กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีภาษาไทยEnglish
หน้าหลัก

เด็กลาวม่วนซื่น ตื่นตาตื่นใจดาราศาสตร์ แห่ชมอุกกาบาต ในงานคาราวานวิทย์ฯ ลาว-ไทย ล้นหลาม

พิมพ์ PDF

 

 

      กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดยสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน)(สดร.) ร่วมคาราวานวิทย์ฯ ลาว-ไทย จัดวันเด็กที่เวียงจันทน์ เผยเยาวชนชาวลาวให้ความสนใจดาราศาสตร์ เข้าชมนิทรรศการดาราศาสตร์ล้นหลาม ตื่นเต้นได้จับอุกกาบาตของจริง ประทับใจไทยจัดใหญ่และไม่เคยมีมาก่อน หวังให้มาจัดอีกในโอกาสต่อ ๆ ไป
 
 
 
     นางสาวบุ้ยตา มิดตาโพน  นางสาวศิวิลัย ลิกาโยนา และนางสาวยมมาลา สุลิคำ นศ. สาขาวิชาชีววิทยา มหาวิทยาลัยแห่งชาติลาว หนึ่งในกลุ่มผู้ร่วมงาน กล่าวว่า ส่วนตัวชอบวิชาวิทยาศาสตร์ เพราะเรียนมาทางด้านนี้ ชอบงานนี้มากเพราะที่ลาวไม่เคยมีการจัดงานวิทยาศาสตร์ที่ใหญ่ขนาดนี้มาก่อน ได้เห็นในสิ่งที่ไม่เคยเห็น ได้รู้ในสิ่งที่ไม่เคยรู้ในหลากหลายสาขา โดยเฉพาะที่บูธของดาราศาสตร์ ได้รับความรู้มากมายเกี่ยวกับดาวเคราะห์ ได้สัมผัสอุกกาบาตของจริงครั้งแรกในชีวิต และส่องกล้องโทรทรรศน์ อยากให้มาจัดบ่อย ๆ
 
 
     งานคาราวานวิทยาศาสตร์ลาว-ไทย จัดขึ้นระหว่างวันที่ 1-3 มิถุนายน 2558 ณ มหาวิทยาลัยแห่งชาติลาว นครหลวงเวียงจันทน์ เพื่อเสริมสร้างความสัมพันธ์และความร่วมมือทางด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรมระหว่างไทย-ลาว มีองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) เป็นแม่งานดึงหน่วยงานในสังกัดกระทรวงวิทย์ฯ และหน่วยงานพันธมิตร ร่วมจัดกว่าสิบหน่วยงาน อาทิ กรมวิทยาศาสตร์บริการ สวทช. สดร. สซ. สทน. วว. สสวท. สสส. และหน่วยงานวิทยาศาสตร์ของ สปป.ลาว มีชาวลาวให้ความสนใจเข้าร่วมกว่าหลายพันคน
 
 

กลุ่มงานประชาสัมพันธ์ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน)
โทร. 053-225569 ต่อ 210 , 081-8854353 โทรสาร 053-225524 
E-mail: อีเมลนี้จะถูกป้องกันจากสแปมบอท แต่คุณต้องเปิดการใช้งานจาวาสคริปก่อน     Website : www.narit.or.th
Facebook : www.facebook.com/NARITpage
Twitter : @N_Earth ,  Instagram : @NongEarthNARIT
Call Center กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โทร.1313

เผยแพร่ข่าว : นางสาวศิริลักษณ์ สิกขะบูรณะ
กลุ่มงานประชาสัมพันธ์
สำนักงานปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
โทรศัพท์ 0 2333 3700 ต่อ 3727 - 3732  โทรสาร 0 2333 3834
e-mail :     อีเมลนี้จะถูกป้องกันจากสแปมบอท แต่คุณต้องเปิดการใช้งานจาวาสคริปก่อน
Facebook : sciencethailand
 
 
หน่วยงานในสังกัดกระทรวง
สำนักงานรัฐมนตรี สำนักงานปลัดกระทรวง กรมวิทยาศาสตร์บริการ สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ สถาบันมาตรวิทยาแห่งชาติ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ(องค์การมหาชน) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) สำนักงานคณะกรรมการนโยบายวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและนวัตกรรมแห่งชาติ สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน(องค์การมหาชน) สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร(องค์การมหาชน) สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์(องค์การมหาชน)

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อการพัฒนาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม สร้างความสามารถในการแข่งขันของประเทศอย่างยั่งยืน ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป