กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีภาษาไทยEnglish
หน้าหลัก

สาธิต ผ้าทอมือลายโบราณ บ้านผาทั่ง จากกลุ่มทอผ้าพื้นเมืองบ้านผาทั่ง

พิมพ์ PDF

การสาธิต ผ้าทอมือลายโบราณ บ้านผาทั่ง โดยนางทองลี้ ภูริผล จากกลุ่มทอผ้าพื้นเมืองบ้าผาทั่ง (วันนี้ 12 ต.ค. 58 เวลา 11.30-12.00 น.)

 

 

 

          ผ้าทอมือด้วยกี่พื้นบ้าน เชิงชายผ้ามีตีนเป็นผ้าตีนจก เน้นผ้าฝ้ายเป็นหลัก การออกแบบลวดลายของผ้าเป็นลายโบราณที่ได้รับสืบทอดกันต่อมานับร้อยปีของชาวลาวครั่ง และลาวเวียงที่อพยพมาจากประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว พื้นฐานของลายนั้นบ่งบอกถึงสิ่งที่พบเห็นในชีวิตประจำวัน เช่น ลายกลีบบัว ลายขอหลวงน้อย ลายขอหลวงใหญ่ ลายข่อฟ้า เป็นต้น 

          ดั้งเดิมฝ้ายและไหมที่นำมาทอนั้นย้อมจากวัสดุธรรมชาติ  ปัจจุบันได้มีการพัฒนาเรื่องสีย้อมเส้นด้ายสำเร็จรูปทำให้สามารถออกแบบลวดลายโบราณให้มีสีสันหลากหลายมากขึ้น 

          กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดย กรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) ได้จัดอบรมเชิงปฏิบัติการ ในด้านเทคโนโลยีการย้อมสีให้ติดทนนาน การใช้สีเคมีที่เหมาะสม การตรวดวัดค่าความเป็นกรด-ด่าง เพื่อพัฒนากระบวนการผลิตให้มีคุณภาพได้ตามเกณฑ์มาตรฐาน มผช.  

 

หน่วยงาน : กรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.)

ร่วมกับ : กลุ่มผ้าทอลายโบราณบ้านผาทั่ง คุณทองลี้ คุณทา โทร. 089 270 9683

33 ม. 2 ต.ห้วยแห้ง อ.บ้านไร่ จ. อุทัยธานี 61180  

 

เผยแพร่ข่าวโดย : นายภูษิต โพธิ์แสง

กลุ่มงานประชาสัมพันธ์ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

โทรศัพท์ 0 2333 3700 ต่อ 3727 - 3732  โทรสาร 0 2333 3834

e-mail : อีเมลนี้จะถูกป้องกันจากสแปมบอท แต่คุณต้องเปิดการใช้งานจาวาสคริปก่อน

Facebook : sciencethailand Call Center กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โทร.1313

 

 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง :
» มาตรวิทยา SCG แท็คทีมวิจัยและพัฒนาวัสดุศาสตร์ ประหยัดพลังงานสู่เชิงพาณิชย์
» มว. จับมือ 2 หน่วยงาน ผุด ECTI-CARD เพาะเมล็ดพันธุ์ดันงานวิจัยรุ่นใหม่สนองภาคอุตสาหกรรมอย่างยั่งยืน
» ปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ พร้อมผู้บริหารฯ และข้าราชการ ร่วมพิธีลงนามถวายพระพร
» ก.วิทย์ โดย ซอฟต์แวร์พาร์ค สวทช. จับมือ สสว. จัดเวทีนำเสนอนวัตกรรมและแผนธุรกิจสำหรับหาเงินทุนหรือผู้ร่วมทุน พร้อมสร้างเครือข่ายสตาร์ทอัพไอซีทีไทยในระดับนานาชาติ
» ก.วิทย์ สวทช. ร่วมกับ ม.เกษตรศาสตร์ และ TCDCจัดเวิร์กช็อปสร้างไอเดียผู้ประกอบการ ออกแบบผลิตภัณฑ์อาหารสุขภาพขานรับแนวโน้มช็อปแบบคนชราแห่งอนาคต
» งานเทคโนโลยีโชว์ที่จังหวัดขอนแก่น 14 พฤษภาคม 2559
» Aerospace Economy Oppurtunities for SMEs
หน่วยงานในสังกัดกระทรวง
สำนักงานรัฐมนตรี สำนักงานปลัดกระทรวง กรมวิทยาศาสตร์บริการ สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ สถาบันมาตรวิทยาแห่งชาติ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ(องค์การมหาชน) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) สำนักงานคณะกรรมการนโยบายวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและนวัตกรรมแห่งชาติ สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน(องค์การมหาชน) สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร(องค์การมหาชน) สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์(องค์การมหาชน)

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อการพัฒนาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม สร้างความสามารถในการแข่งขันของประเทศอย่างยั่งยืน ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป