กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีภาษาไทยEnglish
หน้าหลัก ข่าวประชาสัมพันธ์ ข่าว งานนวัตกรรมและเทคโนโลยีไทยเพื่อ SMEs
พิมพ์ PDF


         19 ตุลาคม 2558 สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) โดย ฝ่ายเทคโนโลยีการเกษตร ได้จัดการถ่ายทอดเทคโนโลยี “การผลิตน้ำพริกผลไม้ : น้ำพริกเพื่อสุขภาพจากสับปะรดพันธุ์ปัตตาเวีย”  โดยมี นางจิตตา  สาตร์เพ็ชร์ และคณะ เป็นวิทยากร ในงานนวัตกรรมและเทคโนโลยีไทยเพื่อ SMEsณ ตลาดคลองผดุงกรุงเกษม จัดโดย กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

 


         สับปะรด เป็นผลไม้ที่มีความสำคัญต่อเศรษฐกิจของประเทศไทย และเป็นที่นิยมบริโภคสด มีรสชาติเปรี้ยว และหวานฉ่ำผสมกันอย่างลงตัว เป็นที่นิยมอย่างมาก และไทยเป็นผู้ผลิตสับปะรดและส่งออกผลิภัณฑ์สับปะรดรายใหญ่ที่สุดของโลก คิดเป็นร้อยละ 50 ในปี 2557 ประเทศไทยส่งออกสับปะรดสดประมาณ 2,450 ตัน มูลค่า 93.34 ล้านบาท (ที่มา สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร , 2557) พันธุ์ที่นิยมปลูกในบ้านเรามีหลายสายพันธุ์ เช่น พันธุ์ปัตตาเวีย หรือสับปะรดศรีราชา ซึ่งมีผลใหญ่ เนื้อฉ่ำสีเหลืองอ่อน พันธุ์ภูเก็ต ผลเล็ก เปลือกหนา เนื้อฉ่ำสีเหลือง หวานกรอบ  พันธุ์นางแล หรือพันธุ์น้ำผึ้ง เนื้อจะเข้มเหลือง รสออกหวานจัด เป็นต้น


     สับปะรด นอกจากมีมูลค่าส่งออกทางเศรษฐกิจแล้ว  สับปะรด ยังมีคุณค่าและประโยชน์ต่อร่างกาย โดยช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรง  มีวิตามินซีสูง ช่วยในการย่อยอาหาร สับปะรดมีกากใยอาหารมาก ซึ่งมีความสำคัญกับการย่อยอาหาร และเป็นที่รู้กันว่ากากใยอาหารช่วยลดคอเลสเตอรอล ควบคุมน้ำตาลในเส้นเลือดและช่วยลดความเสี่ยงของมะเร็งเพราะสับปะรดมีเอนไซต์ตามธรรมชาติที่มีชื่อว่า “บริมีเลน” สามารถช่วยย่อยอาหารได้ทั้งในสภาวะเป็นกรดและด่าง และช่วยระบบการขับถ่าย สับปะรดมีสารแอนตี้ออกซิแดนท์ที่ช่วยป้องกันช่วยป้องกันอันตรายจากอนุมูลอิสระ
    สูตรน้ำพริกเพื่อสุขภาพจากสับปะรดพันธุ์ปัตตาเวีย (วัสดุ และส่วนผสมน้ำพริกสับปะรด)
-    สับปะรดอบแห้ง/สด         500 กรัม
-    น้ำตาลปิ๊บ      50 กรัม         -  ซีอิ๋วขาว    40 กรัม
-    ปลาป่น      50 กรัม         -  กะปิ       5 กรัม
-    พริกป่น      30 กรัม         -  เกลือ       10 กรัม
-    กระเทียมเจียว      100 กรัม     -  รสดี           20 กรัม
-    หอมแดงเจียว      100 กรัม     -  ใบมะกรูด     20 กรัม
-    น้ำมันพืช          50 กรัมข้อมูลจาก สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.)
ข่าวโดย นายปราโมทย์  ป้องสุธาธาร  กลุ่มงานประชาสัมพันธ์ กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ


ข่าวโดย : ปราโมทย์  ป้องสุธาธาร
ประสานงานได้ที่ กลุ่มงานประชาสัมพันธ์  กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
โทรศัพท์ 0 2333 3700 ต่อ 3727 - 3732  โทรสาร 0 2333 3834
e-mail :      อีเมลนี้จะถูกป้องกันจากสแปมบอท แต่คุณต้องเปิดการใช้งานจาวาสคริปก่อน
Facebook : sciencethailand
Call Center กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โทร.1313

 
หน่วยงานในสังกัดกระทรวง
สำนักงานรัฐมนตรี สำนักงานปลัดกระทรวง กรมวิทยาศาสตร์บริการ สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ สถาบันมาตรวิทยาแห่งชาติ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ(องค์การมหาชน) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) สำนักงานคณะกรรมการนโยบายวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและนวัตกรรมแห่งชาติ สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน(องค์การมหาชน) สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร(องค์การมหาชน) สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์(องค์การมหาชน)

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อการพัฒนาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม สร้างความสามารถในการแข่งขันของประเทศอย่างยั่งยืน ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป