กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีภาษาไทยEnglish
หน้าหลัก ข่าวประชาสัมพันธ์ มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ
พิมพ์ PDF

 

      24 พฤศจิกายน 2558 - อิมแพ็ค เมืองทองธานี / องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) ขอเชิญชวนร่วมลุ้นร่วมเชียร์จ้าวแห่งเครื่องบินกระดาษพับชิงแชมป์ประเทศไทย พร้อมชมการแสดงร่อนเครื่องบินกระดาษพับให้นานที่สุด โดยทาคุโอะ ทาดะ เจ้าของสถิติโลกและได้รับการบันทึกใน Guinness World Record ที่งาน “มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ประจำปี 2558” วันที่ 25 พฤศจิกายน นี้ อิมแพ็ค เมืองทองธานี พร้อมเตรียมส่งเป็นตัวแทนชิงชัยระดับโลกต่อที่ประเทศญี่ปุ่น

     นายสาคร ชนะไพฑูรย์ รองผู้อำนวยการ รักษาการแทนผู้อำนวยการองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กล่าวว่า อพวช. ในฐานะหน่วยงานที่ส่งเสริมความตระหนักด้านวิทยาศาสตร์ให้กับสังคมไทย ได้จัดให้มีกิจกรรมเพื่อส่งเสริมการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ผ่านกิจกรรมต่างๆ มากมาย ซึ่งการจัดกิจกรรมการแข่งขันเครื่องบินกระดาษพับ ถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่จะส่งเสริมให้เยาวชนเกิดการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ผ่านการเล่นที่ให้ความเพลิดเพลินสนุกสนาน โดยใช้วัสดุใกล้ตัวอย่างกระดาษเพียงแผ่นเดียว มาทำการทดลองประดิษฐ์ผสมผสานจินตนาการด้านศิลปะ ความคิดสร้างสรรค์ พร้อมฝึกทักษะการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าในการทำให้กระดาษเพียงชิ้นเดียวกลายเป็นเครื่องบินกระดาษพับที่สามารถลอยในอากาศให้ได้นานที่สุด

        สำหรับ “การแข่งขันเครื่องบินกระดาษพับชิงแชมป์ประเทศไทย” อพวช. ได้เริ่มจัดขึ้นมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2546 เรื่อยมา และครั้งนี้นับเป็น “การแข่งขันเครื่องบินกระดาษพับชิงแชมป์ประเทศไทย ครั้งที่ 12” หรือในชื่อภาษาอังกฤษว่า The 12th Thailand Paper-folded Airplane Competition ซึ่ง อพวช. ได้ขยายโอกาสให้กับเยาวชนที่อยู่ในภูมิภาคได้มาประดิษฐ์ทดลองและเข้าแข่งขันในรอบคัดเลือก โดยเปิดสนามแข่งขันควบคู่กับการจัดกิจกรรม “คาราวานวิทยาศาสตร์ อพวช.” ในทุกภูมิภาคทั่วประเทศ แบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ รุ่นอายุไม่เกิน 12 ปี และรุ่นบุคคลทั่วไป ผู้เข้าแข่งขันต้องประดิษฐ์เครื่องบินกระดาษพับที่สามารถร่อนได้นานกว่า 9 วินาทีขึ้นไปในรุ่นอายุไม่เกิน 12 ปี และ 11 วินาทีขึ้นไปในรุ่นบุคคลทั่วไป จึงจะมีสิทธิ์บันทึกสถิติเพื่อเข้าแข่งขันในรอบชิงชนะเลิศที่จะมีขึ้นในวันพุธที่ 25 พฤศจิกายน 2558 นี้ ที่งานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ อิมแพค เมืองทองธานี งานนี้ได้รับเกียรติจากคุณทาคูโอะ โทดะ เจ้าของสถิติโลกที่ได้รับการบันทึกใน Guinness World Record ในฐานะผู้พับเครื่องบินกระดาษพับที่ร่อนอยู่ในอากาศได้นานที่สุด และมีผลงานหนังสือสอนพับเครื่องบินกระดาษกว่า 500 แบบ ปัจจุบันคุณทาคุโอะ ทาดะ เป็นประธานบริษัท เคชเท็ม (สยาม) จำกัด ที่ดำเนินกิจการโลหะ และยังดำรงตำแหน่งนายกสมาคมเครื่องบินกระดาษพับประเทศญี่ปุ่น (Japan Origami Airplane Association, JOAA) มาร่วมแสดงการร่อนเครื่องบินกระดาษพับ และมอบรางวัลการประกาศผลการแข่งขันเครื่องบินกระดาษพับในครั้งนี้อีกด้วย ซึ่งหลังจากได้ผู้ชนะ อพวช. จะส่งเป็นตัวแทนประเทศไทย เดินทางไปร่วมแข่งขันเครื่องบินกระดาษพับชิงแชมป์โลกที่ประเทศญี่ปุ่นต่อไป

      นายสาครฯ กล่าวทิ้งท้ายเพิ่มเติมอีกว่า ขอเชิญชวนเยาวชนและคนไทยทุกคนมาร่วมกันเชียร์จ้าวแห่งเครื่องบินกระดาษพับชิงแชมป์ประเทศไทย พร้อมชมการแสดงร่อนเครื่องบินกระดาษพับให้นานที่สุด โดย คุณทาคูโอะ โทดะ เจ้าของสถิติโลก Guinness World Record ใน “การแข่งขันเครื่องบินกระดาษพับชิงแชมป์ประเทศไทย ครั้งที่ 12” ที่งานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ประจำปี 2558 ในวันพุธที่ 25 พฤศจิกายน 2558 เวลา 09.00-17.00 น.  ณ อาคารชาเลนเจอร์ อิมแพ็ค เมืองทองธานี

    สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร 0 2577 9960 ติดตามข่าวสารและรายละเอียดงานได้ที่ www.nstf2015.com หรือ facebook : มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ

 

 

สื่อมวลชนสอบถามเพิ่มเติมได้ที่   องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ โทร  0-2577-9999

ติดต่อ        กองประชาสัมพันธ์  สำนักพัฒนาธุรกิจและการตลาด  องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ  

                   คุณพัชร์ชิสา (ปัญญ์) 094-486-5599 / คุณฐาปนี (เก๋ง) 085-772-9955 / คุณสุตานันท์ (กอล์ฟ) 089-499-5531

เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ งานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ 2558

คุณสุวรรณา (นา) 081-565-5540 / คุณพัสรา (ต่าย) 087-497-8183 / ดิศราพร  (ปุ๋ย)  T.086-985-6832

อีเมล: อีเมลนี้จะถูกป้องกันจากสแปมบอท แต่คุณต้องเปิดการใช้งานจาวาสคริปก่อน

 

 

เผยแพร่ข่าวโดย: นางสาวชลธิชา แสงเทียนสุวรรณ

ประสานงานได้ที่ : กลุ่มงานประชาสัมพันธ์ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
โทรศัพท์ 0 2333 3700 ต่อ 3727 - 3732  โทรสาร 0 2333 3834
Facebook : sciencethailand 

 

 

 
หน่วยงานในสังกัดกระทรวง
สำนักงานรัฐมนตรี สำนักงานปลัดกระทรวง กรมวิทยาศาสตร์บริการ สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ สถาบันมาตรวิทยาแห่งชาติ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ(องค์การมหาชน) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) สำนักงานคณะกรรมการนโยบายวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและนวัตกรรมแห่งชาติ สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน(องค์การมหาชน) สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร(องค์การมหาชน) สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์(องค์การมหาชน)

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อการพัฒนาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม สร้างความสามารถในการแข่งขันของประเทศอย่างยั่งยืน ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป