กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีภาษาไทยEnglish
หน้าหลัก ข่าวสารหน่วยงาน นมพร้อมดื่มที่มีเมลาโทนินสูง

นมพร้อมดื่มที่มีเมลาโทนินสูง

พิมพ์ PDF

ดร.วีระชัย  วีระเมธีกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  เยี่ยมชมโรงงานผลิตภัณฑ์นม แดรี่โฮม ซึ่งได้ร่วมกับ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ภายใต้การสนับสนุนจาก โครงการ iTAP ของสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช) กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ ได้ดำเนินการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์นมที่มีระดับเมลาโทนินธรรมชาติสูง ออกจำหน่ายเพื่อเป็นทางเลือก แก่ผู้ที่มีปัญหาการนอนหลับ แทนการใช้ยา  ณ บริษัท แดรี่โฮม จำกัด ต.พญาเย็น อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา เมื่อวันที่ 28 สิงหาคม 2553
             ดร.วีระชัย  วีระเมธีกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ กล่าวว่า โครงการ iTAP เป็นหนึ่งในโครงการที่ประสบความสำเร็จ  โครงการนี้ ภาคเอกชนจะร่วมมือกับ สวทช. ทำโจทย์ที่ภาคเอกชนมีความต้องการจริง ๆ  ซึ่งจะทำให้งานวิจัยได้เชื่อมโยงไปสู่ภาคเอกชนโดยตรง  สิ่งที่ทางโครงการ iTAP ทำมีหลายเรื่อง  และโครงการ iTAP ได้ทำร่วมกับโครงการอื่น ๆ ด้วย  โดยเมื่อได้รับโจทย์จากผู้ประกอบการว่า เมลาโทนิน  มีอยู่ในนมหรือไม่  ถ้ามีแล้วจะสามารถรักษาให้อยู่ในนมได้หรือไม่  iTAP จึงไปหาความรู้ หาผู้เชี่ยวชาญที่มีอยู่ในเครือข่าย  ซึ่งในกรณีนี้ได้ผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี  มาช่วยและได้ผลสำเร็จ โดยไม่ได้ใช้เงินมากนัก 

             นอกจากนี้ iTAP ได้ช่วยในการหาเงินทุน ที่มีอัตราดอกเบี้ยไม่มากนักมาช่วยสนับสนุน  ทำให้เราประสบความสำเร็จ และเป็นโครงการที่ทางภาคเอกชน โดยเฉพาะภาคอุตสาหกรรมอยากให้ขยายโครงการให้มากยิ่งขึ้นในอนาคต  ซึ่งโครงการ iTAP ก็ได้สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลนายกฯ อภิสิทธิ์  ที่ต้องการให้มีการนำวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ไปเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน ไปช่วยภาคธุรกิจ  โครงการ iTAP จะเน้นธุรกิจขนาดเล็ก
             จากการศึกษาพบว่า เราสามารถใช้เมลาโทนินบริสุทธิ์ที่มีอยู่ตามธรรมชาติ ในน้ำนมโคในฝูงที่ผ่านการคัดเลือก และผ่านการรีดนมในช่วงเวลาที่ไม่มีแสงสว่าง มาใช้เป็นอาหารเสริมที่มีคุณสมบัติช่วยส่งเสริมการนอนหลับอย่างมีคุณภาพได้ โดยไม่มีผลค้างเคียงที่เป็นอันตราย บริษัท แดรี่โฮม จำกัด ร่วมกับ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ภายใต้การสนับสนุนจาก โครงการ ITAP ของสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช) โดยมี ผศ.ดร.ศิวัฒ  ไทยอุดม  สำนักวิชาเทคโนโลยีการเกษตร  มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี  เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีอาหารและผลิตภัณฑ์นม  และ ผศ.สพ.ญ.ดร.ศจีรา  คุปพิทยานนท์  สำนักวิชาวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี  เชี่ยวชาญด้านฮอร์โมทและสรีรวิทยาระบบสืบพันธุ์  ได้ดำเนินการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์นมที่มีระดับเมลาโทนินธรรมชาติสูง ออกจำหน่ายเพื่อเป็นทางเลือก แก่ผู้ที่มีปัญหาการนอนหลับ แทนการใช้ยา ซึ่งผลิตภัณฑ์นมชนิดนี้จะช่วยให้ผู้บริโภคสามารถนอนหลับได้อย่างมีคุณภาพ  และตื่นขึ้นอย่างสดชื่นในตอนเช้า นอกจากนี้ผลการวิจัยในต่างประเทศพบว่า การที่ร่างกายได้รับเมลาโทนินอย่างสม่ำเสมอจะมีผลในการชะลอความแก่ของร่างกายอีกด้วย   

             นมเบดไทม์  เป็นนมที่มีระดับเมลาโทนินธรรมชาติสูงเพียงพอที่จะช่วยให้นอนหลับสนิท ได้พักผ่อนอย่างเต็มที่  เปิดโอกาสให้ร่างกายได้ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ให้จิตใจและสมองผ่อนคลายจากความเครียด ทำให้มีความสดชื่นกระปรี้กระเปร่าในช่วงเวลากลางวัน  และเนื่องจากนมเบดไทม์ มีไขมันต่ำเพียง 1 ใน 3 ของนมปกติ  จึงหมดกังวลเรื่องไขมันส่วนเกินได้ ดื่มนมเบดไทม์ก่อนนอนทุกคืน คืนละ 1 ขวด ไม่ว่าจะเป็นแบบเย็น หรืออุ่น ก็จะช่วยให้หลับสบายอย่างมีคุณภาพตลอดทั้งคืน

 

 

 

 

ผู้เขียนข่าว  :  นายปราโมทย์  ป้องสุธาธาร  โทร. 0-2333-3700 ต่อ 3728
                       โทรสาร 02-354-3763     E-Mail : 
อีเมลนี้จะถูกป้องกันจากสแปมบอท แต่คุณต้องเปิดการใช้งานจาวาสคริปก่อน

ภาพข่าวโดย : นายไววิทย์  ยอดประสิทธิ์ กลุ่มงานประชาสัมพันธ์

ส่งโดย : นางสาวสุนิสา ภาคเพียร กลุ่มงานประชาสัมพันธ์
 

 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง :
» ก.วิทย์ สวทช. ร่วมกับ ม.เกษตรศาสตร์ และ TCDCจัดเวิร์กช็อปสร้างไอเดียผู้ประกอบการ ออกแบบผลิตภัณฑ์อาหารสุขภาพขานรับแนวโน้มช็อปแบบคนชราแห่งอนาคต
» สวทช. ร่วมกับ สภาหอการค้าฯ เปิดตัวผลสำเร็จ 17 เอสเอ็มอีผักและผลไม้ไทย ที่พร้อมแข่งขันในตลาดเออีซีด้วย ThaiGAP ในงาน THAIFEX2016
» โครงการ ส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดเล็ก (เอสเอ็มอี)
» โครงการสนับสนุนการพัฒนาเทคโนโลยีของอุตสาหกรรมไทย (Industrial Technology Assistant Program, iTAP)
» สวทช. เปิดตัวโครงการ ‘iTAP Big Impact’ ยกเครื่องเอสเอ็มอีไทย
» iTAP หนุนนวัตกรรมตู้ QBic พลิกโฉมวงการค้าทองคำ โครงการตู้รับชำระดอกเบี้ยและเพิ่มวงเงินกู้
» ก.วิทย์ฯ เดินหน้าชู iTAP Big Impact ยกระดับคุณภาพการผลิตกลุ่ม SMEs ภาคอีสาน
หน่วยงานในสังกัดกระทรวง
สำนักงานรัฐมนตรี สำนักงานปลัดกระทรวง กรมวิทยาศาสตร์บริการ สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ สถาบันมาตรวิทยาแห่งชาติ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ(องค์การมหาชน) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) สำนักงานคณะกรรมการนโยบายวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและนวัตกรรมแห่งชาติ สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน(องค์การมหาชน) สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร(องค์การมหาชน) สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์(องค์การมหาชน)

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อการพัฒนาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม สร้างความสามารถในการแข่งขันของประเทศอย่างยั่งยืน ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป