กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีภาษาไทยEnglish
หน้าหลัก ข่าวสารหน่วยงาน สุดยอดงานแสดง Two in One : แฟรนไชส์ อาหารและเครื่องดื่ม

สุดยอดงานแสดง Two in One : แฟรนไชส์ อาหารและเครื่องดื่ม

พิมพ์ PDF

            ดร.วีระชัย  วีระเมธีกุล  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  เป็นประธานเปิดงานแสดง “Two in One” งานแฟรนไชส์ใหญ่ที่สุดในอาเซียน ต่อเนื่องปีที่ 6  และงานแสดงธุรกิจอาหารและอุปกรณ์โรงแรม ชูจุดขายสินค้าราคาพิเศษ  การมอบรางวัลแฟรนไชส์ นวัตกรรมโชว์เคสสินค้าห้องครัวและห้องพัก  การแข่งขันของคนโรงแรม  และอื่นๆ อีกเพียบ คาดดูดผู้เข้าชมงานรวมกว่า 25,000 คน จาก 45 ประเทศ ตั้งเป้ายอดขาย 2 งานกว่า 200 ล้านบาท  ระหว่างวันที่ 7 – 10 ตุลาคม นี้ ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทคบางนา
            ดร.วีระชัย  วีระเมธีกุล  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ  กล่าวว่า  ขอแสดงความยินดีกับบริษัท กวิน อินเตอร์เทรด จำกัด ที่ได้จัดงานแสดงแฟรนไชส์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในภูมิภาคนี้เป็นปีที่ 6 ติดต่อกัน  นอกจากนี้ยังได้จัดงานดังกล่าวร่วมกับงานแสดงอุปกรณ์  เครื่องใช้และวัสดุอาหาร  สำหรับธุรกิจค้าปลีก  โรงแรม ภัตตาคาร  การจัดเลี้ยง เบเกอรี่ คอฟฟี่ช็อปที่นับว่ายิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศขึ้นเป็นปีที่ 4 ติดต่อกันอีกด้วย  การจัดงานทั้ง 2 งานนี้ล้วนมีความสำคัญต่อการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของไทย  ทั้งในด้านการผลิตสินค้าและบริการ  ถือเป็นภาคเศรษฐกิจที่ประเทศไทยมีความเข้มแข็ง มีศักยภาพในการแข่งขันและมีโอกาสที่จะขยายธุรกิจในต่างประเทศได้เพิ่มต่อไปในอนาคต  ธุรกิจแฟรนไชส์เป็นหนึ่งในธุรกิจที่ถือได้ว่าเติบโตและประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากในประเทศตะวันตก  ในขณะเดียวกันก็ได้ขยายวงกว้างมายังประเทศไทยมานานมากกว่า 2 ทศวรรษ  โดยธุรกิจแฟรนไชส์เป็นเครื่องมือทางธุรกิจที่สำคัญในการส่งเสริมธุรกิจค้าปลีกภายในประเทศ  สร้างโอกาสในการจ้างงาน  สร้างตลาดให้แก่ผู้ประกอบการโดยเฉพาะผู้ประกอบการรายเล็กในประเทศ  แต่ในขณะเดียวกันก็เป็นช่องทางในการขยายธุรกิจของคนไทยทั้งในด้านของสินค้าและบริการในต่างประเทศ  และยังมีส่วนสำคัญและสนับสนุนในการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศไปสู่เศรษฐกิจระบบเชิงสร้างสรรค์   รัฐบาลภายใต้การนำของท่านนายกรัฐมนตรี อภิสิทธิ์  เวชชาชีวะ  ได้มีแผนในระยะสั้นและระยะยาวสำหรับการประชาสัมพันธ์ความสำเร็จต้นแบบของธุรกิจแฟรนไชส์ในฐานะที่เป็นสินค้าส่งออกหน้าใหม่ของประเทศ  ดังนั้น บริษัท กวิน อินเตอร์เทรด จำกัด ได้จัดงาน Thailand Franchise & Business Opportunities (TFBO 2010)  ซึ่งเป็นงานในระดับภูมิภาคและมีการเชิญผู้ประกอบการธุรกิจแฟรนไชส์และผู้ที่สนใจทั้งในประเทศและต่างประเทศ  มาเข้าร่วมงานพบปะและเจรจาธุรกิจ รวมทั้งได้มีโอกาสเห็นศักยภาพของประเทศไทยทางด้านธุรกิจค้าปลีกอาหารและบริการ  นับว่าเป็นกิจกรรมที่น่าชื่นชมในความตั้งใจจริง  และการทำงานอย่างหนักในการที่จะจัดงานที่เป็นประโยชน์ต่อธุรกิจแฟรนไชส์และต่อภาคเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศ  
            การจัดงานในวันนี้ถือว่าเป็นเวทีสำหรับผู้ประกอบการธุรกิจแฟรนไชส์ของไทยในการขยายธุรกิจในระดับประเทศและในตลาดต่างประเทศ  ผมจึงหวังเป็นอย่างยิ่งว่าผู้ประกอบการธุรกิจแฟรนไชส์ไทยจะประสบความสำเร็จในการส่งออกธุรกิจแฟรนไชส์ไปตลาดโลก  และในขณะเดียวกันก็สร้างแบรนด์ไทยให้เพิ่มมากขึ้น ในโอกาสนี้ขอแสดงความยินดีกับผู้ที่ได้รับรางวัล Franchise Award และขอเป็นกำลังใจให้กับผู้ที่ได้รับรางวัลทุกท่านให้มุ่งมั่นดำเนินธุรกิจและกิจกรรมอันเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาธุรกิจแฟรนไชส์ของประเทศต่อไป
            ด้าน นาย กวิน กิตติบุญญา กรรมการผู้จัดการ บริษัท กวิน อินเตอร์เทรด จำกัด เปิดเผยว่า บริษัท เตรียมนับถอยหลังจัดงาน Thailand Franchise & Business Opportunities (TFBO 2010) งานแสดงธุรกิจ แฟรนไชส์ และโอกาสทางธุรกิจ ระหว่างวันที่ 7 – 10 ตุลาคม นี้ ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทคบางนา โดยจะจัดพร้อมกับงาน Thailand Retail, Food & Hospitality Services (TRAFS 2010) ปีที่ 4 ภายใต้ concept “Two in One” บนพื้นที่รวม 10,000 ตรม. 
            งาน TFBO 20010 มีผู้ร่วมแสดง 110 แบรนด์ จาก 7 ประเทศ ประกอบด้วย สิงคโปร์ สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย เกาหลี แคนาดา มาเลเซีย  และอินเดีย   โดยมีธุรกิจ 20 ประเภทให้นักลงทุนเลือก อาทิ  อาหาร กาแฟ เครื่องดื่ม เบเกอรี่ ความงามและสปา ค้าปลีก การศึกษา ไอทีและดิจิตอล  บันเทิง เครื่องประดับ เครื่องหยอดเหรียญ งานพิมพ์ และการบริการ เป็นต้น โดยมีงบลงทุนเริ่มต้นเพียงแค่ 20,000 บาท ถึง 10 ล้านบาท ในการซื้อมาสเตอร์แฟรนไชส์จากต่างประเทศ จุดเด่นของงาน TFBO 2010 แบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกประกอบด้วย ผู้ขายแฟรนไชส์และสินค้าใหม่ที่มาร่วมงาน ส่วนที่สอง คือ การจัดสัมมนากว่า 20 หัวข้อ โดยผู้เชี่ยวชาญ
            ในส่วนของกิจกรรม บริษัทฯจะจัดต่อเนื่องเป็นปีที่สองในการคัดเลือกและมอบรางวัลให้แผู้ประกอบการแฟรนไชส์ กล่าวคือ รางวัล TFBO Franchise Awards 2010 สุดยอดรางวัลแฟรนไชส์สำหรับผู้ขายแฟรนไชส์ เช่นเดียวกับรางวัลออสการ์ โดยรางวัลดังกล่าวจะมอบในระหว่างพิธีเปิดโดยประธาน  และพลาดไม่ได้สำหรับในปีนี้กับการประมูลตู้น้ำหยอดเหรียญและตู้เติมเงินมือถือ ราคาเริ่มต้นเพียง 199 บาท นอกจากนี้ยังมีสถาบันการเงินที่ตอบตกลงเข้าร่วมงานเพื่อปล่อยสินเชื่อให้กับนักลงทุนที่สนใจซื้อธุรกิจแฟรนไชส์  อาทิ  ธนาคารกสิกรไทยและ SME Bank ฯลฯ ซึ่งจะอำนวยความสะดวกในการเข้าถึงแหล่งเงินทุนอีกด้วย
            สำหรับงาน TRAFS 2010 นายกวินกล่าวว่า มีสินค้าที่เข้าร่วมแสดงจากกว่า  30 ประเทศ  ประเภทสินค้าประกอบด้วย อุปกรณ์ของใช้ในครัว ของใช้ในห้องอาหาร วัตถุดิบและเครื่องปรุงอาหาร เครื่องทำกาแฟสด อุปกรณ์และน้ำยาทำความสะอาด เครื่องซักผ้า อุปกรณ์ซักรีด  Software, Hardware และอุปกรณ์ไอทีต่างๆที่เกี่ยวเนื่องกับโรงแรม ภัตตาคาร จัดเลี้ยง และ เครื่องดื่มทุกชนิด  โดยสินค้าที่ร่วมแสดงมาจากสหรัฐอเมริกา ยุโรป จีน ญี่ปุ่น เกาหลี และออสเตรเลีย ฯลฯ ไฮไลท์ของงาน TRAFS ปีนี้ประกอบ ด้วย “Hi-Tech Hotel Room” ตัวอย่าง ห้องพักโรงแรมในอนาคตด้วยเทคโนโลยีและอุปกรณ์อำนวยความสะดวกในห้องพัก “Tableware Showcase” อุปกรณ์ของใช้บนโต๊ะอาหาร  ผลิตโดยคนไทยและส่งออกไปทั่วโลก รวมถึงกษัตริย์และเชื้อพระวงศ์ในประเทศต่างๆทั้งในยุโรปและตะวันออกกลาง Wine Pavilion พบกับไวน์ที่แพงที่สุดและหายากจากประเทศแอฟริกาใต้ เฉพาะใน TRAFS 2010 เท่านั้น และ Future Restaurant  ร้านอาหารในอนาคตด้วยเทคโนโลยีและระบบสั่งงานที่นำสมัย
            ในส่วนของกิจกรรมการแข่งขันของคนโรงแรมนั้น ในปีนี้จะเพิ่มความเข้มข้นขึ้นกว่าเดิม การแข่งขันในส่วนของChef ประกอบด้วย Thai Fusion Food, Fine Dinning Japanese Challenge. Free Style White Box Cake Decoration และ Desserts Mousse Competition ส่วน F&B นั้น  ประกอบด้วย Table Setting Competition Fancy Duo Bartender Competition และ Barista Show ในส่วนของ Housekeeper และ Laundry ประกอบด้วยการแข่งขันปูเตียงยักษ์  การแข่งขันปูเตียง Honeymoon และการแข่งขันรีดผ้าไหม ฯลฯ 

 

 


ผู้เขียนข่าว  :  นายปราโมทย์  ป้องสุธาธาร  โทร. 0-2333-3700 ต่อ 3728
                       โทรสาร 02-354-3763     E-Mail : 
อีเมลนี้จะถูกป้องกันจากสแปมบอท แต่คุณต้องเปิดการใช้งานจาวาสคริปก่อน

 
หน่วยงานในสังกัดกระทรวง
สำนักงานรัฐมนตรี สำนักงานปลัดกระทรวง กรมวิทยาศาสตร์บริการ สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ สถาบันมาตรวิทยาแห่งชาติ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ(องค์การมหาชน) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) สำนักงานคณะกรรมการนโยบายวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและนวัตกรรมแห่งชาติ สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน(องค์การมหาชน) สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร(องค์การมหาชน) สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์(องค์การมหาชน)

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อการพัฒนาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม สร้างความสามารถในการแข่งขันของประเทศอย่างยั่งยืน ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป