กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีภาษาไทยEnglish

ท่องแดนวิทยาศาสตร์

พิมพ์ PDF

  • 1
ไฟโตสเตอรอล (Phytosterols)

ไฟโตสเตอรอล (Phytosterols)

          ไฟโตสเตอรอล หรือ แพลนท์สเตอรอล เป็นไฟโตนิวเทรียนท์ หรือสเตอรอลที่ได้จากพืช เป็นสารธรรมชาติในกลุ่มไตรเทอร์ฟิน มีโครงสร้างคล้ายกับคอเลสเตอรอล ไฟโตสเตอรอล มี 2 ประเภทคือ สเตอรอลและสตานอล โดยไฟโตสเตอรอลที่พบใน... Read more
คำถามที่ต้องการคำตอบของอาหารดัดแปลงพันธุกรรม

คำถามที่ต้องการคำตอบของอาหารดัดแปลงพันธุกรรม

          ในปัจจุบันวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีได้เข้ามามีบทบาทกับการดำรงชีวิตของมนุษย์เป็นอย่างมาก ซึ่งโดยส่วนใหญ่วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีนั้น ได้มีการพัฒนาขึ้นเพื่ออำนวยความสะดวก แต่ในขณะเดียวกันการพัฒนาทางวิทยาศาสตร์ก... Read more
เปิดประสบการณ์ใหม่ สัมผัสโลกไร้แสงสว่างผ่าน บทเรียนในความมืด

เปิดประสบการณ์ใหม่ สัมผัสโลกไร้แสงสว่างผ่าน บทเรียนในความมืด

เคยสงสัยไหมว่าถ้าโลกนี้ไร้ซึ่งแสงสว่าง สิ่งใดจะเป็นเครื่องนำทางให้เราก้าวไปข้างหน้า แล้วถ้าต้องอยู่ในโลกแห่งความมืด เราจะมีวิธีรับรู้หรือจินตนาการสิ่งที่อยู่รอบตัวได้อย่างไร "บทเรียนในความมืด" มีคำตอบไว้ให้แล้ว และจะทำให้เราค้นพบใ... Read more
อุจจาระของแพนด้าอาจเป็นกุญแจสำคัญของ เชื้อเพลิงชีวภาพ (Biofuel)

อุจจาระของแพนด้าอาจเป็นกุญแจสำคัญของ เชื้อเพลิงชีวภาพ (Biofuel)

นักวิจัยค้นพบจุลินทรีย์ในอุจจาระของหมีแพนด้าที่ สามารถย่อยสลายไม้ไผ่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ หมีแพนด้าสองตัวในสวนสัตว์ Memphis ได้ให้ของขวัญ ที่ยิ่งใหญ่แก่นักวิทยาศาสตร์เมื่อเร็วๆ นี้ จากการศึกษาอุจจาระของ แพนด้าค้นพบจุลินทรีย์ที่สามารถย่... Read more
สมาธิช่วยลดความเจ็บปวด

สมาธิช่วยลดความเจ็บปวด

สมาธิช่วยลดความเจ็บปวด : Meditators can concentrate the hurt away           หากต้นไม้โค่นทับคุณในขณะที่คุณกำลังทำสมาธิอยู่ในป่า คุณจะรู้สึกเจ็บหรือไม่ คำตอบคือ รู้สึกเจ็บแน่นอน แต่อาจจะรู้... Read more
 
หน่วยงานในสังกัดกระทรวง
สำนักงานรัฐมนตรี สำนักงานปลัดกระทรวง กรมวิทยาศาสตร์บริการ สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ สถาบันมาตรวิทยาแห่งชาติ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ(องค์การมหาชน) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) สำนักงานคณะกรรมการนโยบายวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและนวัตกรรมแห่งชาติ สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน(องค์การมหาชน) สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร(องค์การมหาชน) สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์(องค์การมหาชน)

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อการพัฒนาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม สร้างความสามารถในการแข่งขันของประเทศอย่างยั่งยืน ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป