จากสถานการณ์อุทกภัยที่ปี พ.ศ.2549 เกิดขึ้นในหลายจังหวัดทั่วทุกภาคของประเทศไทย ฯพณฯ นายกรัฐมนตรี ได้เล็งเห็นความสำคัญในการนำข้อมูลภาพถ่ายจากดาวเทียมและข้อมูลภูมิสารสนเทศ มาวิเคราะห์กำหนดขอบเขตพื้นที่ประสบอุทกภัย เพื่อนำมาช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยและการบูรณะฟืนฟูความเสียหายที่เกิดขึ้น จากหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องอย่างเร่งด่วน ดังนั้นคณะกรรมการอำนวยการกำกับติดตามความช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย จึงเห็นสมควรแต่งตั้งคณะอนุกรรมการบูรณาการระบบแผนที่และข้อมูลภูมิสารสนเทศ เพื่อแก้ไขปัญหาอุทกภัยขึ้น เพื่อทำหน้าที่ในการบูรณาการแผนที่และข้อมูลภูมิสารสนเทศต่างๆ ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและจัดทำแผนที่อุทกภัย เพื่อจัดส่งให้จังหวัดที่ได้รับความเสียหายจากอุทกภัยต่อไป
สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) : สทอภ. กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ซึ่งเป็นฝ่ายเลขานุการและคณะทำงานชุดดังกล่าว ได้ดำเนินการศึกษาวิเคราะห์พื้นที่น้ำท่วมโดยใช้ข้อมูลภาพถ่ายจากดาวเทียมใน พื้นที่ 38 จังหวัด พร้อมทั้งจัดทำคู่มือการใช้งาน e-Flood Map เพื่อมอบให้จังหวัดที่ประสบอุทกภัยดังกล่าวนำไปประกอบในการให้ความช่วยเหลือ แก่ราษฎรที่ประสบอุทกภัย ปี พ.ศ.2549
ประโยชน์ของผลงาน
แผนที่ข้อมูลภาพถ่ายจากดาวเทียม พื้นที่น้ำท่วม การจำแนกความรุนแรงของพื้นที่น้ำท่วมรายจังหวัด ปี พ.ศ.2549 จำนวน 38 จังหวัด ในรูปแบบดิจิตอล
การจำแนกการนำไปใช้ประโยชน์
- ความมั่นคง ภัยพิบัติ
- การประยุกต์ใช้ข้อมูลภูมิสารสนเทศเพื่อจัดกการภัยพิบัติ
สาขาผลงาน : การประยุกต์ใช้ข้อมูลภูมิสารสนเทศเพื่อจัดการภัยพิบัติ
ชื่อผู้ผลิตผลงาน :
สำนักงานภูมิสารสนเทศ
สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ องค์การมหาชน