กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีภาษาไทยEnglish
หน้าหลัก

ก.วิทย์ฯ เดินหน้า ‘โมเดลประเทศไทย 4.0’ ร่วมลงนามเอ็มโอยูกับบริษัทซอฟแวร์ยักษ์ใหญ่

พิมพ์ PDF

 

           เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2559 - กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.) โดยสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) จัดพิธีลงนามเอ็มโอยูร่วมกับบริษัทออโต้เดสก์ เน้นการนำระบบออกแบบและซอฟต์แวร์เร่งเดินหน้าอุตสาหกรรมไทย โดยมี ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ดร.ทวีศักดิ์ กออนันตกูล ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) และนายรามา ทิวาริ ผู้อำนวยการด้านการขายระดับภูมิภาคในอาเซียน ออโต้เดสก์ ร่วมลงนามในครั้งนี้  

 ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

                  ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ กล่าวว่า “กลไกหนึ่งที่จะขับเคลื่อนไปสู่เศรษฐกิจไทย 4.0 นั้นคือ เทคโนโลยีอุตสาหกรรม ซึ่งจะต้องมีการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีดิจิทัลเข้ามาในการผลิตสินค้าต่าง ๆ มากยิ่งขึ้น  จากความร่วมมือกับบริษัทชั้นนำระดับโลกอย่างออโต้เดสก์กับ สวทช. ในครั้งนี้จะช่วยยกระดับเอสเอ็มอี (SMEs) ไทยในการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลในการออกแบบและผลิต รวมทั้งยกระดับความสามารถของบุคลากรไทยให้รองรับอุตสาหกรรมการผลิตในอนาคต ซึ่งนับว่าเป็นก้าวแรกเพื่อพัฒนาประเทศไทยตามโมเดลประเทศไทย 4.0” 

 

                                      ดร.ทวีศักดิ์ กออนันตกูล ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)

           ดร.ทวีศักดิ์ กออนันตกูล กล่าวว่า  ขณะนี้ประเทศไทยต้องระมัดระวังในขีดการแข่งขันของเพื่อนบ้านที่มีการพัฒนาเพิ่มขึ้น ประเทศไทยจึงต้องมีแผนยุทธศาสตร์ที่ต้องก้าวไปข้างหน้าอีก 20 ปี ฉะนั้น สวทช. จึงเห็นว่าประเทศไทยจำเป็นต้องให้การสนับสนุนศักยภาพให้ก้าวไปสู่โลกดิจิทัลที่ต้องอาศัยการคิด การออกแบบและทดสอบในการผลิตอุตสาหกรรม 

           
“ในวันนี้การร่วมมือกับออโต้เดสก์จึงเป็นส่วนหนึ่งในการดึงผู้นำอุตสาหกรรมเพื่อขับเคลื่อนยุทธศาสตร์สู่ระดับโลกให้ได้และการขับเคลื่อนนี้จะเกิดการพัฒนาระหว่างกันในระยะยาวถึง 20 ปี ทั้งนี้ออโต้เดสก์เป็นบริษัทชั้นนำในการออกแบบและการผลิต โดยเชื่อว่าจะสามารถขยายธุรกิจเอสเอ็มอีและขยายความสามารถของไทยด้วย” ดร.ทวีศักดิ์กล่าว

 

 นายรามา ทิวาริ ผู้อำนวยการด้านการขายระดับภูมิภาคในอาเซียน ออโต้เดสก์ 

                ด้านนายรามา ทิวาริ กล่าวว่า ออโต้เดสก์เป็นซอฟแวร์ที่ช่วยในการจินตนาการ ออกแบบ และสร้างสรรค์ผลงาน โดยเฉพาะในนักออกแบบอาชีพ วิศวกร สถาปนิก หรือนักเรียนก็สามารถใช้ซอฟต์แวร์ของออโต้เดสก์ทั้งจากเครื่องแมคอินทอช พีซีและอุปกรณ์สื่อสารเคลื่อนที่ได้  


                “เทคโนโลยี เช่น อินเตอร์เน็ตที่เชื่อมอุปกรณ์และเครื่องมือต่าง ๆ ล้วนมีบทบาทสำคัญในการเปลี่ยนแปลงทั้งอุตสาหกรรม ทั้งนี้การลงเอ็มโอยูในครั้งนี้ ถือเป็นการมอบดิจิทัล แมนูแฟคเจอริ่ง แพลตฟอร์ม ซึ่งเป็นเครื่องมือในการแปลงทุกจุดภายในห่วงโซ่ด้านการผลิตให้แก่ผู้เชี่ยวชาญและบริษัทในประเทศไทย รวมถึงให้โอกาสประเทศไทยในการเป็นผู้นำด้านการสร้างสรรค์สิ่งต่าง ๆ” นายรามากล่าว   

 

   

                                                                         บรรยายกาศภายในงานเอ็มโอยู


ข้อมูลโดย : ฝ่ายประชาสัมพันธ์และสื่อสารองค์กร สวทช.
ลัญจนา นิตยพัฒน์ โทร.089 128 5004
วีระวุฒิ ฟุ้งรัตนตรัย โทร 081 614 4465
อีเมลนี้จะถูกป้องกันจากสแปมบอท แต่คุณต้องเปิดการใช้งานจาวาสคริปก่อน


ภาพและวิดีโอโดย : นายรัฐพล หงสไกรและนายไววิทย์ ยอดประสิทธิ์
ข่าวโดย : นางสาวนฤมล รัตนสุวรรณ์
กลุ่มงานประชาสัมพันธ์ กระทรวงวิทยาศาตร์และเทคโนโลยี
โทร. 02 333 3728-3732  โทรสาร 02 333 3834
E-Mail : อีเมลนี้จะถูกป้องกันจากสแปมบอท แต่คุณต้องเปิดการใช้งานจาวาสคริปก่อน  
Facebook : sciencethailand  

 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง :
» สนช. จับมือหน่วยงานนโยบายแดนปลาดิบเปิดมุมมองการขับเคลื่อนอุตสาหกรรม 4.0
» ก.วิทย์ โดย ซอฟต์แวร์พาร์ค สวทช. จับมือ สสว. จัดเวทีนำเสนอนวัตกรรมและแผนธุรกิจสำหรับหาเงินทุนหรือผู้ร่วมทุน พร้อมสร้างเครือข่ายสตาร์ทอัพไอซีทีไทยในระดับนานาชาติ
» ก.วิทย์ สวทช. ร่วมกับ ม.เกษตรศาสตร์ และ TCDCจัดเวิร์กช็อปสร้างไอเดียผู้ประกอบการ ออกแบบผลิตภัณฑ์อาหารสุขภาพขานรับแนวโน้มช็อปแบบคนชราแห่งอนาคต
» Aerospace Economy Oppurtunities for SMEs
» กระทรวงวิทย์ สวทช. และ ออโต้เดสก์ ร่วมขยายอุตสาหกรรมเทคโนโลยีการผลิตดิจิทัลในประเทศไทย
» วว.ร่วมมือพันธมิตรในโครงการสินเชื่อ SMEs บัญชีเดียว
» ปลัด ก.วิทย์ฯ นั่งหัวโต๊ะทบทวนยุทธศาสตร์ เตรียมจัดทำคำของบประมาณปี 2560
หน่วยงานในสังกัดกระทรวง
สำนักงานรัฐมนตรี สำนักงานปลัดกระทรวง กรมวิทยาศาสตร์บริการ สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ สถาบันมาตรวิทยาแห่งชาติ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ(องค์การมหาชน) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) สำนักงานคณะกรรมการนโยบายวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและนวัตกรรมแห่งชาติ สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน(องค์การมหาชน) สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร(องค์การมหาชน) สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์(องค์การมหาชน)

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อการพัฒนาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม สร้างความสามารถในการแข่งขันของประเทศอย่างยั่งยืน ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป