กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีภาษาไทยEnglish
หน้าหลัก ข่าวสารหน่วยงาน ก.วิทย์ มอบกางเกงแก้ว และมุ้งกันยุงนาโน สนับสนุนการปฏิบัติหน้าที่ของ จ.นครสวรรค์

ก.วิทย์ มอบกางเกงแก้ว และมุ้งกันยุงนาโน สนับสนุนการปฏิบัติหน้าที่ของ จ.นครสวรรค์

พิมพ์ PDF


         ดร.วีระพงษ์  แพสุวรรณ รองปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  เป็นผู้แทนกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มอบกางเกงแก้ว 1000 ตัว มุ้งนาโนเคลือบสารกันยุง 400 หลัง ซึ่งเป็นผลงานวิจัยและพัฒนาโดย สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ให้กับ จ.นครสวรรค์ เพื่อส่งมอบเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานช่วยเหลือประชาชนที่ประสบอุทกภัยของ จ.นครสวรรค์ โดยมี นายศักดิ์  สมบุญโต  รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์ เป็นผู้รับมอบ ณ ห้องประชุม 203 ศาลากลางจังหวัดนครสวรรค์ เมื่อวันที่ 19 ตุลาคม 2254

 


        ดร.วีระพงษ์  แพสุวรรณ กล่าวว่า     วันนี้กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ โดยสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ได้นำเครื่องมือทางวิทยาศาสตร์ที่จะช่วยให้การปฏิบัติงานของท่านได้ดีขึ้น เช่น กางเกงแก้ว ให้เจ้าหน้าที่ใส่แช่น้ำอยู่ได้ จะได้ไม่เป็นโรคน้ำกัดเท้า และโรคอื่นๆ ที่มาจากทางน้ำ จำนวน 1000 ตัว และมุ้งเคลือบสารกันยุง แต่ไม่เป็นอันตรายกับคน เรียกว่า มุ้งนาโน จำนวน 400 หลัง ซึ่งน่าจะเป็นประโยชน์กับชาวบ้านที่อพยพที่ไม่สามารถจะอยู่ในห้องมุ้งลวดได้ นอกจากนี้ยังมีกล่องโฟมยังชีพ 420 กล่อง และถุงยังชีพ 880 ถุง และสำนักงานปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ ได้ลงมาประสานกับหน่วยงานต่างๆ ดำเนินงานตามนโยบายท่านรัฐมนตรีฯ ในการทำโรงครัวประกอบอาหารสด โดย จ.นครสวรรค์ ได้ใช้เครื่องมือของสถาบันราชภัฏนครสวรรค์ วิทยาลัยการอาชีพนครสวรรค์ และวิทยาลัยการอาชีพบรรพตพิสัย โดยให้หน่วยงานในสังกัดกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ 14 หน่วยงานมาประสานงานและดำเนินการประกอบอาหาร คราวนี้ จะมาตั้งเต้นท์บริเวณโรงเรียนนวมินท์ราชูทิศฯ โดยมีแม่ครัวจากสมาคมชาวสวนมะพร้าว จ.ประจวบคีรีขันธ์ คณะแม่บ้านจาก อ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ และคณะแม่บ้านจาก จ.ชลบุรี ร่วมอยู่ด้วย และมีถุงยังชีพจำนวน 500 ถุง ใน 880 ถุงเป็นของเขา โดยได้นำลูกชิ้น ประมาณ 800 กิโลกรัม และทอดมันปลา จำนวน 500 กิโลกรัม ทั้งนี้ ท่านรัฐมนตรีฯ มีนโยบายว่า หากต้องการให้กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ช่วยเรื่องอะไร โปรดประสานไปที่เบอร์โทร. 1313

 


        ด้าน นายศักดิ์  สมบุญโต  รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์ กล่าวรายงานสถานการณ์ว่า ตั้งแต่ ครม. ได้มอบให้ ดร.ปลอดประสพ  สุรัสวดี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ มาเป็นผู้รับผิดชอบดูแลเขต จ.นครสวรรค์ เมื่อได้รับมอบหมายท่านก็ได้มาตรวจเยี่ยมและได้มีคำสั่งให้จัดทำแผนอพยพ ซึ่งในขณะนั้น พวกเรายังไม่ค่อยเชื่อเท่าไหร่ ยังคิดว่าน้ำไม่เข้าบ้านเรา  แต่ท่านผู้ว่าฯ ก็ได้กำชับให้ปฏิบัติตามคำสั่ง โดยให้ทำแผนอพยพเตรียมไว้ตั้งแต่ก่อนที่น้ำจะเข้าเมือง โดยน้ำเข้าเมืองเมื่อวันที่ 10 ตุลาคม 2554 ท่านรัฐมนตรีฯ สามารถคาดการณ์ได้อย่างรัดกุม ทำให้เราได้เตรียมการ และได้ทราบว่าท่านได้ส่งคณะ ไม่ว่าจะเป็นท่าน มานิตย์ ภาวสุทธิ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ มาลงพื้นที่ในหลายตำบล หลายอำเภอ ซึ่งเป็นที่ซาบซึ้งและขอขอบคุณแทนชาวจังหวัดนครสวรรค์
         ระยะ 2 เดือนที่ผ่านมาต้องเฝ้าระวังทั้งคืนทั้งวัน และมีผนังแตก ประมาณ 9 ครั้ง ครั้งสุดท้ายเมื่อวันที่ 10 ตุลาคม ประมาณ 200 เมตร ทำให้รับไม่ไหว ก็ท่วมเมือง เรากู้อยู่ 2 วัน ทั้งเทศบาลและกองทัพภาคที่ 3 น้ำท่วมเต็มเมืองหมด พอน้ำท่วมแล้ว บางส่วนท่วมถึง 2 เมตร บางส่วน 60-70 เซนติเมตร ก็ได้หารือกัน ทำการบล็อกน้ำโดยทำคันกั้นแล้วทำการซ่อมจุดที่รั่ว และเมื่อ 2 วันที่ผ่านมา เราบล็อกน้ำในเขตเศรษฐกิจได้แล้ว จากนั้นได้ไปกู้ระบบสูบน้ำใต้ดิน 3 จุด ระบบน้ำบำบัดน้ำเสีย 4 จุด รวม 7 จุด และติดเครื่องได้เมื่อวานนี้ ซึ่งเท่ากับเครื่องสูบน้ำขนาด 12 นิ้ว 140 ตัว และได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำลอยด้านเหนือ 10 เครื่อง ด้านใต้ถึงขณะนี้ประมาณ 30 เครื่อง และวันนี้เราซ่อมเครื่องสูบน้ำใต้สะพานเดชาเสร็จ ขณะนี้เครื่องสูบที่เราแก้ไขเสร็จแล้วเท่ากับเครื่องสูบน้ำขนาด 12 นิ้ว 200 ตัว น้ำลดลงใน 2 วันนี้ ประมาณ 40 เซนติเมตร เราคาดว่าถนนบางแห้งเริ่มแห้ง และส่วนเหนือบริเวณหนองสมบูรณ์ จะสามารถกู้ได้ภายใน 7 วันนี้ผู้เขียนข่าว  :  นายปราโมทย์  ป้องสุธาธาร กลุ่มงานประชาสัมพันธ์ กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ

 

 
หน่วยงานในสังกัดกระทรวง
สำนักงานรัฐมนตรี สำนักงานปลัดกระทรวง กรมวิทยาศาสตร์บริการ สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ สถาบันมาตรวิทยาแห่งชาติ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ(องค์การมหาชน) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) สำนักงานคณะกรรมการนโยบายวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและนวัตกรรมแห่งชาติ สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน(องค์การมหาชน) สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร(องค์การมหาชน) สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์(องค์การมหาชน)

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อการพัฒนาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม สร้างความสามารถในการแข่งขันของประเทศอย่างยั่งยืน ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป