กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีภาษาไทยEnglish
หน้าหลัก

สดร. เผยภาพดาวเคราะห์น้อย 2014RC เฉียดโลกเมื่อวันที่ 7 ก.ย. 2557

พิมพ์ PDF

           สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สดร.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เผยภาพของดาวเคราะห์น้อย "เฉียด" โลก เมื่อคืนวันที่ 7 ก.ย. 2557 บันทึกด้วยกล้องโทรทรรศน์ทางไกลอัตโนมัติซีกฟ้าใต้ของสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติที่ชิลี


           นายมติพล  ตั้งมติธรรม เจ้าหน้าที่สารสนเทศดาราศาสตร์ สดร. ผู้บันทึกภาพ เปิดเผยว่า “ภาพนี้เป็นภาพถ่ายจริงของดาวเคราะห์น้อย 2014RC ที่กำลังเข้าใกล้โลกอยู่ทุกขณะ เป็นภาพถ่ายดาวเคราะห์น้อย หลายๆ ภาพ ภาพละหนึ่งนาที เมื่อเวลาประมาณ 14:15 น. วันที่ 7 ก.ย. 2557 ตามเวลาประเทศไทย บันทึกด้วยกล้องโทรทรรศน์อัตโนมัติทางไกลซีกฟ้าใต้ ดำเนินการโดยสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) ที่ตั้งอยู่ที่หอดูดาวอินเตอร์อเมริกันเซอร์โรโทโลโล สาธารณรัฐชิลี ภาพหลายๆ ภาพได้นำมาซ้อนกันเพื่อให้เห็นถึงการเคลื่อนที่ของดาวเคราะห์น้อยเมื่อเทียบกับดาวพื้นหลัง ในขณะที่ถ่ายภาพนี้ ดาวเคราะห์น้อยดังกล่าวกำลังโคจรเข้าใกล้โลกที่ระยะห่างประมาณ 390,000 กม. หรือเทียบเท่ากับระยะห่างถึงดวงจันทร์ และจะเข้าใกล้โลกมากขึ้นเรื่อยๆ ระยะใกล้ที่สุดห่างจากพื้นโลกแถบประเทศนิวซีแลนด์เพียง 34,000 กม. หรือประมาณ 1/10 ของระยะห่างระหว่างโลกและดวงจันทร์ เวลาประมาณตีหนึ่งประเทศไทย วันที่ 8 ก.ย. 2557 อย่างไรก็ตาม ดาวเคราะห์น้อยนี้มีขนาดเล็กเกินกว่าจะสามารถสังเกตเห็นได้ด้วยตาเปล่า ขนาดประมาณ 20 เมตร หรือเท่ากับบ้านหนึ่งหลัง เป็นดาวเคราะห์น้อยที่มีขนาดใกล้เคียงกับอุกกาบาตที่ตกลงบน Chelyabinsk ประเทศรัสเซียเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ค.ศ. 2013 และจะเฉียดโลกไปเพียง 34,000 กม. ซึ่งนักดาราศาสตร์ได้มีการทราบแต่เนิ่นๆ จึงไม่มีอะไรต้องเป็นห่วงฝ่ายประชาสัมพันธ์  สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน)
โทร. 053-225569 ต่อ 210, 081-8854353 โทรสาร 053-225524
Call Center กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  โทร.1313
E-mail: อีเมลนี้จะถูกป้องกันจากสแปมบอท แต่คุณต้องเปิดการใช้งานจาวาสคริปก่อน /  Website : www.narit.or.th  
Facebook : www.facebook.com/NARITpage /  Twitter: @N_Earth
twitter: @N_Earth
ผู้เผยแพร่ข่าว : นายปราโมทย์  ป้องสุธาธาร  กลุ่มงานประชาสัมพันธ์ กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ

 

 
หน่วยงานในสังกัดกระทรวง
สำนักงานรัฐมนตรี สำนักงานปลัดกระทรวง กรมวิทยาศาสตร์บริการ สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ สถาบันมาตรวิทยาแห่งชาติ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ(องค์การมหาชน) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) สำนักงานคณะกรรมการนโยบายวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและนวัตกรรมแห่งชาติ สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน(องค์การมหาชน) สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร(องค์การมหาชน) สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์(องค์การมหาชน)

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อการพัฒนาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม สร้างความสามารถในการแข่งขันของประเทศอย่างยั่งยืน ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป