กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีภาษาไทยEnglish
หน้าหลัก ข่าวสารหน่วยงาน กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ ผนึก 3 พันธมิตร จัดงานวันเด็กแห่งชาติ

กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ ผนึก 3 พันธมิตร จัดงานวันเด็กแห่งชาติ

พิมพ์ PDF

ขนหุ่นยนต์กู้ภัยตะลุยถนนสายวิทยาศาสตร์ ปี 2554


                กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี จับมือพันธมิตรทางด้านวิทยาศาสตร์บนถนนโยธี สร้างสรรค์กิจกรรมเพื่อปั้นนักวิทย์รุ่นจิ๋ว พร้อมนำทัพหุ่นยนต์กู้ภัย ตะลุยงาน “ถนนสายวิทยาศาสตร์ ฉลองวันเด็กแห่งชาติปี 2554” ชวนน้องๆ เยาวชนคนไทยและทุกครอบครัวเที่ยวงาน ระหว่างวันที่ 6-8 มกราคม 2554 ตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 6 โมงเย็น ที่กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ ถนนพระรามที่ 6 กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 6 มกราคม 2554
 


                ดร.วีระชัย วีระเมธีกุล  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กล่าวว่า การจัดงาน “ถนนสายวิทยาศาสตร์”  จัดขึ้นด้วยความร่วมมือของหน่วยงานที่สำคัญๆ ของภาครัฐ 4 แห่ง ได้แก่ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ องค์การเภสัชกรรม กรมทรัพยากรธรณี และคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล การจัดงานนี้มีความแตกต่างจากการจัดงานของที่อื่นๆ คือเราเน้นที่ความสนุกสนานเหมือนกัน  แต่ว่ามาที่นี่เราได้องค์ความรู้กลับบ้านไปด้วย  โดยเฉพาะอย่างยิ่งในปีนี้ องค์การยูเนสโก (UNESCO) ประกาศให้เป็นปี “เคมีสากล” เราจะจัดกิจกรรมต่างๆ ซึ่งเน้นด้านการเรียนการเล่นทางด้านวิทยาศาสตร์เคมีเป็นหลัก  กิจกรรมที่เราเน้นก็อยู่ภายใต้แนวคิดที่เรียกว่า “ทุกสิ่งทุกอย่างคือเคมี” เราพยายามที่จะให้เด็กและเยาวชนได้รู้ว่า “เคมี คืออะไร” ได้รู้ว่าเคมี มีความสำคัญอย่างไร ได้รู้ว่ามันมีความสำคัญกับชีวิตประจำวันมากน้อยเพียงใด ยกตัวอย่างกิจกรรมที่ค่อนข้างสนุกนานทางด้านเคมี เพื่อให้เห็นความแตกต่าง เช่น เรามีบูธที่เกี่ยวกับนักสืบตัวจิ๋ว เราจะมาดูว่าน้ำผลไม้มีสารสีมากน้อยเพียงใด  ช็อกโกแลคมีสารประกอบด้านเคมีอะไรบ้าง ที่ทำให้ช็อกโกแลคมีรสชาติที่อร่อย แม้กระทั่งตารางธาตุที่เราเรียนกันมาตั้งแต่เด็กๆ ก็มีบูธที่แสดงให้เห็นถึงว่าเดี๋ยวนี้มันสนุกสนาน และแต่ละตัวหมายถึงอะไร  เพื่อเป็นการส่งเสริมความสนใจให้กับน้องๆ ที่เป็นเด็กและเยาวชนทางด้านนี้ของวิทยาศาสตร์  หวังว่าอันนี้จะจุดประกายความคิดทางด้านวิทยาศาสตร์และเป็นการสร้างแรงบันดาลใจให้กับน้องๆ ได้มีโอกาสคิดอย่างเป็นวิทยาศาสตร์และในอนาคตเขาเลือกที่จะเติบโตมาเป็นนักวิทยาศาสตร์และนักวิจัย
 


                ด้าน ดร.พรชัย รุจิประภา  ปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กล่าวว่า  กิจกรรมถนนสายวิทยาศาสตร์ เป็นกิจกรรมในลักษณะชุมชนวิทยาศาสตร์ โดยได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานราชการ ในบริเวณถนนโยธีและถนนพระรามที่ 6 เปิดเป็นสถานที่ในการเรียนรู้และสร้างความเข้าใจ กับประชาชนและเยาวชนในด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  โดยกิจกรรมถนนสายวิทยาศาสตร์ ครั้งนี้ เป็นการจัดครั้งที่ 5 ระหว่างวันที่ 6-8 มกราคม 2554 ระยะเวลา 3 วัน โดยให้ความสำคัญต่อกิจกรรมสำหรับเด็กและเยาวชน ซึ่งมีหน่วยงานต่าง ๆ ได้จัดกิจกรรม ทั้งบริเวณพระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 4 ถนนด้านอาคารกรมวิทยาศาสตร์บริการ พื้นที่ภายในอาคารพระจอมเกล้า และหน่วยงานบนถนนพระรามที่ 6 จำนวน 40 สถานี ซึ่งกิจกรรมที่ส่งเสริมทักษะทางวิทยาศาสตร์ ด้วยการทดลอง การเล่นเกมส์แข่งขัน การแสดงทางวิทยาศาสตร์ รวมทั้งการให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการบริการของหน่วยงานต่าง ๆ ที่ร่วมจัดกิจกรรม
                นอกจากนี้  องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) ซึ่งเป็นหน่วยงานหลักในการดำเนินการและประสานการจัดงานถนนสายวิทยาศาสตร์ในครั้งนี้ ได้เตรียม Passport เป็นหนังสือเดินทางบนถนนสายวิทยาศาสตร์ที่ท้าทายความสามารถของน้องๆ ในการเดินทางและเรียนรู้กิจกรรมต่างๆ ให้ครบทุกสถานี เพื่อรับรางวัลที่เต้นท์ อพวช. ซึ่งจัดเตรียมไว้มากกว่า 10,000 รางวัล  โดยทุกๆ ปีที่ผ่านมาได้รับความสนใจจากเยาวชนเป็นจำนวนมาก 

                การเดินทาง :  สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถเดินทางมาเที่ยวชมงานได้ทั้งรถโดยสารประจำทางสาย 8, 44, 67, 92, 97, ปอ.44, ปอ.157, ปอ.171, ปอ.509, ปอ.538 หรือรถไฟฟ้า BTS สถานีอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ หากต้องการทราบรายละเอียดเพิ่มเติม หรือโรงเรียนสามารถติดต่อเพื่อเข้าร่วมงาน กรุณาสอบถามได้ที่ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ โทรศัพท์ 0 2577 9999 ต่อ 2108 และ 2109  แผนที่เดินทางเข้าร่วมงาน ณ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี http://www.most.go.th/main/index.php/contact.html

 

เว็บไซต์ข้อมูล : งานถนนสายวิทยาศาสตร์ http://www.most.go.th/sci-avenue/ผู้เขียนข่าว  :  นายปราโมทย์  ป้องสุธาธาร  โทร. 0-2333-3700 ต่อ 3728
                   โทรสาร 02-333-3833     E-Mail :  อีเมลนี้จะถูกป้องกันจากสแปมบอท แต่คุณต้องเปิดการใช้งานจาวาสคริปก่อน
ภาพถ่ายโดย : ชัชวาลย์ โบสุวรรณ

 

 
หน่วยงานในสังกัดกระทรวง
สำนักงานรัฐมนตรี สำนักงานปลัดกระทรวง กรมวิทยาศาสตร์บริการ สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ สถาบันมาตรวิทยาแห่งชาติ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ(องค์การมหาชน) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) สำนักงานคณะกรรมการนโยบายวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและนวัตกรรมแห่งชาติ สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน(องค์การมหาชน) สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร(องค์การมหาชน) สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์(องค์การมหาชน)

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อการพัฒนาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม สร้างความสามารถในการแข่งขันของประเทศอย่างยั่งยืน ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป