กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีภาษาไทยEnglish
หน้าหลัก

อพวช. โชว์ศักยภาพผลงานวิจัยการค้นพบแมลงชนิดใหม่ของโลก จัดเต็มนิทรรศการในงานมหกรรมวิทยาศาสตร์ฯ อิมแพ็ค

พิมพ์ PDF

อพวช. โชว์ศักยภาพผลงานวิจัยการค้นพบแมลงชนิดใหม่ของโลก พร้อมจัดเต็มนิทรรศการและกิจกรรมวิทย์ฉลอง “20 ปี อพวช. กับเส้นทางสู่อนาคต” ในงานมหกรรมวิทยาศาสตร์ฯ ที่อิมแพ็ค เมืองทองธานี นี้

   อพวช. ยกพลขนขบวนโชว์ศักยภาพงานวิจัยการค้นพบแมลงชนิดใหม่ของโลก พร้อมจัดแสดงนิทรรศการและกิจกรรมวิทยาศาสตร์เต็มพื้นที่ 1,000 ตารางเมตร เพื่อฉลอง 20 ปี อพวช. กับเส้นทางสู่อนาคต” (NSM 20 Years and Beyond) ภายในงาน “มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ประจำปี 2558” ที่จะจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 14 - 25 พฤศจิกายน 2558 ณ ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุม อิมแพ็ค เมืองทองธานี 

 

     นายสาคร ชนะไพฑูรย์ รองผู้อำนวยการ รักษาการแทนผู้อำนวยการองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) เปิดเผยว่า เนื่องในปีนี้เป็นปีแห่งการครบรอบ 20 ปี อพวช. ประกอบกับ อพวช. เป็นแม่งานหลักสำคัญที่กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมอบหมายให้ดำเนินการจัดงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติประจำปี 2558 ซึ่งนอกจากภายในงานจะมีนิทรรศการจากหน่วยงานต่างๆ ทั้งในและต่างประเทศแล้ว อพวช. ยังได้กำหนดจัดทำ “นิทรรศการ 20 ปี อพวช. กับเส้นทางสู่อนาคต” หรือ NSM 20 Years and Beyond ขึ้น เพื่อแสดงศักยภาพการพัฒนานวัตกรรมด้านการสื่อสารการเรียนรู้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดยเน้นการเชื่อมโยงปีสากลแห่งแสงเป็นธีมหลักในการสร้างสรรค์นิทรรศการชุดนี้ขึ้นมา อันประกอบด้วย การนำเสนอพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา พิพิธภัณฑ์เทคโนโลยีสารสนเทศ รวมถึงพิพิธภัณฑ์พระรามเก้า โดยใช้เทคนิคการสร้างกราฟิกเสมือนจริง (Projector Mapping) ฉายไปที่พิพิธภัณฑ์ต่าง ๆ ให้ตึกดูมีชีวิต พร้อมชมนิทรรศการต่าง ๆ ในพิพิธภัณฑ์ได้ 360 องศา ผ่านมือถือกับเทคโนโลยี AR (Augmented Reality) ที่จะทำให้ผู้เข้าชมได้รับอรรถรสในการรับชมมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังมีชิ้นงานที่จะทำให้สนุกสนานไปกับการทดลองวิทยาศาสตร์พื้นฐานที่น่าสนใจ เช่น อุโมงค์พิศวง, หลุมลึกสุดใจ, เลเซอร์ แมส (Laser Maze), อิลลูชั่น เลเซอร์ (Illusion Laser), ภารกิจสุดท้าทายมิชชั่นอิมพอสซิเบิ้ล (Mission Impossible) และตื่นตาตื่นใจกับหุ่นยนต์ทำงานตามแสง พร้อมกับกิจกรรมที่จะทำให้ผู้เข้าชมทุกคนได้รับความเพลิดเพลินอีกมากมาย

   
   

 

    ทั้งนี้ นอกจากนิทรรศการ 20 ปี อพวช. ดังกล่าวแล้ว ไฮไลท์ที่ไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง คือ นิทรรศการความหลากหลายสู่ความยั่งยืน (Thailand Biodiversity Pavilion) ในโซนโอนลี่อินไทยแลนด์ (Only in Thailand) ซึ่งจะได้พบกับการแสดงผลงานวิจัยและแมลงชนิดใหม่ของโลก ที่สามารถค้นพบได้เฉพาะถิ่นของไทยเท่านั้น โดยนักวิชาการด้านธรรมชาติวิทยาของ อพวช. ผู้เข้าชมจะได้พบตัวจริงภายในงานมหกรรมวิทยาศาสตร์ฯ ครั้งนี้ซึ่งมีถึง 4 ชนิดด้วยกัน อาทิ มดต้นไม้สิรินธร ที่ได้รับพระราชทานชื่อจาก สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี รวมทั้งแมลงชนิดใหม่ของโลกที่ได้รับการตีพิมพ์ล่าสุดในปี 2558 ได้แก่ จิ้งหรีดต้นไม้สะแกราช, ตั๊กแตนแม่โจ้แพร่ และ มดหนามสาคร 


   นอกจากนี้ อพวช. ยังร่วมจัดนิทรรศการช้างไทย และนิทรรศการของเล่นภูมิปัญญา ที่จะทำให้ผู้เข้าชมได้รับความรู้ภูมิปัญญาจากของเล่นนานาประเทศ ในธีม “ของเล่นโลก ของเล่น AEC และของเล่นไทย นำไปสู่นวัตกรรม” พร้อมยังได้สนุกสนานกับการประดิษฐ์ทดลองของเล่นนานาชนิดอีกด้วย 

    สำหรับในบูธนิทรรศการชีวิตดีดี...ด้วยดิจิตอล ผู้เข้าชมจะได้พบกับหุ่นยนต์โรโบเทสเปียน (Robo TheSpian) ฮิวมานอยด์สุดอัจฉริยะ จากประเทศอังกฤษ ที่ถูกออกแบบให้มีโครงสร้างและการเคลื่อนไหวคล้ายมนุษย์ และสามารถตอบสนองความต้องการของมนุษย์ด้านความบันเทิง ให้ความรู้ และการโฆษณาได้  ยิ่งไปกว่านั้น อพวช. ยังเติมเต็มการเรียนรู้ให้กับเยาวชนด้วยกิจกรรมอีกมายมาย อาทิ ห้องทดลองทางวิทยาศาสตร์, ลานกิจกรรมปัญญาเยาว์, ห้องฉายภาพยนตร์วิทยาศาสตร์, การประกวดแข่งขันและแสดงผลงานโครงงานสิ่งประดิษฐ์ทางวิทยาศาสตร์ การแข่งขันเครื่องบินกระดาษพับชิงแชมป์ประเทศไทย ครั้งที่ 12 รวมทั้ง การสัมมนาและบรรยายพิเศษโดยวิทยากรผู้เชี่ยวชาญทั้งในและต่างประเทศ ได้แก่ การสัมมนาวิชาการเรื่อง “ความหลากหลายของสัตว์ทะเลไทยและเกาะฮอกไกโด กับการถ่ายภาพใต้ทะเล”, การบรรยายพิเศษเรื่อง “ใช้ชีวิตแบบนักวิทย์” (Life as a scientist), การสัมมนาเชิงปฏิบัติการเรื่อง “STEM Education : Informal Learning Experiences” และการอบรมเชิงวิชาการ เรื่อง “ความมหัศจรรย์ของคณิตศาสตร์ในยันต์ล้านนา” 

    มาร่วมฉลอง 20 ปี อพวช. กับนิทรรศการ กิจกรรมวิทยาศาสตร์ และการค้นพบเหล่านี้ได้ภายในงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ประจำปี 2558 ตั้งแต่วันที่ 14 - 25 พฤศจิกายน 2558 เวลา 09.00-20.00 น. ณ ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุม อิมแพ็ค เมืองทองธานี

 

 

 

สื่อมวลชนสอบถามเพิ่มเติมได้ที่   องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ   โทร  0-2577-9999 

ติดต่อ กองประชาสัมพันธ์  สำนักพัฒนาธุรกิจและการตลาด  องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ   

คุณพัชร์ชิสา (ปัญญ์) 094-486-5599 / คุณฐาปนี (เก๋ง) 085-772-9955 / คุณสุตานันท์ (กอล์ฟ) 089-499-5531 เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ งานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ 2558

สุวรรณา (นา) โทร 081-565-5540 / พัสรา (ต่าย) โทร 087-497-8183  อีเมล: อีเมลนี้จะถูกป้องกันจากสแปมบอท แต่คุณต้องเปิดการใช้งานจาวาสคริปก่อน

 

เผยแพร่ข่าวโดย : นางสางชลธิชา แสงเทียนสุวรรณ 
ประสานงานได้ที่ กลุ่มงานประชาสัมพันธ์  กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี 
โทรศัพท์ 02-333-3700 ต่อ 3727-3732 โทรสาร02-333-3874   

 

 

 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง :
» ก.วิทย์ฯ เตรียมจัดงาน "มหกรรมวิทย์ฯ ประจำปี 2559" อย่างยิ่งใหญ่ ภายใต้ปีแห่งถั่วพัลส์ ปีสากลของยูเนสโก
» รมต.กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ กล่าวถึงงานมหกรรมวิทยาศาสตร์ฯ
» เครื่องบินกระดาษพับชิงแชมป์ประเทศไทย ครั้งที่ 12
» ประมวลภาพมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ประจำปี 2558
» บูธ กฟผ.นักเรียน นักศึกษา ประชาชนหลั่งไหล ชมภาพยนตร์ 3D และ 4D เหมือนเข้าไปอยู่ในบรรยากาศจริง
» ก.วิทย์ฯ มอบรางวัลการประกวดการใช้ประโยชน์กล้องดูดาวพีวีซีเฉลิมพระเกียรติฯ 84 พรรษา
» ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ มอบรางวัลการประกวดภาพถ่ายทางดาราศาสตร์ ประจำปี 2558
หน่วยงานในสังกัดกระทรวง
สำนักงานรัฐมนตรี สำนักงานปลัดกระทรวง กรมวิทยาศาสตร์บริการ สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ สถาบันมาตรวิทยาแห่งชาติ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ(องค์การมหาชน) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) สำนักงานคณะกรรมการนโยบายวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและนวัตกรรมแห่งชาติ สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน(องค์การมหาชน) สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร(องค์การมหาชน) สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์(องค์การมหาชน)

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อการพัฒนาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม สร้างความสามารถในการแข่งขันของประเทศอย่างยั่งยืน ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป