กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีภาษาไทยEnglish
หน้าหลัก ข่าวสารหน่วยงาน รมว.วท. เป็นประธานแถลงข่าวเปิดตัวโครงการ “สมรภูมิไอเดีย เทคโนโลยีนิวเคลียร์ทั่วไทย”

รมว.วท. เป็นประธานแถลงข่าวเปิดตัวโครงการ “สมรภูมิไอเดีย เทคโนโลยีนิวเคลียร์ทั่วไทย”

พิมพ์ PDF

วันนี้ (27 เมษายน 2554)  เวลา 13.30 น.  ณ ห้องโถงชั้น 1 อาคารพระจอมเกล้า  กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี   ดร.วีระชัย  วีระเมธีกุล   รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  เป็นประธานในพิธีแถลงข่าวเปิดตัวโครงการ “สมรภูมิไอเดีย  เทคโนโลยีนิวเคลียร์ทั่วไทย”  พร้อมด้วย  ดร.สิรินาฏ  เลาหะโรจน์ รองผู้อำนวยการสถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน)  และดร.ชิต  เหล่าวัฒนา  ร่วมแถลงข่าว  เปิดตัวพรีเซ็นเตอร์โครงการ คุณอ๊อฟ- ชัยนนท์  จันทร์เต็ม  ดำเนินรายการโดย คุณดาว- อภิสรา  นุตยกุล  คุณเอก - วิชัย  จงประสิทธิพร และ คุณดุ๊ก - ภาณุเดช  วัฒนะสุชาติ

         ทั้งนี้  “โครงการสมรภูมิไอเดีย เทคโนโลยีนิวเคลียร์ทั่วไทย”   เป็นโครงการต่อยอดจากการประกวด “สื่อสร้างสรรค์  เทคโนโลยีนิวเคลียร์” ภายใต้แนวคิด “ประเทศก้าวไกล  คนไทยรู้ค่า  ประโยชน์นิวเคลียร์”  ในแบบสื่อการเรียนการสอนสร้างสรรค์แนวใหม่แบบไร้ขีดจำกัด  เพื่อสร้างความเข้าใจให้กับเยาวชนไทยในการนำพลังงานนิวเคลียร์ไปใช้ให้เกิดประโยชน์  ทั้งด้านการแพทย์  ด้านอาหาร  ด้านการเกษตร  ด้านอุตสาหกรรมและพลังงาน  โดยจะนำสื่อสร้างสรรค์ ที่ได้รับรางวัลทั้งหมด 5 ผลงาน อาทิ เกมส์  หนังสือการ์ตูน  และสื่อสามมิติ  เผยแพร่ให้กับโรงเรียนทั่วประเทศ  โดยกลุ่มเป้าหมายเป็นเด็กนักเรียนชั้นประถมศึกษาตอนปลาย และนักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนต้น และจะเพิ่มกลุ่มเป้าหมายเป็นประชาชนทั่วไปในอนาคต

          โอกาสนี้  ดร.วีระชัย  วีระเมธีกุล  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  เปิดเผยถึงนโยบายที่จะส่งเสริมการเรียนรู้ให้เด็กๆ ในเรื่องเทคโนโลยีนิวเคลียร์ ว่า  ในวันแรกที่เข้ามารับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ ได้ให้นโยบายไว้หลายเรื่อง ซึ่งหนึ่งเรื่องที่สำคัญคือ จะทำอย่างไรที่จะนำเรื่องวิทยาศาสตร์ลงไปสู่เด็กและเยาวชนให้มากที่สุด  ซึ่งมีทั้งแบบในห้องเรียน และนอกห้องเรียน  นอกจากนี้  ต้องดูว่าประเด็นอะไรเป็นเรื่องที่น่าสนใจ  สนุกสนานตื่นเต้น เช่น กิจกรรมการประกวดหุ่นยนต์  หรือ การแข่งขันจรวดขวดน้ำ  ซึ่งนอกจากจะน่าสนใจแล้วยังช่วยส่งเสริมกระบวนการคิดทั้งด้านวิศวกรรม  และด้านวิทยาศาสตร์ด้วย  เรื่องต่อมาที่กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ กำลังดำเนินการ คือ การส่งเสริมให้เกิดกระบวนการการเรียนรู้ โดยเน้นที่กิจกรรมที่ต้องทำ – คิด ด้วยตัวเอง  ซึ่งผลงานจะออกมาในรูปแบบสิ่งประดิษฐ์จับต้องได้

          รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ กล่าวต่อว่า ต้องยอมรับว่า ปีนี้เรื่องเทคโนโลยีนิวเคลียร์ถือว่าได้รับความสนใจจากพี่น้องประชาชนเป็นอย่างมาก  เนื่องจากเกิดเหตุการณ์กัมมันตภาพรังสีรั่วไหลที่ประเทศญี่ปุ่น  สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ สทน.  กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ  มีโครงการที่จะให้ความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องโดยผ่านเด็กและเยาวชน ในการจัดทำสื่อการเรียนรู้ที่จะให้ความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับเรื่องนิวเคลียร์  โครงการนี้เป็นโครงการต่อยอดจากโครงการที่เกิดขึ้นเมื่อปีที่แล้ว  ต้องขอขอบคุณช่อง 3 ที่ช่วยสนับสนุนจัดกิจกรรมดีๆ แบบนี้และถือเป็นสื่อการเรียนรู้ในอีกรูปแบบหนึ่ง ทั้งนี้  ปีนี้เป็นการนำสื่อการเรียนรู้ที่ได้รับรางวัลจากการประกวดลงไปกระจายทุกภูมิภาค  ซึ่งระยะเริ่มต้นเราจะเผยแพร่ไปทั้งหมด 10 โรงเรียน  ใน 10 จังหวัด และอนาคตจะมีการขยายงานออกไปเพื่อนำความรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์ไปสู่เด็กและเยาวชนให้มากที่สุด

         

          สำหรับตารางกิจกรรม “สมรภูมิไอเดีย  สื่อเทคโนโลยีทั่วไทย”  มีดังนี้

 

    วัน/เดือน/ปี   จังหวัด
17  พฤษภาคม  2554    กรุงเทพมหานคร
25  พฤษภาคม  2554    กรุงเทพมหานคร
1  มิถุนายน  2554   เพชรบุรี
  3  มิถุนายน  2554    นครนายก
15  มิถุนายน  2554   เชียงใหม่
 16  มิถุนายน  2554 ลำปาง
29  มิถุนายน  2554    อุบลราชธานี
30  มิถุนายน  2554    มุกดาหาร
5  กรกฎาคม  2554  สุราษฎร์ธานี
6  กรกฎาคม  2554        นครศรีธรรมราช

 

             จากนั้นจะกลับมาจัดกิจกรรมประมวลภาพกิจกรรม และร่วมสนุกสนานกับสื่อสร้างสรรค์เทคโนโลยีนิวเคลียร์อีกครั้ง ในวันพฤหัสบดีที่ 21 กรกฎาคม 2554  เวลา 10.00 – 16.00 น.  ณ แกรนด์ฮอลล์ ชั้น 1  สยามดิสคัพเวอรี่


 

 

เขียนข่าวโดย  :  นางสาวอุษา  ขุนเปีย
ถ่ายภาพโดย :  นายชัชวาลย์  โบสุวรรณ
กลุ่มงานประชาสัมพันธ์  สำนักงานปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
โทร. 0 2333 3732  โทรสาร 0 2333 3834

 

 

 

 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง :
» สทน.เชิญร่วมประชุมนานาชาติด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีนิวเคลียร์ ครั้งสำคัญของไทย พบสุดยอดนวัตกรรมจากทั่วโลก
» ผู้แทนหน่วยกักกันพืชออสซี่ชื่นชมมาตฐาน ศูนย์ฉายรังสี สทน. พร้อมฉายรังสีผลไม้ส่งออกไปออสเตรเลีย
» วท.ยก NQI/MSTQ พัฒนาคุณภาพและความปลอดภัย
» ก.วิทย์ฯ เผยผลสำเร็จ นิวซีแลนด์และออสเตรเลีย เปิดรับผลไม้ฉายรังสีของไทยเข้าประเทศเป็นครั้งแรก
» รมว.วิทย์ฯ นำทีมเยี่ยมชม สทน.นครนายก เน้นเร่งแก้ปัญหาการขาดโครงสร้างพื้นฐานด้านเทคโนโลยีนิวเคลียร์
» พิเชฐ ย้ำ ให้ สทน. เพิ่มกำลังการฉายรังสีในผลไม้ส่งออก ตามนโยบายท่านนายกรัฐมนตรี
» สทน.เปิดประวัติศาสตร์ 50 ปี วิวัฒนาการเทคโนโลยีนิวเคลียร์ไทย สู่การพัฒนาในทศวรรษหน้า
หน่วยงานในสังกัดกระทรวง
สำนักงานรัฐมนตรี สำนักงานปลัดกระทรวง กรมวิทยาศาสตร์บริการ สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ สถาบันมาตรวิทยาแห่งชาติ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ(องค์การมหาชน) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) สำนักงานคณะกรรมการนโยบายวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและนวัตกรรมแห่งชาติ สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน(องค์การมหาชน) สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร(องค์การมหาชน) สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์(องค์การมหาชน)

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อการพัฒนาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม สร้างความสามารถในการแข่งขันของประเทศอย่างยั่งยืน ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป