กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีภาษาไทยEnglish
หน้าหลัก ข่าวสารหน่วยงาน ปกท. เป็นประธานมอบประกาศเกียรติคุณเนื่องในวันคล้ายวันสถาปนา ครบรอบ 50 ปี (วว.)

ปกท. เป็นประธานมอบประกาศเกียรติคุณเนื่องในวันคล้ายวันสถาปนา ครบรอบ 50 ปี (วว.)

พิมพ์ PDF


    รศ.ดร. วีระพงษ์ แพสุวรรณ ปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เป็นประธานมอบประกาศเกียรติคุณ พร้อมเปิดตัวผลงานวิจัยและพัฒนาใหม่ เนื่องในวันคล้ายวันสถาปนา ครบรอบ 50 ปี ของการก่อตั้งสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 23 พฤษภาคม 2556 เวลา 13.00 ณ ห้องประชุมชั้น 5 อาคารถ่ายทอดเทคโนโลยี วว. เทคโนธานี จังหวัดปทุมธานี
     รศ.ดร. วีระพงษ์ แพสุวรรณ ปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กล่าวว่า สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) เป็นหน่วยงานหนึ่งในกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ที่มีบทบาทสำคัญในการสร้างสรรค์ผลงานทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่ตอบสนองความต้องการของสังคม ทั้งภาคเกษตรกรรมและภาคอุตสาหกรรม มีการสร้างงานวิจัยและพัฒนาองค์ความรู้จากนักวิจัยไทย พร้อมทั้งได้นำมาสร้างสรรค์นวัตกรรมและเทคโนโลยีต่างๆ ที่สามารถถ่ายทอดได้ทั้งในเชิงพาณิชย์และสู่สาธารณชนอย่างแพร่หลาย การมอบประกาศเกียรติคุณในวันนี้ถือเป็นบทพิสูจน์ว่า การสร้างความเข้มแข็งทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของประเทศจะต้องอาศัยความร่วมมือ ร่วมแรง ร่วมใจกันทุกภาคส่วน เพื่อนำผลงานทางวิทยาศาสตร์ไปพัฒนาประเทศชาติให้ยั่งยืนต่อไป


   นายยงวุฒิ เสาวพฤกษ์ ผู้ว่าการสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) กล่าวว่า สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย มุ่งเพิ่มมูลค่าทรัพยากรภายในประเทศ ด้วยการนำวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสร้างเป็นนวัตกรรม และสร้างอาชีพ ซึ่งจะช่วยลดการนำเข้าผลิตภัณฑ์จากต่างประเทศ รวมทั้งเสริมสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่สู่ตลาดธุรกิจ โดยฝ่ายเภสัชและผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ และฝ่ายเทคโนโลยีอาหาร วว. ได้ต่อยอดงานวิจัย เป็น 3 กลุ่ม 9 ผลิตภัณฑ์ ประกอบด้วย กลุ่มผลิตภัณฑ์ผักและใยอาหารชนิดเม็ดแคลอรี่ต่ำจากผักพื้นบ้าน ได้แก่ ผักแพว ผักขะแยง ซึ่งมีปริมาณใยอาหารสูง มีประโยชน์สำหรับผู้เป็นโรคท้องผูก ริดสีดวงทวารหนัก กลุ่มผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางชนิดใหม่จากสารสกัดฟักข้าว ได้แก่ผลิตภัณฑ์โฟมล้างหน้า ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าหลังการทำความสะอาด และผลิตภัณฑ์เซรั่มบำรุงผิวใต้ดวงตา และกลุ่มผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางจากสารสกัดลองกอง ได้แก่ ผลิตภัณฑ์เจลล้างหน้า ผลิตฑ์โทนเนอร์สำหรับผิวหน้า และผลิตภัณฑ์พอกหน้า
     ดร.ประไพภัทร คลังทรัพย์ นักวิจัยอาวุโส ฝ่ายเภสัชและผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ วว. หัวหน้ากลุ่มวิจัย กล่าวว่า เปลือกของผลลองกองแห้ง มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระชนิดที่มีอันตรายต่อเซลล์ในร่างกาย อาทิ อนุมูลซุปเปอร์ออกไซด์ และไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ ฤทธิ์ลดการอักเสบ และยับยั้งแบคทีเรียที่ก่อโรคทางผิวหนัง นอกจากนี้ผลิตภัณฑ์จากสารสกัดลองกอง ยังปราศจากสารซัลเฟตและพาราเบน กลุ่มยากันเสียในเครื่องสำอาง เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค รวมทั้งไม่ใช้สัตว์ทดลองในการทดสอบ เพื่อให้เป็นไปตามข้อกำหนดสากลโดยสหภาพยุโรป หรือ EU (European Union) ทั้งนี้ ผลิตภัณฑ์ใหม่ดังกล่าว วว. จะนำมาแสดงและจำหน่าย ในงานฉลองครบรอบสถาปนา 50 ปี ในวันที่ 4-6 สิงหาคมนี้ ที่ห้องบางกอกคอนเวนชั่นเซ็นเตอร์ โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ เซ็นทรัลเวิลด์ โดยภายในงานจะพบกับโชว์นิทรรศการ ผลงานวิจัยราคาพิเศษ และการสัมมนาวิชาการนานาชาติเชิงปฏิบัติการด้านพลังงานชีวมวล ฯลฯ


 

เขียนข่าวโดย : นางสาวนีรนุช ตามศักดิ์
ภาพข่าวโดย : นายรัฐพล หงสไกร,นายพิริยะ  เผ่าพงษา 

 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง :
» กลิ่นหอมจากพืช...มาเป็นน้ำหอมได้อย่างไร
» วว. โชว์ผลิตภัณฑ์บำรุงสมองเสริมความจำ MDmate ในงานแถลงข่าวมหกรรมงานวิจัยแห่งชาติ 2016
» ก.วิทย์ จับมือ ก.คลัง เปิดช่องทางใหม่ให้เอกชนรับรองโครงการวิจัยด้วยตนเอง เพื่อใช้สิทธิยกเว้นภาษี 300% ได้สะดวก รวดเร็ว และหนุนการทำวิจัยเพิ่มมากขึ้น
» วว.ร่วมแสดงความยินดี บ.รักษ์บ้านเรา ผู้รับการถ่ายทอดเทคโนโลยีปุ๋ยอินทรีย์ ได้รับคัดเลือกไปดูงานเศรษฐกิจสีเขียวในต่างประเทศ
» ก.วิทย์ฯ ยกระดับโอทอปด้วย วทน. (STI for OTOP Upgrade) จังหวัดขอนแก่น
» “53 ปี” แห่งการสถาปนา วว. เราคือส่วนหนึ่งของความสำเร็จของท่าน
» วท.ยก NQI/MSTQ พัฒนาคุณภาพและความปลอดภัย
หน่วยงานในสังกัดกระทรวง
สำนักงานรัฐมนตรี สำนักงานปลัดกระทรวง กรมวิทยาศาสตร์บริการ สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ สถาบันมาตรวิทยาแห่งชาติ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ(องค์การมหาชน) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) สำนักงานคณะกรรมการนโยบายวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและนวัตกรรมแห่งชาติ สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน(องค์การมหาชน) สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร(องค์การมหาชน) สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์(องค์การมหาชน)

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อการพัฒนาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม สร้างความสามารถในการแข่งขันของประเทศอย่างยั่งยืน ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป