กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีภาษาไทยEnglish
หน้าหลัก

มหกรรมวิทย์ฯ ปีนี้ ดาราศาสตร์จัดหนักทั้งดาวหาง อุกกาบาตนอกโลก

พิมพ์ PDF

แถมยกท้องฟ้าจำลองยักษ์และห้องควบคุมกล้องโทรทรรศน์ระยะไกลมาตั้งกลางไบเทค
 

         สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) (สดร.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ระดมสุดยอดนิทรรศการความรู้ เทคโนโลยีและกิจกรรมดาราศาสตร์  ร่วมเฉลิมฉลองการมาเยือนของ “ดาวหางไอซอน” ปลายปีนี้  ชวนสัมผัส “อุกกาบาต” แท้ๆ อายุมากกว่า 4,000 ปี ยกท้องฟ้าจำลองยักษ์มาตั้งกลางไบเทค และพิเศษสุด!! พลาดไม่ได้กับ “ห้องควบคุมกล้องโทรทรรศน์ระยะไกล” ที่สามารถควบคุมกล้องโทรทรรศน์ที่ประเทศชิลีได้เพียงปลายนิ้วสัมผัส และอีกหลากหลายนิทรรศการและกิจกรรมทางดาราศาสตร์ ณ Hall 101 “มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติประจำปี 2556 ระหว่างวันที่ 6-21 สิงหาคม 2556 ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา


 
นานาสาระเกี่ยวกับ “ดาวหาง”
         พบกับ "ดาวหางจำลอง" ต้อนรับการมาเยือนของดาวหางไอซอน ดาวหางแห่งศตวรรษที่คาดว่าจะสว่างกว่าดวงจันทร์ และอาจมองเห็นได้ในเวลากลางวัน นิทรรศการหลากหลายความรู้เกี่ยวกับดาวหางเพื่อร่วมเฉลิมฉลอง 2013 Year of Comets ปีแห่งดาวหางที่มีดาวหางสว่างแวะมาเยือนโลกหลายดวง  พิเศษสุด!! กับกิจกรรม "ดาวหาง..ทำเองก็ได้" การทดลองสร้างดาวหางอย่างง่ายๆ ด้วยตัวคุณเอง ทุกเสาร์ อาทิตย์ ที่บูธสถาบันฯ


   
** กิจกรรม "ดาวหาง..ทำเองก็ได้" การทดลองสร้างดาวหางอย่างง่ายๆ ด้วยตัวคุณเอง ทุกเสาร์ อาทิตย์ ที่บูธสถาบันฯ **

อุกกาบาต
         สัมผัสวัตถุจากฟากฟ้า “อุกกาบาต” จากนอกโลก (Campo del Cielo) ของแท้ !!!  ที่มีองค์ประกอบหลักเป็นเหล็กและนิเกิล ตกมาสู่พื้นโลกเมื่อประมาณ 4,000-5,000 ปีที่แล้ว พบในประเทศอาร์เจนตินา ห่างจากกรุงบัวโนสไอเรส ประมาณ 1,000 กิโลเมตร พิเศษสุด!!! แจกอุกกาบาตของแท้จากอาร์เจนตินาทุกวันที่บูธสถาบันฯดาราศาสตร์กับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ
         สาระความรู้เกี่ยวกับดาราศาสตร์กับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ  ปัจจัยต่างๆ ที่ส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ การเกิดยุคน้ำแข็ง(Ice Ages) และภาวะโลกร้อน
    

นิทรรศการ “มหัศจรรย์ภาพถ่ายทางดาราศาสตร์”
         ตื่นตาตื่นใจกับความอลังการของมหัศจรรย์ภาพถ่ายทางดาราศาสตรฝีมือคนไทย ที่กว่าจะได้มาแต่ละภาพล้วนต้องใช้วิทยายุทธรอบด้าน ทั้งความรู้ทางดาราศาสตร์ เทคนิคการถ่ายภาพและการประมวลผลภาพ พิเศษสุด!!! กับการบันทึกภาพความประทับใจกับวัตถุอวกาศในห้วงลึกด้วยเทคโนโลยีของกล้องดิจิตอลที่สามารถแชร์กับสมารท์โฟนและอัพโหลดใน Social Network ได้ทันที

  

ห้องควบคุมกล้องโทรทรรศน์ระยะไกล
         ยก "ห้องควบคุมกล้องโทรทรรศน์" จากดอยอินทนนท์มาไว้กลางไบเทค ด้วยระบบควบคุมกล้องโทรทรรศน์ระยะไกลที่สามารถควบคุมการหมุนของโดม การหมุนตามพิกัดดาวของกล้องโทรทรรศน์ 2.4 เมตร ที่หอดูดาวแห่งชาติ จังหวัดเชียงใหม่ และกล้องโทรทรรศน์ที่ประเทศชิลี เปิดโอกาสให้น้องๆ สามารถควบคุมการทำงานของกล้องโทรทรรศน์ที่ตั้งอยู่อีกซีกโลกได้เพียงปลายนิ้วสัมผัส


ท้องฟ้าจำลองยักษ์
         เปิดประสบการณ์ท่องเอกภพไปกับท้องฟ้าจำลองภายใน Digital Dome ขนาดยักษ์จากประเทศรัสเซีย  เส้นผ่านศูนย์กลาง 10 เมตร ชมภาพยนตร์สามมิติเกี่ยวกับเอกภพ ระบบสุริยะ ภารกิจบนดวงจันทร์ ผ่านระบบท้องฟ้าจำลองดิจิตอลที่ทันสมัยที่สุดในระบบ Analogue of Digital IMAX
 
  
กล้องโทรทรรศน์สะท้อนแสงแบบริชชี-เครเทียน
         กล้องโทรทรรศน์สะท้อนแสง ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 0.5 เมตร ที่มีความทันสมัย มีขีดความสามารถสูง ค้นหาและติดตามวัตถุท้องฟ้าได้อย่างแม่นยำ ซึ่งจะนำไปติดตั้ง ณ หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติฯ ภูมิภาคสำหรับประชาชนทั้ง 5 แห่ง ได้แก่ นครราชสีมา ฉะเชิงเทรา สงขลา ขอนแก่น และพิษณุโลก

 

กิจกรรมเวทีกลาง
วันอาทิตย์ที่ 11 สิงหาคม 2556 เวลา 11:00 น.
         My Inspiration โดย พี่ไอเดีย "ดรัณภพ พวงสมบัติ" รองยุวทูตดาราศาสตร์ปี 2553 ผู้หลงใหลความมหัศจรรย์ของดวงดาวตั้งแต่ 5 ขวบ ที่ใฝ่ฝันที่จะสร้างสรรค์สื่อเพื่อเสริมภูมิความรู้ทางวิทยาศาสตร์ให้แก่สังคมไทย
 

วันเสาร์ที่ 17 สิงหาคม 2556 เวลา 11:00 น.
         เผยโฉมผู้ได้รับรางวัลจากการประกวดภาพถ่ายทางดาราศาสตร์ "มหัศจรรย์ภาพถ่ายทางดาราศาสตร์" ประจำปี 2556 ในพิธีมอบรางวัลการประกวดภาพถ่ายทางดาราศาสตร์
 

วันจันทร์ที่ 19 สิงหาคม 2556 เวลา 11:00 น.
         สนุกสนานอย่างมีสาระกับ Talk Show สุดพิเศษโดย "ป๋องแป๋ง" แฟนพันธุ์แท้นักวิทยาศาสตร์เอกของโลก กับหัวข้อ "Bad Astronomy"

วันอังคารที่ 20 สิงหาคม 2556 เวลา 10:00-15:00 น.
         พบกับเยาวชนผู้นำแห่งนาริททั้ง 8 ที่จะขึ้นเวทีแสดงความสามารถด้านการสื่อสารวิทยาศาสตร์ เพื่อชิงชนะเลิศ
"ยุวทูตดาราศาสตร์ ประจำปี 2556"
เวลา 14:00 น. พิธีประกาศผลและมอบรางวัล "ยุวทูตดาราศาสตร์ ประจำปี 2556"

กิจกรรมบูธสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ
ร่วมสนุกกับกิจกรรม "ดาวหาง..ทำเองก็ได้"
วันเสาร์ที่ 10 ส.ค. 56 เวลา 11:00/ 13:00
วันอาทิตย์ที่ 11 ส.ค. 56 เวลา 11:00/ 13:00
วันเสาร์ที่ 17 ส.ค. 56 เวลา 13:00
วันอาทิตย์ที่ 18 ส.ค. 56 เวลา 11:00/ 13:00

ร่วมสนุกกับ NARIT
เพียงแค่มาถ่ายรูปภายในบูธ NARIT แล้วแชร์ภาพผ่าน Facebook
ในกลุ่ม "สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ" หรือ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ Fan Page หรือ
แชร์ภาพทาง Twitter โดยติด #NARIT #SciFest2013
นำมาแสดงที่บูธก็รับของที่ระลึกเก๋ๆ ได้ทันที
 

 

 

ฝ่ายประชาสัมพันธ์  สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน)
โทร. 053-225569 ต่อ 210, 081-8854353 โทรสาร 053-225524
Call Center กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  โทร.1313
E-mail: อีเมลนี้จะถูกป้องกันจากสแปมบอท แต่คุณต้องเปิดการใช้งานจาวาสคริปก่อน
www.narit.or.th
www.facebook.com/NARITpage
twitter: @N_Earth

 

 
หน่วยงานในสังกัดกระทรวง
สำนักงานรัฐมนตรี สำนักงานปลัดกระทรวง กรมวิทยาศาสตร์บริการ สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ สถาบันมาตรวิทยาแห่งชาติ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ(องค์การมหาชน) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) สำนักงานคณะกรรมการนโยบายวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและนวัตกรรมแห่งชาติ สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน(องค์การมหาชน) สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร(องค์การมหาชน) สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์(องค์การมหาชน)

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อการพัฒนาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม สร้างความสามารถในการแข่งขันของประเทศอย่างยั่งยืน ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป