กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีภาษาไทยEnglish
หน้าหลัก ข่าวสารหน่วยงาน รมว.กระทรวงวิทย์ฯ เปิดนิทรรศการผลงานวิจัยและพัฒนา วว.

รมว.กระทรวงวิทย์ฯ เปิดนิทรรศการผลงานวิจัยและพัฒนา วว.

พิมพ์ PDF

 

     วันนี้ (18 กุมภาพันธ์  2553)  เวลา 09.30  น. ดร.คุณหญิงกัลยา  โสภณพนิช  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  เป็นประธานเปิดนิทรรศการผลงานวิจัยและพัฒนา สร้างงาน สร้างเงิน สร้างคุณภาพชีวิตคนไทย ด้วยงานวิจัย วว.  โดยมี นายสุรพล  วัฒนวงศ์  รองผู้ว่าการบริการอุตสาหกรรม  รักษาการผู้ว่าการสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.)   แขกผู้มีเกียรติ  และสื่อมวลชน ร่วมงาน  ณ ห้องโถง ชั้น 1  อาคารรัฐสภา  

 

 

 

 

 

 

 

 

     ดร.คุณหญิงกัลยา  โสภณพนิช  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  กล่าวว่า  ในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ซึ่งดูแล กำกับ วว. มีความเชื่อมั่นและ กล่าวได้ว่าผลงานการวิจัยด้านวิทยาศาสตร์ฯ  สามารถสร้างงาน  สร้างเงิน  สร้างคุณภาพชีวิต  ให้กับประชาชนคนไทยทุกภาคส่วน  ไม่ว่าจะเป็นภาคเกษตรกรรม  ภาคอุตสาหกรรม  ภาคธุรการและภาคบริการ  ต่างต้องใช้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเพื่อการประกอบอาชีพต่างๆ โดยเฉพาะปัจจุบันวิทยาศาสตร์ฯ เริ่มเข้ามามีบทบาทยกระดับคุณภาพ กระบวนการผลิต ลดต้นทุน เพิ่มมูลค่า  ทำให้ผลผลิตทุกอย่างสามารถแข่งขันได้ในตลาดเพื่อนบ้านและตลาดโลก

 

    ดร.คุณหญิงกัลยา  โสภณพนิช   กล่าวต่อว่า ผลงานหรือข้อมูลที่ วว . นำมาจัดแสดงในวันนี้ ล้วนเป็นผลงานแห่งความภาคภูมิใจและน่ายกย่องเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งเป็นส่วนน้อยของผลงานที่ วว.ดำเนินการตลอดมา ต้องขอความร่วมมือทุกท่านในการประชาสัมพันธ์  เผยแพร่ความรู้เหล่านี้ไปสู่ประชาชน  ชุมชน ต่อไปให้มากที่สุด  เพื่อที่คนไทยจะได้มีงาน  มีคุณภาพชีวิต มีรายได้เพื่มขึ้น จากผลงานของกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ    วว.  เป็นเพียงแค่ 1ใน14 หน่วยงาน ยังมีหน่วยงานอื่นๆที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน เช่น ด้านนาโนเทคโนโลยี  เทคโนโลยีทางวัสดุศาสตร์  ด้านอิเล็กทรอนิกส์  หรือศูนย์แห่งชาติที่มีความเชี่ยวชาญทุกๆ ด้าน

    
    
ขณะนี้กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ กำลังนำร่องโครงการหนึ่ง คือ ร่วมกับจังหวัดชุมพรเพื่อให้จังหวัดชุมพรเป็นเมืองไบโอเทคโนโลยี  ผลผลิตทุกอย่างของจังหวัดชุมพรจะใช้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเพิ่มมูลค่า ลดค่าใช้จ่าย และมีประสิทธิภาพมากขึ้น

 

      ด้าน นายสุรพล  วัฒนวงศ์  รองผู้ว่าการบริการอุตสาหกรรม  รักษาการผู้ว่าการสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.)  กล่าวว่า  สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย หรือ วว.  มีบทบาทและภารกิจที่สำคัญในการเผยแพร่ผลงานวิจัยและพัฒนาให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายเพื่อการนำไปใช้ประกอบธุรกิจหรือประกอบอาชีพ อันจะนำไปสู่การสร้างงาน  สร้างเงิน  สร้างคุณภาพชีวิตคนไทยอย่างยั่งยืนจึงเห็นสมควรที่จัดงานนิทรรศการเพื่อเผยแพร่ผลงานวิจัยและพัฒนาไปยังกลุ่มเป้าหมายต่างๆ  ทั้งนี้ ด้วยความสนับสนุนแนวคิดนี้จากท่าน รมว.วท. ที่ปรารถนาจะให้ผลงานของ วว. ให้บุคคลสำคัญของประเทศได้รับทราบ ได้แก่ สมาชิกวุฒิสภา  และสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร  ซึ่งมีความใกล้ชิดกับภาคธุรกิจ  ประชาชน และชุมชน  ถ้าได้รับข้อมูลการพัฒนาวิจัย ของ วว. ก็จะสามารถนำข้อมูลเหล่านี้  ไปใช้ประโยชนต่อภาคอุตสาหกรรมและชุมชนได้อย่างดี  การแสดงผลงานวิจัยและพัฒนา วว. จัดแสดงในวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2553  ตั้งแต่เวลา 09.00 16.00 น.  ประกอบด้วยผลงานที่ได้รับรางวัลระดับชาติ  ได้แก่ เครื่องทำแห้งเยือกแข็งสุญญากาศ   เครื่องผนึกสุญญากาศและเติมแก๊ส  เครื่องล้างผักผลไม้อัลตร้าโซนิกส์  เครื่องปอกเปลือกกระเทียม  เครื่องขึ้นรูปขนมกวน  เครื่องคั้นมะนาวและส้ม  เครื่องม้วนทองม้วน  เครื่องพ่นหมอกไฮเทค  เครื่องหว่านอาหารกุ้งอัตโนมัติ  

 

 

 

 

 

 

 

 


     นายสุรพล  วัฒนวงศ์  กล่าวต่อว่า  นอกจากนี้ ในงานยังนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับการให้บริการอุตสาหกรรมเพื่อสนับสนุนการวิจัย   งานวิจัยพลังงานทดแทน ได้แก่ เอทานอล  ไบโอดีเซล  พลังงานชีวมวลและอื่นๆ  รวมทั้งงานวิจัยเพื่อสังคม ได้แก่  เทคโนโลยีการผลิตปุ๋ยอินทรีย์คุณภาพสูง  เทคโนโลยีบล็อกประสาน วว.  และการสาธิตเครือข่ายคลินิกเทคโนโลยี  งานวิจัยสู่เชิงพาณิชย์ เป็นผลงานวิจัยและพัฒนาที่พร้อมถ่ายทอดเทคโนโลยี เช่น เครื่องดื่มว่านหางจระเข้  น้ำผักสมุนไพรจากผักหวานบ้านและผักเชียงดา  ผงสมุนไพรอบตัว  เจลสูตรลูกประคบ  โพรไบโอติก  และเทคโนโลยีการปรับปรุงดินให้เหมาะสมต่อการเลี้ยงกุ้งทะเล   รวมทั้งการแสดงผลิตภัณฑ์ที่รับการถ่ายทอดเทคโนโลยีจาก วว. ให้แก่บริษัทต่างๆ มาแสดงในงานด้วย 

 

 

 

 

 

 

 

 

ผู้เขียนข่าว  : นางสาวอุษา  ขุนเปีย   กลุ่มงานประชาสัมพันธ์  โทร 0 2354 4466 ต่อ 120

ถ่ายภาพโดย : นางสาวสุนิสา  ภาคเพียร   กลุ่มงานประชาสัมพันธ์  โทร 0 2354 4466 ต่อ 199   

 

 

 

 

 

 

 

       

 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง :
» กลิ่นหอมจากพืช...มาเป็นน้ำหอมได้อย่างไร
» วว. โชว์ผลิตภัณฑ์บำรุงสมองเสริมความจำ MDmate ในงานแถลงข่าวมหกรรมงานวิจัยแห่งชาติ 2016
» อพวช. ขยายเวลาจัดแสดงนิทรรศการภาพถ่าย “Wing & Wildlife : ปีกและพงไพร สายใยแห่งป่าเขตร้อน”
» ก.วิทย์ จับมือ ก.คลัง เปิดช่องทางใหม่ให้เอกชนรับรองโครงการวิจัยด้วยตนเอง เพื่อใช้สิทธิยกเว้นภาษี 300% ได้สะดวก รวดเร็ว และหนุนการทำวิจัยเพิ่มมากขึ้น
» ชีพจรข่าว 24 พฤษภาคม 2559 NBT
» วว.ร่วมแสดงความยินดี บ.รักษ์บ้านเรา ผู้รับการถ่ายทอดเทคโนโลยีปุ๋ยอินทรีย์ ได้รับคัดเลือกไปดูงานเศรษฐกิจสีเขียวในต่างประเทศ
» ก.วิทย์ฯ ยกระดับโอทอปด้วย วทน. (STI for OTOP Upgrade) จังหวัดขอนแก่น
หน่วยงานในสังกัดกระทรวง
สำนักงานรัฐมนตรี สำนักงานปลัดกระทรวง กรมวิทยาศาสตร์บริการ สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ สถาบันมาตรวิทยาแห่งชาติ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ(องค์การมหาชน) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) สำนักงานคณะกรรมการนโยบายวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและนวัตกรรมแห่งชาติ สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน(องค์การมหาชน) สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร(องค์การมหาชน) สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์(องค์การมหาชน)

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อการพัฒนาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม สร้างความสามารถในการแข่งขันของประเทศอย่างยั่งยืน ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป