กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีภาษาไทยEnglish
หน้าหลัก

TCELS ร่วมเครือข่ายพันธมิตร จัดประชุมนานาชาติด้านชีววิทยาศาสตร์

พิมพ์ PDF

“ASEAN Life Sciences and Exhibition 2013”

                TCELS ร่วมเครือข่ายพันธมิตร จัดประชุมนานาชาติด้านชีววิทยาศาสตร์  “ASEAN Life Sciences and Exhibition 2013” เป็นครั้งแรก พร้อมเชิญนักวิเคราะห์แนวโน้มสถานการณ์ชีววิทยาศาสตร์มือหนึ่งของโลก  “สตีฟ เบอรีล” มาบรรยาย เติมเต็มด้วยทีมวิทยากรชั้นนำจากทั่วโลกอีกมากมาย ด้านภาครัฐและเอกชน ยกขบวนนวัตกรรมความก้าวหน้าด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมาแสดงในงานเพียบ รพ.รามาโชว์ งานวิจัยตรวจยีนจากน้ำลายทำนายโรคและความเสี่ยงต่อการแพ้ยาครั้งแรกของโลก  ด้าน ม.สงขลานครินทร์ – ม.นเรศวร ไม่น้อยหน้า ชูเซรั่มยางพาราสูตรใหม่ คืนความอ่อนวัยผิวหน้าอย่างได้ผล  พร้อมแจกทดลองใช้ฟรีในงาน 10,000 กระปุก

                (โรงแรมเอส 31 กรุงเทพฯ) ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (TCELS) ร่วมกับ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) สมาคมเภสัชกรการอุตสาหกรรม (ประเทศไทย) คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย    สมาคมอุตสาหกรรมเทคโนโลยีชีวภาพไทย และ สมาคมไทยอุตสาหกรรมผลิตยาแผนปัจจุบัน ร่วมกันแถลงข่าวการจัดงานประชุมนานาชาติด้านชีววิทยาศาสตร์ ASEAN Life Sciences and Exhibition 2013” เป็นครั้งแรก ระหว่างวันที่ 17-19 กรกฎาคม 2556 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์
                นายนเรศ ดำรงชัย ผู้อำนวยการ TCELS กล่าวว่า เพื่อเป็นการสร้างความมั่นใจให้กับอุตสาหกรรมชีววิทยาศาสตร์ของกลุ่มประเทศอาเซียนว่า จะมีโอกาสและอนาคตที่ดี ด้วยการนำเสนอนวัตกรรม เทคโนโลยีและอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มอุตสาหกรรมชีววิทยาศาสตร์การแพทย์ในกลุ่มประเทศอาเซียนเพื่อให้เห็นถึงความก้าวหน้า ขณะเดียวกัน ก็แสดงให้เห็นถึงความพร้อมเข้าสู่ประชาคมอาเซียน ด้วยการจัดเตรียมแผนงานสำหรับการปรับปรุงกฏระเบียบให้สอดคล้องกันในกลุ่มประเทศอาเซียน และส่งเสริมการจับคู่และร่วมมือกันระหว่างกลุ่มธุรกิจชีววิทยาศาสตร์ในกลุ่มประเทศภาคีอาเซียนและประเทศอื่นๆเพื่อนำไปสู่ความร่วมมือทางธุรกิจต่อไปในอนาคต
                นายนเรศ กล่าวเพิ่มเติมว่า ในการประชุมครั้งนี้ เราได้นักวิเคราะห์แนวโน้มชีววิทยาศาสตร์ระดับโลกอย่าง สตีฟ เบอรีล (Steven Burril) มาปาฐกถาพิเศษในหัวข้อ “Global Business Trend for Life Sciences”  นับเป็นโอกาสที่ดีของประเทศไทยและกลุ่มประเทศอาเซียน ที่จะได้อัพเดทเรื่องราวความก้าวหน้าและแนวโน้มของธุรกิจในชีววิทยาศาสตร์ของโลก ในมุมมองของระดับกูรูโดยตรง นอกจากนี้ ยังได้รับเกียรติจากวิทยากรในระดับแนวหน้าของโลกอีกมากมาย ทั้งจากภาครัฐ เอกชน มหาวิทยาลัย ฯลฯ   ขณะเดียวกันภายในงาน ยังมีการนำเสนอผลงานและนวัตกรรมด้านชีววิทยาศาสรตร์ จากภาครัฐ เอกชน ทั้งในและประเทศ ในรูปแบบของการจัดนิทรรศการ ตลอดทั้ง 3 วัน โดยไฮไลต์ของงานคือ การค้นพบครั้งสำคัญของนักวิจัยโครงการเภสัชพันธุศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี ที่สามารถตรวจยีนแพ้ยาและทำนายโรคต่างได้ จากน้ำลายได้ โดยไม่ต้องเจาะเลือด ซึ่งรูปแบบการตรวจลักษณะนี้ถือเป็นครั้งแรกของโลก นอกจากนี้ ยังนำเสนอผลิตภัณฑ์ เซรั่มจากน้ำยางพาราสูตรใหม่ล่าสุด คืนความอ่อนเยาว์ให้กับผิวหน้าอย่างได้ผล โดยผลงานดังกล่าวเป็น ของ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ร่วมกับ มหาวิทยาลัยนเรศวร โดยการสนับสนุนของ TCELS ซึ่งจะแจกให้ทดลองใช้ในงาน 10,000 กระปุก ด้วย
                ทั้งนี้การประชุมดังกล่าวประกอบไปด้วย 3 ประชุมใหญ่ ประกอบด้วย 1. การประชุมในหัวข้อ กฎระเบียบว่าด้วยการขึ้นทะเบียนผลิตภัณฑ์สุขภาพและความงาม โดยมี อย.เป็นเจ้าภาพ 2.การประชุม International Society for Pharmaceutical Engineering หรือ ISPE ซึ่งทางสมาคมเภสัชกรการอุตสาหกรรม (ประเทศไทย) เป็นเจ้าภาพ   และ 3. การประชุม   ASIA Bio business Partnering หรือ ABBP  เป็นความร่วมมือในรูปของประเทศภาคีเครือข่าย 4 ประเทศในเอเชีย ได้แก่ จีน ญี่ปุ่น เกาหลี ไทย บวกกับประเทศออสเตรเลียอีก 1 ประเทศ เพื่อพัฒนาธุรกิจชีววิทยาศาสตร์ในเอเชียให้เติบโตเพิ่มมูลค่าธุรกิจระหว่างประเทศ ถือเป็นการประชุมนานาชาติที่ยิ่งใหญ่ที่สุด
                ด้านนายแพทย์บุญชัย สมบูรณ์สุข เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวว่า อย. เป็นผู้ร่วมจัดงานในครั้งนี้ ในฐานะผู้ที่มีบทบาทสำคัญในเรื่องของการควบคุม คุณภาพและมาตรฐาน ด้านยา อาหาร สมุนไพร เครื่องสำอาง เครื่องมือแพทย์ และด้วยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีทำให้ต้องมีการพัฒนาปรับปรุงกฎระเบียบ เพื่อยกระดับให้เป็นมาตรฐานสากล ทั้งในระดับอาเซียน เอเปค จนถึงระดับโลก การประชุมครั้งนี้ ได้รับเกียรติจากผู้แทน อย.ของ กลุ่มประเทศยุโรป อเมริกา อาเซียน รวมถึงประเทศไทย ที่จะมาอัพเดทความก้าวหน้าเกี่ยวกับการพัฒนามาตรฐานการผลิตในระดับโลก เพื่อเตรียมความพร้อมกลุ่มประเทศอาเซียน
                ด้าน ภญ.โสรดา หวังเมธีกุล  นายกสมาคมเภสัชกรการอุตสาหกรรม (ประเทศไทย) กล่าวว่า ในส่วนของการประชุม ISPE นั้น เพื่อต้องการให้สมาชิกของ ISPE ผู้ประกอบการด้านการผลิตยา ตลอดจนผู้สนใจ ได้รับทราบข้อมูลมาตรฐานของการผลิตและควบคุมและประกันคุณภาพของผลิตภัณฑ์ด้านชีววิทยาศาสตร์ ซึ่งจะมีการปรับปรุง กฎ ระเบียบเมื่อมีการเปิดเสรีอาเซียน โดยจะมีวิทยากรจากหลายประเทศทั่วโลก มาให้ความรู้โดยตรง ตลอดการประชุมทั้ง 3 วัน

                สำหรับผู้สนใจเข้าร่วมรับฟังการประชุมวิชาการในครั้งนี้ สามารถลงทะเบียนเพื่อสำรองที่นั่งได้ที่ www.aseanlifesciences.org หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 02-6445499

 

 
หน่วยงานในสังกัดกระทรวง
สำนักงานรัฐมนตรี สำนักงานปลัดกระทรวง กรมวิทยาศาสตร์บริการ สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ สถาบันมาตรวิทยาแห่งชาติ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ(องค์การมหาชน) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) สำนักงานคณะกรรมการนโยบายวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและนวัตกรรมแห่งชาติ สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน(องค์การมหาชน) สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร(องค์การมหาชน) สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์(องค์การมหาชน)

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อการพัฒนาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม สร้างความสามารถในการแข่งขันของประเทศอย่างยั่งยืน ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป