กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีภาษาไทยEnglish
หน้าหลัก ข่าวสารหน่วยงาน ก.วิทย์ประชุมวางกรอบทดสอบจีที 200 ครั้งแรก 4 ก.พ. พร้อมเปิดโอกาสสื่อมวลชนร่วมสังเกตการณ์ ยืนยันความถูกต้อง

ก.วิทย์ประชุมวางกรอบทดสอบจีที 200 ครั้งแรก 4 ก.พ. พร้อมเปิดโอกาสสื่อมวลชนร่วมสังเกตการณ์ ยืนยันความถูกต้อง

พิมพ์ PDF

เมื่อวันที่ 3 ก.พ.นายพันธ์ศักดิ์ ศิริรัชตพงษ์ ผอ.ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ในฐานะเลขานุการคณะกรรมการร่วมตรวจสอบประสิทธิภาพการทำงานของเครื่องตรวจ วัตถุระเบิดจีที 200 ที่แต่งตั้งตามมติคณะรัฐมนตรี(ครม.) ซึ่งมีคุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ เป็นประธานว่า ขณะนี้ได้วางกรอบกติกาในการทำงานและระเบียบวิธีวิจัย โดยจะเน้นให้ความสำคัญกับผู้ใช้เป็นหลัก ซึ่งทางเนคเทคจะมีการทดสอบ ทั้งระดับห้องปฏิบัติการจะออกมาในรูปแบบการทดสอบทางเคมี สารประกอบวัตถุระเบิดชนิดต่างๆ โดยตรวจสอบว่าเครื่องสามารถตรวจวัดได้จริงหรือไม่ และอีกส่วนจะการทดสอบภาคสนาม ด้วยหลักการทางฟิสิกส์ ที่จะใช้คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าและไฟฟ้าสถิตย์ในการตรวจสอบ ซึ่งอยู่ระหว่างหาสถานที่ในการทดสอบ โดยต้องมีการหารือกับฝ่ายทหารและในที่ประชุมคณะกรรมการอีกครั้ง

นายพันธ์ศักดิ์ กล่าวอีกว่า การทดสอบครั้งนี้จะเปิดให้สื่อมวลชนเข้าร่วมสังเกตการณ์ เพื่อยืนยันคุณสมบัติทางวิทยาศาสตร์ของเครื่องจีที 200 พร้อมมั่นใจว่าจะให้ความกระจ่างกับสังคมโดยเร็ว เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้เร็วที่สุด โดยในวันพรุ่งนี้ ( 4 ก.พ.) เวลาประมาณ 15.30 น. ที่กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ จะมีการประชุมอย่างเป็นทางการนัดแรก เพื่อวางกรอบการทำงาน ระเบียบวิธีวิจัย ที่กำหนดโดยนักวิชาการ และผู้ใช้งาน โดยคาดว่าจะได้ความชัดเจนมากขึ้น นอกจากนี้ ยังได้กำหนดตารางการประชุมเพิ่มเติม ในวันที่ 8-9 ก.พ.นี้ เพื่อติดตามความคืบหน้าต่อไป หากยังตรวจสอบไม่ได้ผลก็จะมีการผ่าพิสูจน์ โดยตั้งกรอบระยะเวลาในการตรวจสอบภายใน 2 สัปดาห์ให้มีความชัดเจนมากขึ้น.

 

ที่มา : ไทยรัฐออนไลน์

 

 

 
หน่วยงานในสังกัดกระทรวง
สำนักงานรัฐมนตรี สำนักงานปลัดกระทรวง กรมวิทยาศาสตร์บริการ สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ สถาบันมาตรวิทยาแห่งชาติ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ(องค์การมหาชน) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) สำนักงานคณะกรรมการนโยบายวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและนวัตกรรมแห่งชาติ สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน(องค์การมหาชน) สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร(องค์การมหาชน) สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์(องค์การมหาชน)

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อการพัฒนาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม สร้างความสามารถในการแข่งขันของประเทศอย่างยั่งยืน ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป