กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีภาษาไทยEnglish
หน้าหลัก ข่าวสารหน่วยงาน เยาวชนไทยได้รับรางวัลจากการประกวดโครงงานวิทยาศาสตร์ระดับโลก (Intel ISEF 2010)

เยาวชนไทยได้รับรางวัลจากการประกวดโครงงานวิทยาศาสตร์ระดับโลก (Intel ISEF 2010)

พิมพ์ PDF

 

    ดร.คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ได้เป็นประธานในงานแถลงข่าวและงานเลี้ยงแสดงความยินดีต่อเยาวชนไทยที่ได้รับรางวัลจากการประกวดโครงงานวิทยาศาสตร์ระดับโลก Intel International Science and Engineering Fair(Intel ISEF 2010) ซึ่งจัดขึ้นที่เมืองซานโฮเซ มลรัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ในระหว่างวันที่ 8-14 พฤษภาคม 2553 โดยมีนักเรียนมากกว่า 1,600 คน จาก 50 กว่าประเทศเข้าร่วมในการแข่งขันครั้งนี้ ณ โรงแรมสยามซิตี้ กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน 2553

 

 

    ดร.คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช ได้กล่าวชื่นชมในผลงานของเยาวชนไทยว่า " ในการร่วมประกวดโครงงานวิทยาศาสตร์ที่ประเทศสหรัฐอเมริกานี้ ตนเองมีความภูมิใจกับผลงานของเยาวชนทุกคนที่ได้มีโอกาสเป็นนักเรียนตัวแทนประเทศไทยไปแสดงผลงานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีให้ประจักษ์แก่นานาชาติ  รางวัลที่ตัวแทนประเทศไทยได้รับจำนวน 4 รางวัลนี้ นับเป็นการประสบความสำเร็จและรางวัลชีวิตของตัวแทนเยาวชนไทยทุกคนทั้งที่ได้รางวัล หรือไม่ได้รับรางวัลก็ตาม เพราะถือว่า นอกเหนือไปจากการได้รับรางวัลอันทรงเกียรติแล้ว สิ่งที่มีคุณค่าที่สุดคือ การได้ไปแสดงศักยภาพการพัฒนากระบวนการคิดและการเรียนรู้ทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีให้นานาชาติยอมรับได้อย่างยอดเยี่ยมไม่แพ้เยาวชนของประเทศอื่นๆ ทั้งในภูมิภาคเอเชีย ยุโรปหรืออเมริกาเลย ซึ่งเป็นจุดเปลี่ยนของตัวแทนเยาวชนไทย ในการก้าวไปสู่การเรียนรู้แลกเปลี่ยนทัศนะใหม่ๆ จากเพื่อนนานาชาติ เพื่อที่จะมาพัฒนาแนวทางการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ของตัวเราเอง

 

    โดยเมื่อเวลาประมาณ 23.30 . ของวันที 14 พฤษภาคม 2553 ตามเวลาประเทศไทย ได้มีการประกาศผลรางวัล Grand Awards สาขาวิศวกรรม-วัสดุศาสตร์ ประเภทบุคคล ซึ่งเยาวชนไทยคว้ารางวัลอันดับ 4 จากโครงงานผลตอบแทนและคุณภาพของยางก้อนถ้วยระหว่างการใช้น้ำหมักจุลินทรีย์ชีวภาพกับกรดฟอร์มิก (Innovation Use of Anaerobic Effective Microorganisms for Natural Rubber Latex Coagulation) ผลงานของนายศุภชัย นิลดำ นักเรียนจากโรงเรียนขุนหาญวิทยาสรรค์ จ.ศรีสะเกษ ได้รับเงินรางวัลมูลค่า 500 เหรียญสหรัฐฯ

   

    ในเวลา 00.10 . ของวันที 15 พฤษภาคม 2553 ตามเวลาประเทศไทย ได้มีการประกาศผลรางวัล Grand Awards ประเภททีม ซึ่งเยาวชนไทยคว้ารางวัลอันดับ 4 จากโครงงานผลของการดัดแปลงสี รสชาติ และกลิ่นของเมล็ดพันธุ์ข้าว ด้วยสารสกัดธรรมชาติต่อการป้องกันนกกินข้าวในนาหว่าน (Modification of Breeding Rice Grains through Artificial colors, Flavor and Smell Used in Prevention of Grain-consuming Birds ) ผลงานของน..สายฝน นภนิภา และน..อภิชญา นพเลิศ นักเรียนจากโรงเรียนพนมสารคาม “พนมอดุลวิทยา” จ.ฉะเชิงเทรา ได้รับเงินรางวัลมูลค่า 500 เหรียญสหรัฐฯ

 

    ซึ่ง 2 โครงงานที่ได้รับรางวัลในครั้งนี้เป็นตัวแทนนักเรียนไทยที่ชนะเลิศจากการประกวดโครงงานของนักวิทยาศาสตร์รุ่นเยาว์ (Young Scientist Competition: YSC 2010) ภายใต้การดำเนินงานของ ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ซึ่งบริษัท อินเทล ไมโครอิเล็กทรอนิกส์ (ประเทศไทย) จำกัด ได้สนับสนุนตัวแทนเยาวชนไทยจำนวน 3 โครงการ เข้าร่วมการแข่งขัน และเข้าร่วมสังเกตุการณ์ จำนวน 2 คน ในเวที Intel ISEF 2010
  

    นอกจากนี้ยังมีอีก 2 โครงงานที่ได้รับรางวัลในครั้งนี้เป็นตัวแทนนักเรียนไทยที่ชนะเลิศจากการประกวดโครงงานวิทยาศาสตร์ระดับประเทศ ของสมาคมวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้แก่

 

    โครงงาน Leaf Extracts of Euphorbiaceae Can Eradicate the Field Crab, Somanniathelphusa sexpucntata (ผลของสารสกัดจากพืชวงศ์ Euphorbiaceae กำจัดปูนา) โดย นางสาวมาลินี  มีทา โรงเรียนพนมสารคาม "พนมอดุลวิทยา" จ.ฉะเชิงเทรา ได้รับรางวัลที่ 3 Grand Awards สาขาพฤกษศาสตร์ ได้รับเงินรางวัลมูลค่า 1,000 เหรียญสหรัฐฯ

 

    โครงงาน Paleontological Study of Permian Gastropoda at Khoa Noi, Amphoe Takhli, Changwat Nakhonsawan, Central of Thailand (การศึกษาโบราณชีววิทยาของหอยฝาเดียวยุคเพอร์เมียน บริเวณเขาน้อย อ.ตาตลี จ.นครสวรรค์) โดย นายฉัตรเฉลิม เกษเวชสุริยา โรงเรียนตาคลีประชาสรรค์ จ.นครสวรรค์ ได้รับรางวัลที่ 3 Special Awards จากสถาบันภูมิศาสตร์อเมริกัน (American Geological Institute) ได้รับเงินรางวัลมูลค่า 250 เหรียญสหรัฐฯ

  

    โดย สมาคมวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ส่งตัวแทนเยาวชนไทยจำนวน 3 โครงการ เข้าร่วมการแข่งขัน ในเวที Intel ISEF 2010 เช่นกัน

ผู้เผยแพร่ข่าว : ศิริลักษณ์ สิกขะบูรณะ

ภาพข่าวโดย : สุนิสา ภาคเพียร

กลุ่มงานประชาสัมพันธ์ สำนักงานปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

 

 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง :
» พิธีมอบรางวัลสิ่งประดิษฐ์คิดค้นทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ประจำปี 2558 เครื่องหย่อนกล้าข้าวนาโยนแบบประณีต คว้ารางวัลที่ 1
» เด็กไทยเจ๋ง คว้างรางวัลรองชนะเลิศระดับโลกจาก Biomimicry Global Design Challenge 2015
» การประกวดนวัตกรรมเทคโนโลยีสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับคนพิการ ครั้งที่ 1 รอบชิงชนะเลิศ
» พิเชฐฯ เยือนพื้นที่ภาคเหนือตอนบน มอบประกาศนียบัตรแก่ผู้สำเร็จการฝึกอบรมด้าน วทน. ประจำปี พ.ศ.2558
» งานวิจัย เครื่องวัดความเรียบผิว : Flatness Tester คว้ารางวัลเกียรติคุณ ผลงานประดิษฐ์คิดค้นปี 2558
» งานเลี้ยงแสดงความยินดีกับนักวิทยาศาสตร์ญี่ปุ่นที่ได้รับรางวัลโนเบลในสาขาเคมี
» นักวิจัยห้องปฏิบัติการระบบนำส่ง ศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ สวทช. เข้ารับโล่รางวัล Wiley-CST Award
หน่วยงานในสังกัดกระทรวง
สำนักงานรัฐมนตรี สำนักงานปลัดกระทรวง กรมวิทยาศาสตร์บริการ สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ สถาบันมาตรวิทยาแห่งชาติ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ(องค์การมหาชน) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) สำนักงานคณะกรรมการนโยบายวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและนวัตกรรมแห่งชาติ สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน(องค์การมหาชน) สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร(องค์การมหาชน) สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์(องค์การมหาชน)

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อการพัฒนาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม สร้างความสามารถในการแข่งขันของประเทศอย่างยั่งยืน ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป