กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีภาษาไทยEnglish
หน้าหลัก ผลงานกระทรวง งานวิจัย..ใช้ได้จริง ตามไปดู 6 เยาวชนไทยตะลุย “ค่ายอวกาศ” ที่เกาหลีใต้

ตามไปดู 6 เยาวชนไทยตะลุย “ค่ายอวกาศ” ที่เกาหลีใต้

พิมพ์ PDF

 

     เรื่องราวเกี่ยวกับอวกาศ เป็นเรื่องหนึ่งที่เด็กๆ ให้ความสนใจ หลายคนเฝ้าฝันอยากท่องเที่ยวนอกโลก เหยียบดวงจันทร์หรือสัมผัสดาวอังคาร ยิ่งสมัยนี้มีภาพยนตร์ นิยาย บทความ หรือวิดีโอคลิป ที่ถ่ายทอดเรื่องราวเกี่ยวกับการเดินทางท่องอวกาศ การสำรวจดวงดาวรวมถึงสิ่งมีชีวิตนอกโลกมากมาย ล้วนเป็นแรงกระตุ้นสร้างแรงบันดาลใจให้เด็กๆ ซึ่งนับเป็นโอกาสดีของเยาวชนไทยที่อยากไปเรียนรู้ความมหัศจรรย์ของอวกาศ เมื่อสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ได้รับเชิญจาก สถาบันวิจัยยานขนส่งอวกาศสาธารณรัฐเกาหลี (KARI) ในการคัดเลือกส่ง 6 เยาวชนไทยระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นไปเข้าร่วมกิจกรรมค่ายอวกาศระดับนานาชาติ "2014 International Space Camp" โดยมีบริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด สนับสนุน ซึ่งกิจกรรมจัดขึ้น ณ พิพิธภัณฑ์การบินและอวกาศเชจู สาธารณรัฐเกาหลี

     ค่ายอวกาศนี้ เปิดโอกาสให้เยาวชนได้ทำความเข้าใจถึงประโยชน์ของเทคโนโลยีอวกาศ เพิ่มพูนความรู้ สร้างแรงบันดาลใจในการเรียนรู้ด้านอวกาศและวิทยาศาสตร์ พัฒนาทักษะด้านการคิดวิเคราะห์สร้างเสริมประสบการณ์ การประยุกต์การใช้เทคโนโลยีอวกาศและวิศวกรรมศาสตร์ อันจะเป็นพื้นฐานนำไปสู่การเรียนรู้และเข้าใจเนื้อหาบทเรียนได้ดียิ่งขึ้น ทั้งยังได้รับประสบการณ์การเรียนรู้ร่วมกับเพื่อนเยาวชนจากนานาชาติด้วย ซึ่งปีนี้นับเป็นปีแรกที่มีตัวแทนเยาวชนไทยเข้าร่วม
     กิจกรรมค่ายอวกาศระดับนานาชาติ เป็นกิจกรรมที่ KARI จัดขึ้นต่อเนื่องทุกปี และปีนี้มีเยาวชนจาก 5 ประเทศเข้าร่วม ได้แก่ เกาหลี จีน ญี่ปุ่น ไทย และเวียดนาม โดยมีเยาวชนกว่า 60 คน ที่ต่างเชื้อชาติ ต่างภาษา วัฒนธรรม มาเรียนรู้และใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันผ่านกิจกรรมหลักๆ เช่น การทดลองทำจรวดขวดน้ำ ศึกษาการทำจรวด การปล่อยยิงจรวด กิจกรรมวอล์กแรลลี่ กิจกรรมสร้างความสัมพันธ์ นอกจากนั้น ยังได้ศึกษาและเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์แสดงนวัตกรรมด้านการบิน ถือว่าเป็นประโยชน์สำหรับเยาวชนไทยโดยเฉพาะเรื่องที่เกี่ยวกับอวกาศและวิทยาศาสตร์แนวใหม่ รวมทั้งได้ฝึกฝนภาษา เรียนรู้ในการปรับตัวเข้ากับเพื่อนต่างชาติ
     น้องโทนี่ ด.ช.เศรษฐพงศ์ ภัทรเมฆานนท์ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนไทยคริสเตียน เล่าว่า เคยดูวิดีโอเกี่ยวกับพิพิธภัณฑ์อากาศและอวกาศเชจู แต่ครั้งนี้ได้มาเห็นของจริง แถมยังได้ลงมือทำจรวดขวดน้ำ ได้ฝึกคำนวณวิธีการวัดระยะ และเทคนิคการยิงจรวดให้เข้าเป้ามากที่สุด เป็นกิจกรรมที่สนุกมาก นอกจากนี้ ยังได้ทำกิจกรรมกลุ่มร่วมกับเพื่อนต่างชาติ โดยเรานำวัฒนธรรมการรำวงไปแสดง และหลายคนประทับใจ ถือเป็นประสบการณ์ที่ดีและภูมิใจที่สุด
     น้องมาร์ช ด.ช.วีรวิชญ์ จงศิริวิทยรัฐ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนเซนต์คาเบรียล บอกว่า ชื่นชอบเรื่องดาราศาสตร์ อวกาศ และวิทยาศาสตร์ ยิ่งมีโอกาสเข้าร่วมค่ายอวกาศ ถือเป็นการเปิดโลกทรรศน์ และได้ทำกิจกรรมร่วมกับเพื่อนๆ เช่น การกำจัดขยะอวกาศ หรือศึกษาเรื่องดาวเคราะห์ในอวกาศ ซึ่งต้องเก็บข้อมูลเพื่อสรุปผลและนำเสนอหน้าห้อง นอกจากนี้ได้เรียนรู้รูปแบบการลงมือปฏิบัติหรือการทำกิจกรรมที่ไม่เหมือนกับการสอนในห้องเรียนโดยตรง แต่จะเป็นการแฝงให้ผู้เข้าร่วมได้ประยุกต์ใช้ความรู้และกระตุ้นให้ไปศึกษาเพิ่มเติม
     ด.ญ.มณีวรรณ ธุวะนุติ หรือ "น้องแจม" นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนศรีสวัสดิ์วิทยาคาร จังหวัดน่าน บอกว่า ดีใจและภูมิใจที่เป็นตัวแทนเด็กไทยไปศึกษาเกี่ยวกับระบบอวกาศกับเพื่อนต่างชาติ ปกติเคยแต่เรียนในห้อง ใช้วิธีการสังเกต และศึกษาหาคำตอบจากในชั่วโมงเรียน แต่พอมาเข้าค่ายแล้ว ได้เรียนรู้อะไรที่แปลกใหม่ ทำให้ยิ่งรู้สึกอยากค้นหา เป็นผลดีที่เราได้เรียนรู้และลงมือทำจริงๆ
     น้องมิว ด.ญ.สรัญญ์ภัทร์ ลิมปิจำนงค์ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนสารสาสน์วิเทศนครราชสีมา สะท้อนความรู้สึกว่า มีความฝันอยากเป็นนักบินอวกาศหญิง และเมื่อได้รับโอกาสที่ดีในฐานะเยาวชนตัวแทนประเทศไทยไปศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับระบบอวกาศและเทคโนโลยีใหม่แล้ว เราต้องตั้งใจเป็นพิเศษ หาประสบการณ์ใหม่ที่เราไม่รู้ ซึ่งนอกจากจะได้ความรู้แล้ว ยังได้ความประทับใจจากเพื่อนต่างชาติ โดยหลังจากจบค่ายไปแล้ว เรายังติดต่อพูดคุยกันตลอด เพื่อเป็นการสร้างมิตรภาพที่ดีต่อกัน
     ค่ายอวกาศที่เกาหลีใต้ นับเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีกับการเปิดโอกาสให้เยาวชนไทยได้มีประสบการณ์ใหม่ๆ และสิ่งที่มีคุณค่ามากกว่านั้นคือ เด็กได้เข้าใจและสัมผัสกระบวนการการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ที่ฝึกให้รู้จักคิดวิเคราะห์ ลงมือปฏิบัติจริง ไม่ใช่แค่การท่องจำ ซึ่งถือเป็นหัวใจของการเรียนวิทยาศาสตร์โดยแท้จริง
 
ข้อมูลโดย :  สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)  โทรศัพท์ 0-2564-8000 โทรสาร  0-2564-7001-5                                   e-mail : อีเมลนี้จะถูกป้องกันจากสแปมบอท แต่คุณต้องเปิดการใช้งานจาวาสคริปก่อน
เผยแพร่ข้อมูลโดย : นางสาวนีรนุช  ตามศักดิ์  กลุ่มงานประชาสัมพันธ์ สป.วท.
 
 
หน่วยงานในสังกัดกระทรวง
สำนักงานรัฐมนตรี สำนักงานปลัดกระทรวง กรมวิทยาศาสตร์บริการ สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ สถาบันมาตรวิทยาแห่งชาติ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ(องค์การมหาชน) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) สำนักงานคณะกรรมการนโยบายวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและนวัตกรรมแห่งชาติ สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน(องค์การมหาชน) สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร(องค์การมหาชน) สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์(องค์การมหาชน)

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อการพัฒนาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม สร้างความสามารถในการแข่งขันของประเทศอย่างยั่งยืน ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป