กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีภาษาไทยEnglish
หน้าหลัก ข่าวสารหน่วยงาน สวทช./กระทรวงวิทย์ฯ ร่วมรณรงค์เที่ยวสงกรานต์ เที่ยวให้ปลอดภัย

สวทช./กระทรวงวิทย์ฯ ร่วมรณรงค์เที่ยวสงกรานต์ เที่ยวให้ปลอดภัย

พิมพ์ PDF

ดร.คุณหญิงกัลยา  โสภณพนิช  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  เป็นประธานในงาน สวทช./กระทรวงวิทย์ฯ ร่วมรณรงค์ เที่ยวสงกรานต์ เที่ยวให้ปลอดภัย พร้อมนำระบบจราจรอัจฉริยะ ช่วยวางแผนการเดินทาง และเครื่องตรวจวัดแอลกอฮอล์ในลมหายใจรุ่นใหม่ ณ ลาน Victory Point อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ (เมื่อวันที่ 9 เมษายน 2552)

 

 

 

 

 

 

 

               ดร.คุณหญิงกัลยา  โสภณพนิช  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ กล่าวว่า ช่วงเทศการวันหยุดสงกรานต์ในปี 2552 นี้ มีช่วงการหยุดติดต่อกันหลายวัน มีประชาชนจำนวนมากได้เดินทางกลับภูมิลำเนาเพื่อร่วมทำบุญและพบปะกับญาติพี่ น้องอันเป็นที่รักกันเป็นจำนวนมาก  ส่งผลให้การจราจรติดขัดและมักจะเกิดอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นจากความประมาทของ ผู้ขับขี่ยานพาหนะโดยเฉพาะผลพวงจากการดื่มสุรา  รัฐบาลจึงมีความห่วงใยในความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของพี่น้องประชาชน เป็นอย่างยิ่ง  กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ โดย เนคเทค/สวทช. จึงได้วิจัยพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อช่วยแก้ไขและบรรเทาปัญหาดังกล่าวไปควบคู่กับ หน่วยงานอื่น ๆ ประกอบด้วย
               การพัฒนาระบบประเมินและรายงานสภาพจราจรแบบ Real Time ที่เรียกว่า Traffy (ทราฟฟี่) ซึ่งสามารถทำให้ผู้เดินทางสามารถตรวจสอบสภาพจราจรได้ทั้งบนคอมพิวเตอร์ผ่าน ทาง www.traffy.in.th และโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบต่าง ๆ ซึ่งระบบ Traffy สามารถช่วยในการวางแผนล่วงหน้าได้ 30 นาที  ก่อนออกเดินทาง  และสามารถตรวจสอบสภาพจราจรขณะเดินทางได้ด้วย  เพื่อหลีกเลี่ยงเส้นทางที่มีความติดขัดช่วยให้ลดระยะเวลาและค่าใช้จ่ายในการ เดินทาง  พร้อมทั้งช่วยสร้างชุมชนอาสาสมัครรายงานสภาพการจราจร  ผู้เดินทางสามารถรายงานสภาพจราจรผ่านโทรศัพท์มือถือ อันจะเป็นการช่วยแบ่งปันข้อมูลการจราจรให้กับบุคคลอื่น เปรียบเสมือนเป็นระบบจราจรแบบพกพานั่นเอง
               และอีกผลงานหนึ่ง คือ เครื่องตรวจวัดแอลกอฮอล์จากลมหายใจแบบพกพา  เป็นงานวิจัยที่ตอบสนองนโยบายของรัฐในการรณรงค์เพื่อลดอุบัติบนท้องถนนจาก การเมาสุราขณะขับขี่ยานพาหนะ กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ โดย เนคเทค/สวทช. จึงได้ดำเนินการวิจัยและพัฒนาต้นแบบเครื่องตรวจวัดแอลกอฮอล์ในลมหายใจแบบ screening (Screening Alcohol Meter) หลายรุ่น  ปัจจุบัน เนคเทค ได้จัดทำการพัฒนาต้นแบบเครื่องดังกล่าวมาเป็นรุ่นที่ 5 คือรุ่น SAM-05 ซึ่งได้ผ่านการทดสอบการใช้งานจริงภาคสนามโดยกองบังคับการตำรวจจราจร  และปรากฏผลการใช้งานเป็นที่น่าพอใจ
               ทั้งนี้ เครื่อง SAM-05 นี้ เป็นเครื่องที่หัววัดสร้างจากเทคโนโลยีเซ็นเซอร์แบบเซมิคอนดักเตอร์ซึ่งมี ราคาไม่แพง (ราคาประมาณ 8,000 บาทต่อเครื่อง) และสามารถนำไปใช้ตรวจวัดระดับแอลกอฮอล์ในลมหายใจของผู้ขับขี่ยานพาหนะใน เบื้องต้น  ซึ่งนับว่าเป็นวิธีที่เหมาะสมที่สุดในการจรวจวัดปริมาณการดื่มสุรา  เพราะมีความไวสูง  สามารถใช้วัดจากลมหายใจโดยตรง  ใช้งานได้สะดวก  รวดเร็ว  และทราบผลได้ทันทีโดยการแสดงตัวเลข 3 หลักบนจอ LCD และมีไฟส่องสว่าง สะดวกต่อการใช้งานในเวลากลางคืน
               นอกจากนี้เครื่องดังกล่าว ไม่จำเป็นต้องใช้หลอดเป่า จึงทำให้ลดการสิ้นเปลือง  ตลอดจนยังมีรูปแบบทันสมัยและมีน้ำหนักเบาเหมาะกับการใช้งาน  ซึ่งหากมีปริมาณผู้ขับขี่บนท้องถนนหนาแน่น การใช้เครื่อง SAM-05 นี้ จะช่วยลดระยะเวลาการตรวจจับผู้ขับขี่บนท้องถนนโดยที่ผู้ขับขี่ไม่จำเป็นต้อง ลงจากยานพาหนะ  ซึ่งจะช่วยทำให้ลดระยะเวลาตรวจวัดได้  โดยไม่ต้องใช้เครื่องตรวจวัดแบบเป่าที่นำเข้าจากต่างประเทศที่มีราคาแพง (ราคาประมาณ 30,000 บาทต่อเครื่อง)  ซึ่งกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ ร่วมกับภาคเอกชน (บริษัท ดิอาจิโอ โมเอ็ท เฮนเนสซี่ (ประเทศไทย) จำกัด) ได้มอบให้กับตำรวจทางหลวงไปแล้ว จำนวน 190 เครื่อง เมื่อวันที่ 1 เมษายน ที่ผ่านมา
               ข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อที่    คุณลัดดา  หงส์ลดารมภ์  ผู้อำนวยการ ฝ่ายรัฐกิจสัมพันธ์
               โทรศัพท์ 02644 8150-79 ต่อ 702 , 709  
               โทรสาร  02644 9654
               e-mail :  อีเมลนี้จะถูกป้องกันจากสแปมบอท แต่คุณต้องเปิดการใช้งานจาวาสคริปก่อน   ,  อีเมลนี้จะถูกป้องกันจากสแปมบอท แต่คุณต้องเปิดการใช้งานจาวาสคริปก่อน

 

 

 

 

 

 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง :
» เปิดประสบการณ์การเรียนรู้วิทยาศาสตร์ในโลกมืด กับ “ค่ายวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสำหรับนักเรียนที่มีความบกพร่องทางการเห็น” ครั้งที่ 9
» ก.วิทย์ จับมือ ก.คลัง เปิดช่องทางใหม่ให้เอกชนรับรองโครงการวิจัยด้วยตนเอง เพื่อใช้สิทธิยกเว้นภาษี 300% ได้สะดวก รวดเร็ว และหนุนการทำวิจัยเพิ่มมากขึ้น
» ก.วิทย์ โดย ซอฟต์แวร์พาร์ค สวทช. จับมือ สสว. จัดเวทีนำเสนอนวัตกรรมและแผนธุรกิจสำหรับหาเงินทุนหรือผู้ร่วมทุน พร้อมสร้างเครือข่ายสตาร์ทอัพไอซีทีไทยในระดับนานาชาติ
» ก.วิทย์ สวทช. ร่วมมือกับเอไอที สนับสนุนบุคลากรวิจัยให้บริการและให้คำปรึกษาทางวิชาการ
» สวทช.จับมือสสส.และภาคีเครือข่าย หนุนเวที นวัตกรรมสร้างสรรค์สังคม11 มิถุนายน 2559
» สำนักงาน กสทช. ร่วมกับ สวทช. เผยผลสำรวจมูลค่าตลาดสื่อสารปี 59 ตลาดยังสดใส โต 11.5% ผลพวงจาก 4G และดิจิทัลอีโคโนมี
» กรมการข้าว ร่วมกับ สวทช. เปิดหมู่บ้านส่งเสริมเมล็ดพันธุ์ข้าว ต.ชัยบุรี อ.เมือง จ.พัทลุง
หน่วยงานในสังกัดกระทรวง
สำนักงานรัฐมนตรี สำนักงานปลัดกระทรวง กรมวิทยาศาสตร์บริการ สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ สถาบันมาตรวิทยาแห่งชาติ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ(องค์การมหาชน) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) สำนักงานคณะกรรมการนโยบายวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและนวัตกรรมแห่งชาติ สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน(องค์การมหาชน) สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร(องค์การมหาชน) สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์(องค์การมหาชน)

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อการพัฒนาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม สร้างความสามารถในการแข่งขันของประเทศอย่างยั่งยืน ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป