กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีภาษาไทยEnglish
หน้าหลัก ข่าวสารหน่วยงาน การประกวดเทคโนโลยีสารสนเทศ และ การสื่อสาร (ICT)ครั้งที่ 8

การประกวดเทคโนโลยีสารสนเทศ และ การสื่อสาร (ICT)ครั้งที่ 8

พิมพ์ PDF

Thailand ICT Contest Festival 2009

 เนคเทค/สวทช. กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ เตรียมเปิดมหกรรมการประกวดเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ICT)ครั้งที่ 8 วันที่ 6-8 กุมภาพันธ์ 2552ที่สยามพารากอน  ฮอลล์ ภายใต้คอนเซ็ปท์ “Future Spectrum” แสงสีแห่งอนาคต  รวมสุดยอดนวัตกรรมต้นแบบ  ผลงานทางวิทยาศาสตร์  เทคโนโลยี  การสื่อสารและไอทีซอฟต์แวร์ จากเยาวชนที่ผ่านสู่รอบชิงชนะเลิศ 161 ชิ้นงาน  ชมสิ่งประดิษฐ์คิดค้นพัฒนาสู่การนำไปใช้ได้จริงของเด็กยุคใหม่  โดยเฉพาะซอฟต์แวร์ด้านพลังงานทดแทน  อนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ลดโลกร้อน และไฮเทคโนโลยี RFID เพื่อวงการอุตสาหกรรม ผู้ชนะเลิศจะได้เดินไปแข่งขันระดับนานาชาติ 

 

            ดร. คุณหญิงกัลยา  โสภณพนิช  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี   เปิดเผยว่า  มหกรรมประกวดเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร(ICT) : Thailand ICT Contest Festival  ที่จะเปิดงานในวันที่ 6-8 กุมภาพันธ์ นี้   ได้จัดขึ้นต่อเนื่องมาเป็นครั้งที่ 8  โดยโครงการนี้เกิดขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 2545  เป็นโครงการที่ดีอีกโครงการหนึ่งของ ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ  สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ  กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  ที่จะสร้างบุคลากรด้านเทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์ คอมพิวเตอร์ โทรคมนาคม สารสนเทศ  อันเป็นกลุ่มเทคโนโลยีเชิงยุทธศาสตร์ที่สำคัญในการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ 
               ในงานแต่ละปีจะมีผลงาน สุดยอดนวัตกรรมต้นแบบ ด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร จากฝีมือและมันของสมองเยาวชนไทยทั่วประเทศ   ที่ประดิษฐ์คิดค้นโปรแกรมซอฟต์แวร์ใหม่ๆพัฒนาสู่การใช้งานจริง   โดยทาง เนคเทค/ สวทช. ภายใต้สังกัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี จะทำหน้าที่ผลักดันและส่งเสริมพัฒนานำไปประยุกต์ใช้ในภาคอุตสาหกรรม  ส่งผลให้เกิดประโยชน์ต่อเศรษฐกิจ สังคม  และมีการผลักดันต่อเนื่องในการส่งผลงานเหล่านี้เข้าร่วมประกวดในเวทีนานาชาติ โดยเฉพาะผลงานชนะเลิศจากการประกวดโครงงานของนักวิทยาศาสตร์รุ่นเยาว์ไปเข้าร่วมแข่งขันในงาน Intel International  Science and Engineering Fair (Intel ISEF)  ณ ประเทศสหรัฐอเมริกา
                นอกจากนี้ที่ผ่านมามีหลายผลงานที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ  สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศชาติ  อาทิ ผลงานด้านพัฒนาโปรแกรมซอฟต์แวร์เยาวชนไทยล่าสุด คือ  ทีมเยาวชนไทยได้รับรางวัลการประกวด ICT Awards (APICTA) 2008 ซึ่งเป็นการประกวดผลงานด้านซอฟต์แวร์ด้านต่างๆ 15 สาขา  สำหรับประเทศในภูมิภาค  เพื่อส่งเสริมผู้ประกอบการอุตสาหกรรมด้านไอซีทีของประเทศในภูมิภาค โดยครั้งล่าสุดนี้จัดขึ้นที่ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อเดือน พฤศจิกายน 2551 ที่ผ่านมา ซึ่งเด็กไทยได้คว้ารางวัลในผลงานโครงการห้องเรียนออนไลน์ระบบนิเวศนาข้าว ( Paddy Ecosystem  Cyberlab: PEC)  
               คุณหญิงกัลยา  กล่าวอีกว่า  ผลงานเยาวชนที่ผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศ  ในมหกรรมประกวดเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ICT) แห่งประเทศไทยครั้งที่ 8  ที่จะมีการตัดสินผลงานชิงชนะเลิศ  ในวันที่ 6-8 กุมภาพันธ์ 2552 นี้  มีผลงานที่น่าจับตาในงานปีนี้หลายผลงาน  โดยเฉพาะผลงานที่คิดค้นพัฒนารับกับสถานการณ์แก้ปัญหาปัจจุบัน  ไม่ว่าจะเป็นชิ้นงานโปรแกรม ซอฟต์แวร์ด้านพลังงาน ด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ลดโลกร้อน  และซอฟต์แวร์นวัตกรรมใช้เทคโนโลยีใหม่  RFID  เทคโนโลยีแห่งอนาคต ที่กำลังเข้ามามีบทบาทในแวดวงอุตสาหกรรมทุกแขนง  
               ด้าน ดร.พันธ์ศักดิ์  ศิริรัชตพงษ์  ผู้อำนวยการศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ  กล่าวว่า  มหกรรมประกวดเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ICT) แห่งประเทศไทย ครั้งที่ 8 :  Thailand  ICT  Contest  Festival 2009 ครั้งนี้  จะถ่ายทอดความมีสีสัน  ความมีชีวิตชีวา ด้านพลังความคิดสร้างสรรค์ของเยาวชนไทยที่เป็นอนาคตของชาติ  ซึ่งจะสะท้อนแนวคิดออกมาในเฉดสีที่ให้ความรู้สึกต่างๆ  สำหรับกิจกรรมการประกวดปีนี้  มี 4 การประกวด คือ  การแข่งขันพัฒนาโปรแกรมคอมพิวเตอร์แห่งประเทศไทย  ครั้งที่ 11 : NSC 2009 ,  การประกวดโครงงานของนักวิทยาศาสตร์รุ่นเยาว์  ครั้งที่ 11: YSC 2009 , การแข่งขันประกอบวงจรอิเล็กทรอนิกส์  ในโครงการค่ายนักอิเล็กทรอนิกส์รุ่นเยาว์ : YECC-NECTECeCamp , การแข่งขันระบบปฏิบัติการลีนุกซ์ : NLC 2009  ซึ่งในปีนี้มีผลงานผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศ ทั้งหมด 161 ผลงาน  ในการจัดงาน 3 วันยังมีกิจกรรมต่างๆ ที่น่าสนใจมากมาย อาทิ กิจกรรมบนเวที มีการพูดคุยกับแขกรับเชิญ ในหัวข้อ “เด็กไทยยุคใหม่ รู้รอบด้าน ทันเทคโนโลยี”   และมีการพูดคุยกับแขกรับเชิญพิเศษ  ผู้ชนะในปีที่ผ่านมา  ในหัวข้อ “เคล็ดลับพิชิตเทคโนโลยี”  เป็นต้น 

 

 

ผู้เขียนข่าว  :  นายปราโมทย์  ป้องสุธาธาร  โทร. 0-2354-4466 ต่อ 118 , 120
                       โทรสาร 02-354-3763     E-Mail :  อีเมลนี้จะถูกป้องกันจากสแปมบอท แต่คุณต้องเปิดการใช้งานจาวาสคริปก่อน
ผู้ตรวจข่าว  :  หัวหน้ากลุ่มงานประชาสัมพันธ์  โทร. 0-2354-4466 ต่อ 118, 120

 
หน่วยงานในสังกัดกระทรวง
สำนักงานรัฐมนตรี สำนักงานปลัดกระทรวง กรมวิทยาศาสตร์บริการ สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ สถาบันมาตรวิทยาแห่งชาติ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ(องค์การมหาชน) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) สำนักงานคณะกรรมการนโยบายวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและนวัตกรรมแห่งชาติ สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน(องค์การมหาชน) สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร(องค์การมหาชน) สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์(องค์การมหาชน)

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อการพัฒนาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม สร้างความสามารถในการแข่งขันของประเทศอย่างยั่งยืน ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป