กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีภาษาไทยEnglish
หน้าหลัก ข่าวสารหน่วยงาน กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ นำครัวน้ำใจ ลงพื้นที่ จ.นครสวรรค์ พร้อมติดตั้งเครื่องกรองน้ำดื่มแจกจ่าย

กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ นำครัวน้ำใจ ลงพื้นที่ จ.นครสวรรค์ พร้อมติดตั้งเครื่องกรองน้ำดื่มแจกจ่าย

พิมพ์ PDF


     รศ.ดร.วีระพงษ์  แพสุวรรณ  รองปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี พร้อมคณะ ได้รับมอบหมายจาก ดร.ปลอดประสพ สุรัสวดี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ ร่วมกับคลินิกเทคโนโลยีวิทยาลัยการอาชีพพนครสวรรค์  จัดตั้งครัวชั่วคราวกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เพื่อประกอบอาหารสดบรรจุกล่องไปช่วยเหลือผู้ภัยน้ำท่วมในพื้นที่ ต.ท่างิ้ว ต.หูกวาง อ.บรรพตพิสัย และ ต.หัวดง อ.เก้าเลี้ยว จ.นครสวรรค์ ระหว่างวันที่ 15-16 ตุลาคม 2554 พร้อมกันนี้ กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ โดย สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.)  ได้นำเครื่องกรองน้ำดื่ม ขนาดกำลังผลิต 1,000 ลิตรต่อชั่วโมง ไปติดตั้งเพื่อบริการประชาชนบริเวณปั้มน้ำมัน ESSO เยื้องกับโรงเรียนนวมินทราชูทิศ ถนนนครสวรรค์-พิษณุโลก ต.นครสวรรค์ตก อ.เมือง จ.นครสวรรค์ ด้วย
     รศ.ดร.วีระพงษ์  แพสุวรรณ  รองปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ กล่าวว่า  ท่านนายกรัฐมนตรี ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ได้มอบหมายให้รัฐมนตรีทุกกระทรวงไปช่วยชาวบ้าน ท่านละ 2 จังหวัด สำหรับจังหวัดนครสวรรค์และจังหวัดนนทบุรี กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ ได้รับมอบหมาย ในช่วงแรกๆ เราก็จะเอาอาหารแห้งบรรจุถุงยังชีพมา  ช่วงนี้เราจะไปทำโรงครัว เพื่อให้ชาวบ้านที่ไม่สามารถจะประกอบอาหารได้ มีอาหารรับประทานอย่างน้อยวันละ 2 มื้อ แต่มีความต้องการทางด้านอาหารแห้ง เราก็จะไปดำเนินการ  กระทรวงวิทยาศษสตร์ฯ มี 14 หน่วยงาน โดยจังหวัดนครสวรรค์ในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมาได้แจกอาหารแห้งบรรจุในถุยังชีพไปกว่า 20,000 ถุง และคาดว่าอาหารปรุงสำเร็จ 2 มื้อต่อวันนี้จะทำ 30,000 กว่าชุด แต่หากท่านมีประเด็นความช่วยเหลืออย่างอื่น ก็สามารถติดต่อไปยังกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ ได้ที่เบอร์โทร. 1313 แต่ไม่ใช่ขอได้ทุกอย่าง โดยจะมีเจ้าหน้าที่รับเรื่องไว้ประสานงานต่อให้ และในช่วง 2-3 สัปดาห์นี้น่าจะไปได้อย่างทั่วทุกที่ ในนามของกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ และท่าน ดร.ปลอดประสพ สุรัสวดี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ ผู้บริหารกระทรวงฯ เห็นความลำบาก เห็นประชาชนประสบอุทกภัย ก็อยากจะมาแบ่งเบาให้ท่านมีกำลังใจ แต่ปัญหาที่ท่านแบกรับอยู่ท่านก็ต้องรับอยู่เป็นเรื่องปกติ ทางรัฐบาลก็จะช่วยเต็มที
        รศ.ดร.วีระพงษ์  แพสุวรรณ  กล่าวอีกว่า คราวนี้เรามาช่วยจังหวัดนครสวรรค์ เพราะว่าในตำบลต่างๆ ประสบอุทกภัยค่อนข้างจะรุนแรง ตอนนี้เราใช้วิธีทำอาหารสดมาแจกชาวบ้าน เราคิดว่าจะช่วยให้ชาวบ้านอยู่กับน้ำท่วมได้ง่ายขึ้น ไม่ถึงกับลำบากมากนัก  ในเรื่องโรงครัวชั่วคราวนี้ เป็นนโยบายของท่านรัฐมนตรีฯ ดร.ปลอดประสพ สุรัสวดี ท่านเห็นว่า เมื่อน้ำท่วมแล้ว เครื่องครัว การทำอาหารในชีวิตประจำวันอาจจะยากหน่อย เราก็ใช้วิธีทำให้เลย ซึ่งวิธีนี้ประสบความสำเร็จจากแบบที่เราทำที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยที่อยุธยาทำโรงครัวกันริมถนนเลย แต่ที่นี้เราใช้เครือข่ายคลินิกเทคโนโลยีของเราในจังหวัดนครสวรรค์ คือ คลินิกเทคโนโลยีมหาวิทยาลัยราชภัฎนครสวรรค์ คลินิกเทคโนโลยีวิทยาลัยการอาชีพนครสวรรค์ และคลินิกเทคโนโลยีวิทยาลัยการอาชีพบรรพตพิสัย ซึ่งมีโรงครัวคหกรรมและเครื่องมือประกอบอาหารซึ่งจะมีอนามัยมากขึ้น ฉะนั้นอาหารที่เราทำให้ชาวบ้านก็จะสะอาดพอก็ไม่เสียก่อนกำหนด คิดว่าการดำเนินการคราวนี้จะทำให้ประชาชนได้รับประทานอาหารที่อร่อย และเราจะแจกอย่างนี้ไปเรื่อยๆ ให้ทั่วถึง
    และเมื่อวันที่ 16 ตุลาคม2554 รศ.ดร.วีระพงษ์  แพสุวรรณ  รองปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมจุดแจกจ่ายน้ำดื่ม ซึ่งกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ โดย สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) ได้นำเครื่องกรองน้ำดื่มระบบ Reverse Osmosis (RO) ซึ่งสามารถจะผลิตน้ำดื่มที่สะอาดจากน้ำที่ท่วม หรือน้ำในแม่น้ำลำคลองได้ถึงชั่วโมงละ 1,000 ลิตร มาติดตั้งให้บริการประชาชนที่ประสบอุทกภัยที่บริเวณปั้ม esso เยื้อง โรงเรียนนวมินทราชูทิศ ถนนนครสวรรค์-พิษณุโลก ต.นครสวรรค์ตก อ.เมือง จ.นครสวรรค์ โดยจะเริ่มแจกจ่ายน้ำดื่มที่สะอาดให้กับประชาชนที่ประสบอุทกภัยในตัวเมืองนครสวรรค์ ตั้งแต่วันที่ 16 ตุลาคม 2554 เป็นต้นไป ในเบื้องต้นจะติดตั้งและแจกจ่ายน้ำดื่มให้ประชาชนในบริเวณนี้เป็นเวลา 10 วันผู้เขียนข่าว  :  นายปราโมทย์  ป้องสุธาธาร กลุ่มงานประชาสัมพันธ์ กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ
 

 
หน่วยงานในสังกัดกระทรวง
สำนักงานรัฐมนตรี สำนักงานปลัดกระทรวง กรมวิทยาศาสตร์บริการ สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ สถาบันมาตรวิทยาแห่งชาติ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ(องค์การมหาชน) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) สำนักงานคณะกรรมการนโยบายวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและนวัตกรรมแห่งชาติ สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน(องค์การมหาชน) สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร(องค์การมหาชน) สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์(องค์การมหาชน)

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อการพัฒนาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม สร้างความสามารถในการแข่งขันของประเทศอย่างยั่งยืน ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป