กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีภาษาไทยEnglish
หน้าหลัก ข่าวประชาสัมพันธ์ ข่าว งานนวัตกรรมและเทคโนโลยีไทยเพื่อ SMEs
พิมพ์ PDF

 

     พบกันอีกเช่นเคยกิจกรรมหน้าเวทีกลาง Show Case เช้านี้ 24 ตุลาคม 2558 ที่งานนวัตกรรมเทคโนโลยีไทยเพื่อ SMEs ณ ตลาดคลองผดุงกรุงเกษม รศ.มนตรี ค้ำชู คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้ให้เกียรติมาถ่ายทอดการเพาะถั่วงอกอนามัยด้วยเครื่องเพาะถั่วงอกอัตโนมัติกรีนไลฟ์ไม่ต้องใช้ไฟฟ้า เพียงใช้หลักการธรรมชาติกับก๊อกน้ำปะปา ใช้เวลาเพียง 2-3 วันก็นำมาบริโภคได้ สามารถเพาะเมล็ดงอกได้เกือบทุกชนิด ทำให้ผลิตถั่วงอกอนามัยไว้บริโภคเองหรือจะทำธุรกิจเสริมได้อย่างสะดวก สบายใจ คุ้มค่าอย่างยิ่ง ติดตามความเคลื่อนไหวการจัดงานที่ www.most.go.th หรือ Call Center 1313

       ถั่วงอกเป็นอาหารที่มีประโยชน์ ย่อยง่าย มีเส้นใยสูง มีสารอาหารมากมายทั้งกรดอะมิโน คาร์โบไฮเดรต กลูโคส กรดไขมัน ที่ร่างการสามารถนำไปใช้ได้อย่างง่ายดาย ปัจจุบันถั่วงอกที่ขายส่วนใหญ่จะใช้สารเคมี หรือสารฟอกขาว เข้ามาเร่งเพื่อให้ได้คุณภาพดี ซึ่งจะแตกต่างจากสมัยก่อนมาก และเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้ ฉะนั้นการทานถั่วงอกให้ได้ประโยชน์สูงสุดควรเป็นถั่วงอกที่ปราศจากสารเคมี หรือการรับประทานถั่วงอดสดๆ ที่เพาะขึ้นเอง จะทำให้เราได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ไปใช้ได้ทันที โดยลดการย่อยอาหารลงช่วยป้องกันและยับยั้งโรคภัยไข้เจ็บ ที่สำคัญเราสามารถดูดซับพลังแห่งชีวิตของเมล็ดงอก อันเป็นความมหัศจรรย์ของพลังอาหาร เปรียบเสมือนเด็กได้ดูดน้ำนมจากแม่

    "ถั่วงอกถ้าเพาะได้เองไม่เพียงจะได้คุณค่าทางอาหารเพิ่มขึ้น เรายังได้พลังความสดเข้าไปเต็มๆ ด้วย ยิ่งบริโภคตอนที่ถั่วงอกยังมีชีวิตสดๆ บริโภคทั้งหัวและหาง ระยะเพาะงอก 1.5-2 วัน จะได้รับประโยชน์สูงสุด"

 

 

 ข่าวและภาพโดย : นางสาวนีรนุช ตามศักดิ์ และ นายรัฐพล หงสไกร

กลุ่มงานประชาสัมพันธ์ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

โทรศัพท์ 0 2333 3700 ต่อ 3727 - 3732  โทรสาร 0 2333 3834

e-mail :    อีเมลนี้จะถูกป้องกันจากสแปมบอท แต่คุณต้องเปิดการใช้งานจาวาสคริปก่อน

Facebook : sciencethailand

Call Center กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โทร.1313

 

 
หน่วยงานในสังกัดกระทรวง
สำนักงานรัฐมนตรี สำนักงานปลัดกระทรวง กรมวิทยาศาสตร์บริการ สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ สถาบันมาตรวิทยาแห่งชาติ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ(องค์การมหาชน) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) สำนักงานคณะกรรมการนโยบายวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและนวัตกรรมแห่งชาติ สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน(องค์การมหาชน) สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร(องค์การมหาชน) สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์(องค์การมหาชน)

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อการพัฒนาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม สร้างความสามารถในการแข่งขันของประเทศอย่างยั่งยืน ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป