กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีภาษาไทยEnglish
หน้าหลัก ข่าวสารหน่วยงาน นายกรัฐมนตรีมอบ ดร.ปลอดประสพ รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เร่งกู้หมู่บ้านเมืองเอก พร้อมแจกถุงยังชีพ

นายกรัฐมนตรีมอบ ดร.ปลอดประสพ รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เร่งกู้หมู่บ้านเมืองเอก พร้อมแจกถุงยังชีพ

พิมพ์ PDF

 

         

          ดร. ปลอดประสพ สุรัสวดี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี รับมอบหมายจาก นายกรัฐมนตรี ตรวจเยี่ยมการสูบน้ำของกรมชลประธานที่จุดตัดคลองเปรมประชากรกับคลองรังสิตประยูรศักดิ์ และจุดสูบน้ำของเทศบาลหลักหก โดยร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัด และผู้นำท้องถิ่นเทน้ำอีเอ็มบำบัดน้ำเสียและกลิ่นเน่าเหม็น พร้อมปล่อยเรือพ่นหมอกควันกำจัดยุงและลูกน้ำ พร้อมแจกถุงยังชีพ กางเกงแก้ว มุ้งนาโน ให้แก่ผู้ประสบภัย ณ หมู่บ้านเมืองเอก จ. ปทุมธานี เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2554 เวลา 12.00 – 13.00 น.

 

 

          ดร. ปลอดประสพ สุรัสวดี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เปิดเผยว่า ได้รับมอบหมายจากท่านนายกรัฐมนตรีมาเยี่ยมเยือนพี่น้องผู้ประสบภัยที่หมู่บ้านเมืองเอกกับมหาวิทยาลัยรังสิต จาก 7 วันที่แล้วน้ำเหนือเยอะมาก แต่มาวันนี้น้ำลดลงไปเยอะก็ดีใจด้วย และท่านนายกรัฐมนตรีก็ฝากความห่วงใยมาถึงพี่น้องประชาชนทุกคน ในการดูแลน้ำท่วมต้องดูแลภาพร่วมของประเทศด้วย ในภาพร่วมบางที่ก็กระทบหลายคน ในกรณีนี้ก็ต้องขอโทษ สำหรับท่านที่ถูกผลกระทบมากนอกเหนือจากการเห็นใจ รัฐบาลก็ยังคงให้ความช่วยเหลือตามเหตุผล แต่มาวันนี้สิ่งที่ได้เปลี่ยนไปก็คือ  ทุนกำลังในการสูบน้ำเป็นหลัก ทางชลประทานเอาเครื่องระบายน้ำมาหลายเครื่อง ทางเทศบาลก็นำเข้ามารังสิตกับชุมชนเมืองเอกก็นำเข้ามา บางส่วนรัฐบาลก็ออกงบประมาณให้ ทั้งค่าเช่า ทั้งค่าน้ำมัน หวังว่าภายใน 2 อาทิตย์ มหาวิทยาลัยรังสิตน่าจะเปิด Big Cleaning Day เหมือนมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ที่ทำเมื่อวานนี้ แต่อยู่ที่ว่าจะทำอย่างไงให้อยู่อย่างถาวร

 

 

         ในวันที่ 7 ผมจะไปดูอีกว่า วันหน้าถ้าเกิดเหตุยังนี้อีกเราจะทำยังไงให้ความเสียหายมันน้อยกว่านี้ ในการทำนี้เราไม่ได้ทำเพื่อเรา วันหน้าใครเป็นรัฐบาลก็ต้องทำอย่างนี้เหมือนกัน น้ำท่วมครั้งนี้เรียกได้ว่าน้ำนั้นมากว่าปกติ 100 ปี เกิดขึ้นที แต่เกรงว่ามันจะเกิดขึ้นบ่อย ผมได้เตือนเสมอว่า เราอยู่ในช่วงโลกเปียก ภาวะเปียก แปลว่าฝนจะมาเยอะ มาเร็วกว่าเดิม

         เพราะฉะนั้น การเตรียมความพร้อมของประเทศ ของชุมชน ของจังหวัด เป็นเรื่องใหญ่มาก ส่วนเรื่องของบิ๊กแบ็กได้รื้อไปแล้วบางส่วน ท่านนายกเห็นว่าถึงเวลาแล้วที่ต้องรื้อบิ๊กแบ็ก เพราะบิ๊กแบ็กเป็นสิ่งที่เราสร้างขึ้นมาชั่วคราว เพื่อปกป้องบางพื้นที่หรือเพื่อกั้นน้ำไปบางพื้นที่ ซึ่งได้ผลในระดับหนึ่ง เมื่อวานนี้ก็ได้มีการประชุมท่านก็เห็นชอบแล้ว ก็เลยรื้อบิ๊กแบ็กกัน เมื่อวานคิดว่า 15 วันคงจะหมด จะรื้อแบบเป็นระบบเป็นขั้นตอน คนท้ายน้ำก็ไม่ต้องกลัว คนเหนือน้ำก็จะได้ประโยชน์ ตรงไหนที่รื้อแล้วเกิดความไม่สบายใจกับคนท้ายน้ำก็ไม่รื้อ ตรงไหนสบายใจก็จะรื้อก่อน ในการรื้อบิ๊กแบ็กก็มีปัญหาเล็กน้อย ในการรื้อบิ๊กแบ็กเราต้องรู้ว่าน้ำจำนวนเท่าไรไหลไป ไหลไปทางไหนต้องคุมได้ ขีดความสามารถของเครื่องสูญน้ำได้ทำการคำนวณอย่างแม่นยำแล้วไม่มีชุ้ย

เขียนข่าว : นางสาวพัชรี จันทะวงษ์

ภาพข่าว : นายรัฐพล หงสไกร

เผยแพร่ : นางสาวศิริลักษณ์ สิกขะบูรณะ

กลุ่มงานประชาสัมพันธ์ สำนักงานปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โทร. 02 333 3732

 

 
หน่วยงานในสังกัดกระทรวง
สำนักงานรัฐมนตรี สำนักงานปลัดกระทรวง กรมวิทยาศาสตร์บริการ สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ สถาบันมาตรวิทยาแห่งชาติ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ(องค์การมหาชน) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) สำนักงานคณะกรรมการนโยบายวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและนวัตกรรมแห่งชาติ สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน(องค์การมหาชน) สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร(องค์การมหาชน) สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์(องค์การมหาชน)

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อการพัฒนาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม สร้างความสามารถในการแข่งขันของประเทศอย่างยั่งยืน ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป