กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีภาษาไทยEnglish
หน้าหลัก แนะนำกระทรวง หน่วยงานในสังกัด องค์การมหาชน สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน)

สดร. เผยภาพรุ้งหลายชั้นเหนือฟ้าเชียงใหม่

พิมพ์ PDF

        สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เผยภาพถ่ายรุ้งหลายชั้น (Supernumerary Rainbow)  เหนือฟ้าเชียงใหม่ หลังฝนตกหนัก เวลาประมาณ 18:10-18:20 น. ของวันที่ 8 มิถุนายน 2558 บันทึกภาพโดยนายมติพล  ตั้งมติธรรม เจ้าหน้าที่สารสนเทศดาราศาสตร์ 


         นายมติพล อธิบายเพิ่มเติมว่า “รุ้งเป็นเพียงปรากฏการณ์ในชั้นบรรยากาศของโลก และเป็นเพียงปรากฏการณ์ของแสง ไม่ได้มีอยู่จริง นั่นคือเราจะไม่สามารถเดินทางไปเหยียบรุ้งได้ การจะเกิดรุ้งจะต้องมีอยู่สองปัจจัย ปัจจัยแรกคือจะต้องมีละอองน้ำอยู่ในอากาศ และปัจจัยที่สองคือจะต้องมีแสงอาทิตย์ (โดยทั่วไปจะสังเกตได้ดีช่วงที่ดวงอาทิตย์อยู่ต่ำ) จึงจะสามารถสังเกตเห็นรุ้งได้ ละอองน้ำในอากาศจะประพฤติตัวคล้ายกับปริซึมที่หักเหและสะท้อนแสงอาทิตย์ เป็นมุม 42° เราจึงพบรุ้งเป็นส่วนของวงกลมจากศูนย์กลางของจุดตรงข้ามดวงอาทิตย์ เนื่องจากศูนย์กลางของรุ้งจะอยู่ตรงข้ามดวงอาทิตย์เสมอ  (ดังนั้นหากดวงอาทิตย์อยู่สูงเกินไป เราจะไม่สามารถเห็นรุ้งได้) นอกจากนี้ ในบางครั้ง เราจะสามารถเห็นรุ้งได้อีกชั้นหนึ่ง ที่จางกว่า และใหญ่กว่า 10° เราจะพบว่ารุ้งที่สองนี้จะหันสีกลับด้านจากรุ้งชั้นในเสมอ”


         เราเรียกรุ้งชั้นในชั้นนอกว่า รุ้งปฐมภูมิ (Primary Rainbow)  กับรุ้งทุติยภูมิ (Secondary Rainbow) ถ้าสังเกตดีๆ จะเห็นว่าในรุ้งปฐมภูมิที่มีสีเข้มกว่าจะมีหลายๆ สีสลับกันอีก เรียกว่า Supernumerary Rainbow เกิดขึ้นเนื่องจากการแทรกสอดของแสง นายมติพลกล่าวฝ่ายประชาสัมพันธ์ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน)
โทร. 053-225569 ต่อ 210 , 081-8854353 โทรสาร 053-225524 
E-mail: อีเมลนี้จะถูกป้องกันจากสแปมบอท แต่คุณต้องเปิดการใช้งานจาวาสคริปก่อน     Website : www.narit.or.th
Facebook : www.facebook.com/NARITpage
Twitter : @N_Earth ,  Instagram : @NongEarthNARIT
Call Center กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โทร.1313
 
เผยแพร่ข่าว : นางสาวชลธิชา แสงเทียนสุวรรณ
กลุ่มงานประชาสัมพันธ์
สำนักงานปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
โทรศัพท์ 0 2333 3700 ต่อ 3727 - 3732  โทรสาร 0 2333 3834
Facebook : sciencethailand
 

 

 
หน่วยงานในสังกัดกระทรวง
สำนักงานรัฐมนตรี สำนักงานปลัดกระทรวง กรมวิทยาศาสตร์บริการ สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ สถาบันมาตรวิทยาแห่งชาติ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ(องค์การมหาชน) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) สำนักงานคณะกรรมการนโยบายวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและนวัตกรรมแห่งชาติ สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน(องค์การมหาชน) สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร(องค์การมหาชน) สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์(องค์การมหาชน)

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อการพัฒนาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม สร้างความสามารถในการแข่งขันของประเทศอย่างยั่งยืน ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป