด 12 วันที่ผ่านมา บูธของสถาบันฯ ได้รับความสนใจจากเด็ก ๆ เป็นจำนวนมากทุกวัน และขณะนี้เหลือเวลาอีก 5 วัน จึงขอเชิญชวน เด็ก ๆ เข้าเยี่ยมชมบูธสถาบันแสงซินโครตรอน ได้ในงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ประจำปี 2557 โซนนิทรรศการหลัก ประตูทางเข้าที่ 3 ซึ่งจะได้ทั้งความรู้ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย รวมทั้งได้สัมผัสและเรียนรู้เกี่ยวกับห้องปฏิบัติการแสงสยามแห่งเดียวของไทย และแห่งใหญ่ที่สุดในอาเซียนภายในงานนี้” ศ.น.ท.ดร.สราวุฒิ  กล่าวทิ้งท้าย   
      

     

ผู้ประสานงาน น.ส.ศศิพันธุ์ ไตรทาน
เบอร์โทรศัพท์ 0-4421-7040 ต่อ 1601 มือถือ 08-1878-8263 โทรสาร 0-4421-7047
อีเมลล์: อีเมลนี้จะถูกป้องกันจากสแปมบอท แต่คุณต้องเปิดการใช้งานจาวาสคริปก่อน , อีเมลนี้จะถูกป้องกันจากสแปมบอท แต่คุณต้องเปิดการใช้งานจาวาสคริปก่อน    website : www.slri.or.th
 

ผู้เผยแพร่ข่าว : นายปราโมทย์  ป้องสุธาธาร  กลุ่มงานประชาสัมพันธ์ กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ

 

 
หน่วยงานในสังกัดกระทรวง
สำนักงานรัฐมนตรี สำนักงานปลัดกระทรวง กรมวิทยาศาสตร์บริการ สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ สถาบันมาตรวิทยาแห่งชาติ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ(องค์การมหาชน) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) สำนักงานคณะกรรมการนโยบายวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและนวัตกรรมแห่งชาติ สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน(องค์การมหาชน) สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร(องค์การมหาชน) สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์(องค์การมหาชน)

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อการพัฒนาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม สร้างความสามารถในการแข่งขันของประเทศอย่างยั่งยืน ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป